Đất tái định cư 13 năm chưa có chủ quyền

Cập nhật lúc 07:38, Thứ Năm, 11/01/2018 (GMT+7)

Đó là trường hợp của gần 150 hộ gia đình, cá nhân thuộc diện giải tỏa để thực hiện dự án Khu công nghiệp Tam Phước từ năm 2005.

Một góc khu tái định cư Tam Phước (ấp Long Đức 3, xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) hiện nay. Ảnh: K.LIỄU
Một góc khu tái định cư Tam Phước (ấp Long Đức 3, xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) hiện nay. Ảnh: K.LIỄU

Các hộ dân bị thu hồi đất được bố trí tái định cư tại dự án khu dân cư 15 hécta thuộc ấp Long Đức 3 (xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) do Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh nhà Phú Tín làm chủ đầu tư.

* Khó khăn đủ đường

Ngay sau khi nhận đất, các gia đình đã xây cất nhà ở ổn định. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ). Việc chậm trễ này đã gây nhiều khó khăn cho người dân sống ở khu tái định cư, nhất là những khi có việc cần thiết trong giao dịch làm ăn, vay vốn ngân hàng.

Thực tế, việc xác nhận thời điểm giao đất tái định cư cho các hộ gia đình kéo dài là do các cơ quan chức năng thiếu sự phối hợp, đồng thời chưa nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của UBND TP.Biên Hòa tại văn bản số 4530/UBND-XDCB ngày 17-7-2014 về việc xử lý hồ sơ giao đất và cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại khu tái định cư 2 hécta xã Tam Phước. Gần 4 năm qua, tính từ thời điểm văn bản trên ban hành, các cơ quan liên quan gồm: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Chi cục Thuế, Trung tâm phát triển quỹ đất, UBND xã Tam Phước đã chuyển qua chuyển lại 11 văn bản trong khi vụ việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Ông Hồ Phi Trung, nhà ở tổ 7A, cho biết nhà, đất của ông thuộc diện bị giải tỏa trắng. Khi chuyển đến nơi ở mới gia đình nhận tiền đền bù chỉ đủ xây lại căn nhà để ở. “Chúng tôi tính tổ chức buôn bán nhỏ nhưng không biết vay mượn ở đâu, trong khi nhà ở khu tái định cư hàng chục năm qua vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ nên không thể thế chấp vay vốn ngân hàng được. Giờ vợ chồng tôi không biết xoay xở ra sao, hàng tháng phải sống nhờ trợ cấp từ gia đình con trai làm công nhân” - ông Trung bức xúc.

Nói về những khó khăn của người dân khi chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, Trưởng ấp Long Đức 3 Nguyễn Từ Tâm cho biết các hộ dân ở đây đều là lao động nghèo. Mọi người trước đây chủ yếu làm nông nghiệp. Khi được bố trí vào ở khu tái định cư, nông dân không còn đất để canh tác, chăn nuôi nên thất nghiệp. Nhất là những người trung niên không thể đi làm công nhân nên cuộc sống rất chật vật. “Chúng tôi chỉ mong được cấp giấy chứng nhận QSDĐ để có thể vay vốn làm ăn. Bởi một khi không có tài sản thế chấp sẽ không được ngân hàng giải quyết vay vốn” - ông Tâm nói.

* Đùn đẩy trách nhiệm

Trong khi người dân ở khu tái định cư ấp Long Đức 3 mười mấy năm nóng lòng chờ đợi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì các cơ quan chức năng tại TP.Biên Hòa lại không có câu trả lời dứt khoát vấn đề này.

Ông Đinh Sỹ Huyền, ngụ tổ 7B, khẳng định gia đình ông và các hộ dân đã nhiều lần liên hệ UBND TP.Biên Hòa hỏi về chủ quyền nhà, đất thì được trả lời là đang xét. Năm 2015 ông được Phòng tiếp dân trả lời đã ra giấy chứng nhận QSDĐ rồi, chỉ chờ các cơ quan chức năng tính toán nghĩa vụ tài chính xong sẽ cấp cho chủ hộ, nhưng không biết vì lý do gì mà đến nay vẫn chưa thấy.

Mới đây, trong văn bản trả lời kiến nghị của cử tri khu tái định cư Tam Phước, UBND TP.Biên Hòa nêu rõ: Tháng 12-2015, thành phố đã ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho 70 trường hợp có đầy đủ hồ sơ pháp lý. Tuy nhiên, hiện nay giấy chứng nhận còn giữ ở Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh Biên Hòa. Lý do chưa cấp được sổ đỏ là vì chưa xác định được thời điểm bàn giao đất tái định cư để cung cấp thông tin cho cơ quan thuế tính toán nghĩa vụ tài chính. Riêng các trường hợp còn lại, do hộ dân không liên hệ kê khai; một số trường hợp đã làm thủ tục nhưng không đủ điều kiện vì các hộ nhận chuyển nhượng không có giấy tờ hợp lệ…

Ngày 5-10-2017, UBND TP.Biên Hòa đã có văn bản chỉ đạo việc xử lý cấp giấy chứng nhận QSDĐ tại khu tái định cư Tam Phước. Trong đó giao Phòng Tài nguyên - môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị gồm: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Chi cục Thuế, Trung tâm phát triển quỹ đất, UBND xã Tam Phước rà soát, tham mưu UBND thành phố xử lý dứt điểm việc giải quyết cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các hộ dân. Văn bản này còn yêu cầu rõ: không làm văn bản chuyển qua chuyển lại để kéo dài thêm sự việc.

Kim Liễu

.
.
;
.
.