"Cháy" vé tàu tết

Cập nhật lúc 07:42, Thứ Bảy, 06/01/2018 (GMT+7)

Những ngày gần đây, nhiều người có nhu cầu mua vé tàu về quê vào các ngày giáp Tết Mậu Tuất (từ ngày 22-28 tết) đã không mua được vé vì tất cả đều đã bán hết chỉ sau vài ngày thông báo.

Người dân mua vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 tại Ga Biên Hòa. Ảnh: N.Liên
Người dân mua vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 tại Ga Biên Hòa. Ảnh: N.Liên

Do không mua được vé về quê, nhiều người đành chấp nhận ở lại nơi tạm trú đón tết trong sự tiếc nuối vì vuột mất khoảng thời gian “vàng” sum họp cùng người thân trong gia đình.

* Chật vật mua vé tàu tết

Những ngày đầu năm 2018, Ga Biên Hòa đã qua đợt cao điểm bán vé tàu tết, nhưng vẫn còn nhiều người đến hỏi mua. Người may mắn có trong tay tấm vé thì vui cười hớn hở, còn người ra về tay không đành ngậm ngùi thông báo cho gia đình ở quê chuyện lỡ hẹn.

Theo bà Phạm Thị Thanh Hòa, Trạm trưởng Trạm Vận tải Ga Biên Hòa, căn cứ kế hoạch của ngành đường sắt trong dịp Tết Mậu Tuất 2018, ngành sẽ triển khai tăng chuyến các tuyến tàu Thống Nhất và khu đoạn. Cụ thể, tàu Thống Nhất tăng từ 6 đôi ngày thường lên 15 đôi vào dịp tết; tàu khu đoạn tăng từ 4 đôi ngày thường lên 24 đôi cho tuyến Biên Hòa đi các địa phương: Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Phan Thiết.

Một số trường hợp vì hoàn cảnh không thể đón tết xa quê nên buộc phải mua vé ghế phụ (ghế ngồi dọc lối đi trên tàu) để được lên tàu.

Chị Nguyễn Thị Loan, ngụ KP.5 (phường Long Bình, TP.Biên Hòa) phải mua ghế phụ với giá hơn 900 ngàn đồng để có được vé về Nam Định. Theo chị Loan, vé tàu tết rất khó mua, ngồi ghế phụ hơi chật vật nhưng còn hơn phải ở lại nhà trọ đón tết trong tâm trạng nhớ quê.

Còn chị Trần Thị My (KP.11, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) tranh thủ từng ngày để mua vé về quê Quảng Nam.

Cầm tấm vé trên tay, chị My vui vẻ tâm sự: “Tết năm trước cũng vì không mua được vé tàu nên tôi phải ở lại Biên Hòa đón tết một mình. Tết này, vì không muốn bỏ lỡ cơ hội về quê nên tôi đã chủ động sắp xếp thời gian, công việc để về sớm hơn mấy ngày nhằm tránh tình trạng vé hết. Rất may là mua được vé tàu đúng như dự định nên tết này đối với tôi rất có ý nghĩa”.

Không may mắn như những trường hợp đã mua được vé tàu tết, nhiều người đã cố gắng đến ga sớm nhưng vẫn phải về không, như anh Lê Tân (ngụ quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh). Anh Tân cho biết đã tranh thủ xin phép công ty cho nghỉ vài tiếng để đến Ga Biên Hòa mua vé tàu tết cho cả gia đình về quê Quảng Bình. Đáng tiếc là khi đến nơi, nhân viên phục vụ báo đã hết vé cho ngày 26 tết nên anh đành thẫn thờ ra về.

Anh Tân chia sẻ, mấy năm trước 2 vợ chồng anh chia nhau mỗi người về quê một năm để đón tết cùng người thân. Năm nay cả nhà thống nhất cùng đi tàu, song không mua được vé. “Tôi cứ tưởng năm nay được về quê ăn tết với ông bà thì vui biết mấy. Nhưng biết sao được, đành lỡ hẹn dịp này chờ năm sau, hoặc sắp xếp thời gian về sớm hơn ít ngày để mua vé dễ hơn. Gia đình có con nhỏ nên tôi không muốn đi xe khách. Tết mà không quây quần cùng ông bà, cha mẹ buồn lắm chứ nhưng đành chịu” - anh Tân bộc bạch.

* Tàu tăng chuyến vẫn không đủ

Trao đổi về tình hình bán vé tàu tết ở khu vực Đồng Nai, Trạm trưởng Trạm Vận tải Ga Biên Hòa Phạm Thị Thanh Hòa cho biết đến nay có khoảng trên 15 ngàn vé tàu đã được bán ra cho hành khách tại các ga: Biên Hòa, Long Khánh và các điểm bán vé khác. Dịp tết năm nay, giá vé tàu tăng từ 3-5%, phí đổi hoặc trả vé lại là 30% giá trị vé. Hiện tại, việc mua vé tại ga hay qua đại lý cũng như trên website của ngành đường sắt diễn ra bình thường, không xảy ra sự cố gì.

Người dân tìm hiểu thông tin các chuyến tàu tết tại Ga Biên Hòa.
Người dân tìm hiểu thông tin các chuyến tàu tết tại Ga Biên Hòa.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người có nhu cầu mua vé về quê vào những ngày cận tết (từ 22-28 tháng Chạp). Do số lượng vé đã hết nên ngành đường sắt không thể đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong khi đó, vé tàu cho các ngày từ 21 tháng Chạp trở về trước hiện còn rất nhiều nhưng ít người hỏi mua.

Theo bà Hòa, do tất cả các tàu đều ghé Ga Biên Hòa nên lượng khách lên tàu tại đây vào dịp tết sẽ tăng cao, dự kiến khoảng 20-23 ngàn hành khách. Vì vậy, để người dân lên tàu an toàn và thuận lợi, các ga sẽ tổ chức lực lượng đón và kiểm soát vé của khách, không để kẻ xấu lợi dụng gây mất an ninh trật tự trong khu vực nhà ga.

“Để việc kiểm soát vé được nhanh chóng và thuận lợi, hành khách khi đi tàu cần mang theo giấy tờ tùy thân để nhân viên làm việc nhanh chóng, bảo đảm chính xác cho hành khách có vé. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tổ chức lực lượng hướng dẫn, giúp đỡ hành khách khi lên tàu một cách thuận lợi, nhanh nhất” - bà Hòa nói.

 Ngọc Liên

.
.
;
.
.