Ngán ngẩm "rác" quảng cáo

Cập nhật lúc 07:43, Thứ Ba, 26/12/2017 (GMT+7)

Nghị định 28/2017/NĐ-CP về việc xử lý các trường hợp rao vặt, quảng cáo trái phép đã có hiệu lực từ ngày 5-5-2017. Tuy nhiên, đến nay những thông tin giới thiệu vẫn liên tục xuất hiện ở trụ điện, cây xanh, tường nhà dân gây phản cảm và làm nham nhở, nhếch nhác ở các khu vực dân cư, đặc biệt là trong nội ô TP.Biên Hòa.

Một người dân ở KP.2 (phường Tân Mai, TP.Biên Hòa) đang cạo những tờ “rác” quảng cáo trên tường nhà.
Một người dân ở KP.2 (phường Tân Mai, TP.Biên Hòa) đang cạo những tờ “rác” quảng cáo trên tường nhà.

Chỉ vào bên hông bức tường nhà chi chit những tờ giấy rao vặt, ông Nguyễn Văn Luận (ngụ KP.2, phường Tân Mai, TP.Biên Hòa) cho biết vì quá ngứa mắt với kiểu quảng cáo “rác” này nên gia đình đành tốn thời gian cạo, rửa. Tuy nhiên, chỉ sau một đêm trên tường lại xuất hiện những tờ rao vặt khác với đủ loại “mời chào”, như: cho vay trả góp, cầm cà vẹt xe lãi suất thấp, bán đất, cần người giúp việc, hút hầm cầu…

“Tôi đã quá ngán ngẩm vì luôn phải thấy cảnh “rác” quảng cáo ngay trên tường nhà mình. Thường xuyên đọc báo nên tôi biết quy định về xử phạt quảng cáo, rao vặt trái phép với mức xử phạt cao hơn và thẩm quyền xử phạt rõ ràng, nhưng chẳng hiểu sao tình trạng này mãi tồn tại. Nếu Nhà nước đặt ra nghị định này, thông tư nọ song các ngành chức năng, địa phương không mạnh tay thực hiện để “dẹp loạn” quảng cáo không đúng chỗ thì vấn đề này mới chỉ ở... trên giấy” - ông Luận bức xúc.

Có thể nói, hiện nay trên các tuyến đường vẫn thường xuyên xuất hiện những loại quảng cáo “trời ơi” này. Nhiều địa phương của TP.Biên Hòa, như: phường Bửu Long, phường Trảng Dài đã thành lập lực lượng chuyên đi “thu gom sản phẩm” của cá nhân, tổ chức chỉ vì lợi ích riêng mà làm xấu bộ mặt đô thị.

Thế nhưng, dẹp được chỗ này, “rác” quảng cáo lại xuất hiện ở nơi khác, bất chấp những nỗ lực của chính quyền địa phương. Ngay cả một số “nhân viên” phát tờ rơi giới thiệu sản phẩm tại các ngã tư, ngã ba có đèn tín hiệu giao thông vẫn thoải mái đi phát cho từng người mà không bị ai làm khó. Sau khi được phát, những tờ giấy này vứt bừa bãi dưới đường hoặc bay tứ tung khắp nơi.

Thiết nghĩ, nếu ngành chức năng và chính quyền địa phương không tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi dán, treo quảng cáo không đúng chỗ như Nghị định 28/2017/NĐ-CP đã quy định thì mọi nỗ lực của các cấp, ngành đối với chủ trương dẹp quảng cáo bừa bãi thì chẳng khác gì bắt cóc bỏ dĩa.

Thiên Hà (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.