Mệt mỏi vì xe tải "hành" dân

Cập nhật lúc 08:08, Thứ Năm, 21/12/2017 (GMT+7)

Hàng trăm lượt xe tải ben lũ lượt chạy cả ngày lẫn đêm gây tiếng ồn và bụi khiến các hộ dân sống ở 2 bên đường Nguyễn Văn Lung (ấp Cầu Hang, xã Hóa An, TP.Biên Hòa) bất bình…

2 xe tải ben đang tranh nhau chạy trên đường Nguyễn Văn Lung gây nguy hiểm cho người dân. Ảnh: P.LIỄU
2 xe tải ben đang tranh nhau chạy trên đường Nguyễn Văn Lung gây nguy hiểm cho người dân. Ảnh: P.LIỄU

Cách đây mấy tháng, các hộ dân đã nhiều lần dùng vật cản chặn xe và buộc các doanh nghiệp tại khu vực này phải cam kết thường xuyên tưới nước trên đường, đồng thời yêu cầu tài xế xe tải khi qua đây phải chạy chậm lại. Thế nhưng, tình trạng này đến nay vẫn không chuyển biến khiến người dân ngán ngẩm.

.

* Môi trường ô nhiễm

Từ năm 2011, sau khi mỏ đá Hóa An ngưng khai thác, lượng xe tải ben lưu thông trên đường Nguyễn Văn Lung (đường vào khu vực mỏ đá) giảm, chỉ còn ít doanh nghiệp tận thu đá với lượng xe không nhiều. Tuy nhiên, gần 1 năm nay khu vực gần mỏ đá Hóa An cũ, xuất hiện một số doanh nghiệp thuê đất để trung chuyển đá nên lượng xe tải ben ra vào lại phát sinh. Lượng xe đông đúc rầm rộ lưu thông nên đã gây bụi mù trời và tiếng ồn ầm ĩ làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Lâm (ngụ tổ 22, ấp Cầu Hang) cho hay khi “thoát” được cảnh xe tải chạy suốt ngày đêm ra vào mỏ đá, người dân rất mừng. Song sự phấn khởi của bà con chưa được bao lâu thì nay lại tiếp tục bị “tra tấn” bởi bụi và tiếng ồn, thậm chí còn nhiều hơn trước. “Mỗi lần xe tải ben chở đá chạy ngang là đường bụi mù mịt tấp hết vào nhà dân. Từng đoàn xe chạy bất kể giờ giấc, ban đêm không ai ngủ được. Tội nhất là trẻ em và người già, vừa mới chợp mắt đã bị đánh thức bởi tiếng ầm ầm mỗi lần xe đi qua. Tình trạng này kéo dài người dân chúng tôi tổn thọ mất” - ông Lâm bức xúc.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ánh (ở tổ 21) nói: “Ban đêm không nhà nào mở cửa sổ vì sợ bụi bay vào nhưng đâu tránh khỏi. Buổi tối tôi lau nhà sạch sẽ nhưng sáng ra là quét gom được một đống bụi. Hàng ngày đều hít bụi nên dân cư ở đây ai cũng bị bệnh hô hấp”.

Do phải “gánh” một lượng lớn xe tải ben qua lại nên đường Nguyễn Văn Lung hiện đang xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều “ổ gà” làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Mặt khác, 2 bên đường chưa có hệ thống thoát nước mưa khiến đường đọng nước, đèn chiếu sáng cũng không có nên việc đi lại của người dân không đảm bảo an toàn. “Đường chật hẹp mà xe tải thì phóng ào ào nên các gia đình không dám cho con đi học bằng xe đạp. Buổi tối ai cũng ngại ra đường. Nhiều hôm tôi chở cháu đi học thêm về, nghe tiếng xe tải từ xa là phải dừng xe sát vào lề để “nhường” cho xe tải đi cho chắc ăn. Có khi đang đứng lại, xe tải chạy ào qua làm nước sình bắn đầy người 2 bà cháu” - bà Nguyễn Thị Duyên (ở tổ 21) kể.

* Bao giờ giải quyết dứt điểm?

Bức xúc trước tình trạng trên, ngày 4-11 vừa qua người dân đã dùng vật cản chặn giữa đường không cho xe tải ben đi qua. Để giải quyết những bất bình của dân, UBND xã Hóa An đã mời đại diện các doanh nghiệp có xe tải lưu thông tại khu vực đến đối thoại với người dân. Tại buổi trao đổi này, đại diện các doanh nghiệp cam kết sẽ tăng cường phun nước để hạn chế bụi trên đường; các xe sẽ hạn chế tốc độ khi lưu thông qua khu dân cư.

Mặt đường sau khi được tưới nước chỉ giảm được vài giờ, sau đó bụi bặm lại bay mù trờ.
Mặt đường sau khi được tưới nước chỉ giảm được vài giờ, sau đó bụi bặm lại bay mù trờ.

Tuy nhiên, theo người dân ngụ 2 bên đường, việc thực hiện cam kết của các doanh nghiệp chưa khắc phục được tình trạng ô nhiễm. Tồn tại vấn đề này là do thiếu sự giám sát từ chính quyền địa phương. Mới đây, các hộ dân tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường và tiếng ồn tại khu vực. Qua đó, người dân kiến nghị cơ quan chức năng có giải pháp nâng cấp đường Nguyễn Văn Lung để việc đi lại của các phương tiện được thuận lợi hơn; đồng thời lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, biển báo giao thông quy định giờ giấc xe tải lưu thông qua đây nhằm đảm bảo an toàn giao thông và tránh làm hư hỏng đường. 

Trao đổi về những yêu cầu của người dân, Chủ tịch UBND xã Hóa An Nguyễn Văn Minh cho biết những điều này cũng là đề xuất của địa phương với các đơn vị chức năng thuộc TP.Biên Hòa trong buổi làm việc sắp tới. “Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và bụi bặm, chúng tôi sẽ yêu cầu các doanh nghiệp trong khu vực cam kết hàng ngày bố trí nhân viên quét sạch bụi, tưới đường thường xuyên. Đồng thời đặt các biển báo cấm xe chạy trong các khung giờ cao điểm từ 6-8 giờ và từ 17-19 giờ mỗi ngày; gắn biển báo quy định không được chạy quá tốc độ 30km/giờ” - ông Minh nhấn mạnh.               

Kim Liễu

.
.
;
.
.