Khổ vì phải "sống chung" với mùi chất thải heo

Cập nhật lúc 00:05, Thứ Bảy, 02/12/2017 (GMT+7)

Gần 1 năm nay, nhiều hộ dân ở ấp Lê Lợi 2 (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) phải sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi trại heo nằm gần khu dân cư…

Trại heo nhà ông Trung (ảnh trái) và nước thải từ trại heo nhà ông Trung xả trực tiếp ra suối.
Trại heo nhà ông Trung (ảnh trái) và nước thải từ trại heo nhà ông Trung xả trực tiếp ra suối.

Theo các hộ dân nơi đây, nhà ông Nguyễn Thành Trung (cùng ngụ ấp Lê Lợi 2) nuôi heo hơn cả chục năm nay bốc mùi hôi thối. Trước đây, mọi người ngại đụng chạm nên đành chấp nhận “sống chung” với ô nhiễm.

Tuy nhiên, đầu năm 2017 chủ trại heo lại ngang nhiên đặt ống nước để đưa chất thải trực tiếp ra suối. Những hôm trời mưa, mùi xú uế bốc lên nồng nặc khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Đây là xóm lao động, mọi người đi làm cả ngày về mệt muốn nghỉ ngơi cũng không được vì mùi phân heo cứ xộc vào mũi. “Chúng tôi qua nói chuyện với ông Trung, đề nghị xử lý chất thải sao cho môi trường không bị ô nhiễm. Không những không khắc phục, ông Trung còn lớn tiếng thách thức dân đi kiện. Chúng tôi đã nhiều lần phản ảnh tình trạng này lên xã, nhưng chẳng thấy có động tĩnh gì” - bà  Vũ Thị Mai, ngụ ấp Lê Lợi 2 bức xúc. Tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Hiền khẳng định trại heo nhà ông Trung đã làm nguồn nước bị ảnh hưởng. “Dùng nước giếng tắm giặt thì da bị dị ứng nổi đỏ khắp người. Người dân nơi đây giờ không biết phải làm sao để cuộc sống ổn định” - bà Hiền than.

Nói về trại heo gia đình, ông Trung cho biết trang trại rộng khoảng 300m2 kết cấu 2 dãy chuồng sàn. Trong trại hiện chỉ nuôi 10 con heo nái và 60 con heo thịt, giảm hơn 2/3 so với trước đây. Vấn đề môi trường bị hôi thối từ trại heo là có thật, nhưng ở khu vực này không chỉ có trang trại nhà ông Trung mà một số hộ khác cũng nuôi heo và xả chất thải ra bên ngoài. Ông Trung khẳng định nếu chính quyền địa phương giao cho địa điểm khác, gia đình sẽ di dời trại heo ngay.

Lạ ở chỗ, trong khi người dân liên tục phàn nàn vì môi trường bị ô nhiễm nặng nề thì Phó chủ tịch UBND xã Quang Trung Trương Tấn Đạt khẳng định địa phương chưa nhận được đơn thư nào kêu ca về trại heo nhà ông Trung, nếu có thì đã xử lý dứt điểm rồi.

Thảo An

.
.
;
.
.