Dự án nạo vét suối Tân Mai vướng mặt bằng thi công

Cập nhật lúc 07:44, Thứ Bảy, 23/12/2017 (GMT+7)

Thời gian gần đây, TP.Biên Hòa tiến hành thực hiện nạo vét các con suối, trong dó có dự án nạo vét suối Tân Mai nhằm chống ngập cho thành phố và tạo mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án này dường như đang “giậm chân tại chỗ”.

Dự án nạo vét suối Tân Mai đang vướng mặt bằng thi công.Ảnh: K.Thiết
Dự án nạo vét suối Tân Mai đang vướng mặt bằng thi công.Ảnh: K.Thiết

Được khởi công từ tháng 10-2017, dự án nạo vét suối Tân Mai thuộc danh mục dự án cấp bách của TP.Biên Hòa. Do đó, việc chậm trễ hoàn thành sẽ gây khó khăn đến việc chống ngập cho thành phố, đồng thời làm ảnh hưởng đến cuộc sống dân sinh.

Nguyên nhân chính khiến dự án trên đình trệ là do vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Đáng kể là khu vực người dân trồng hàng trăm cây xanh nằm trong khu vực lòng suối phía đầu đường Đồng Khởi chưa được giải tỏa nên không có đường vào để thi công; hay đoạn giữa tuyến công trình có dự án khu dân cư của Công ty TNHH Thành Thái Thịnh.

Trước những tồn tại chưa được giải quyết, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật xây dựng Đồng Nai Trung Tuấn Anh - đơn vị thi công, cho biết những phát sinh này do hồ sơ thiết kế không cập nhật kịp thời. Phía đơn vị chủ đầu tư cũng không có đầy đủ thông tin về các dự án chồng lấp, cũng như về cây xanh nên khi triển khai thi công mới phát hiện ra.

“Chúng tôi đã báo cáo điều này cho cơ quan chức năng thì họ mới biết. Tuy nhiên, đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa lại cho rằng chủ trương của thành phố là không chặt bỏ cây xanh ven suối. Vì vậy, chúng tôi rất mong thành phố và tỉnh sớm có hướng tháo gỡ, đặc biệt là 2 dự án chồng nhau cần được giải quyết phù hợp. Bây giờ đang đầu mùa khô, thời điểm rất thuận lợi cho việc thi công công trình thủy lợi. Nếu có mặt bằng, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công trước mùa mưa tới” - ông Anh nói.

Trao đổi về những vướng mắc phát sinh trong dự án nạo vét suối Tân Mai, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa Văn Quang Mỹ thừa nhận có những phát sinh sau này mới phát hiện. Qua đó, ban quản lý dự án đã tiến hành họp với các ban, ngành liên quan và Công ty TNHH Thành Thái Thịnh để thống nhất các điểm trùng lắp. Qua bản đồ cho thấy, một số đoạn không trùng nhau giữa suối hiện hữu và thiết kế dự án đang thực hiện.

Theo đơn vị chủ đầu tư, dự án nạo vét suối Tân Mai dài gần 2 km với điểm đầu giáp với đường Đồng Khởi và cuối tuyến đổ ra sông Cái thuộc nhánh sông Đồng Nai. Các hạng mục chính của dự án gồm: nạo vét bùn, rác và đất đá để trả lại lòng suối theo đúng độ đáy trước đây; tiến hành kè bê tông 2 bên bờ suối; lắp đặt các đường cống nối từ các khu ngập đến suối để thoát nước; thi công đường nội bộ 2 bên bờ suối…

Tổng kinh phí đầu tư vào dự án này là trên 45 tỷ đồng. Khi dự án hoàn thành sẽ góp phần giải quyết tình trạng ngập nước trên đường Đồng Khởi, đoạn trước Sở Tài nguyên - môi trường, hay khu dân cư Tân Mai (phường Tân Mai) và đường Phạm Văn Thuận đoạn gần cầu Vạt (2 phường Thống Nhất và Tân Tiến).

Khắc Thiết

.
.
;
.
.