2 năm chưa giải quyết xong đường thoát nước

Cập nhật lúc 08:10, Thứ Bảy, 16/12/2017 (GMT+7)

Gần 2 năm nay, khu dân cư ở tổ 37 và 38 (KP.4, phường Bình Đa, TP.Biên Hòa) phải chịu cảnh ngập lụt do không có đường thoát nước mưa. Nguyên nhân là do hệ thống thoát nước trước đây đã cấp chủ quyền cho một hộ dân…

Do không có mương thoát nước nên đường hẻm tổ 37, 38, KP.4, phường Bình Đa (TP.Biên Hòa) thường xuyên bị ngập vì nước mưa từ đường Trần Quốc Toản đổ xuống. Ảnh: K.Liễu
Do không có mương thoát nước nên đường hẻm tổ 37, 38, KP.4, phường Bình Đa (TP.Biên Hòa) thường xuyên bị ngập vì nước mưa từ đường Trần Quốc Toản đổ xuống. Ảnh: K.Liễu

Trước phản ứng của người dân, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều cuộc họp để tìm hướng giải quyết nhưng đến nay mọi việc vẫn tồn tại.

* Mưa là ngập

Tổ 37 và 38, KP.4, phường Bình Đa có hệ thống mương thoát nước do các hộ dân đã đầu tư xây dựng thu nước từ đường Trần Quốc Toản và các con hẻm trong khu dân cư đổ về hố ga trước nhà ông Vũ Đức Tiến. Tại đây nước thoát ra ao cá thông qua một đường mương nằm trên thửa đất số 4, tờ bản đồ số 13 nay đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Tiến.

Theo ông Nguyễn Văn Anh, Quyền Chủ tịch UBND phường Bình Đa, tình hình ngập úng tại tổ 37 và 38 trong thời gian vừa qua ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn và gây bức xúc cho các hộ dân sống quanh khu vực. Để giải quyết dứt điểm, tránh tình trạng khiếu kiện đông người vượt cấp, UBND phường kiến nghị các cơ quan chức năng, UBND TP.Biên Hòa quan tâm chỉ đạo các ngành liên quan hỗ trợ địa phương hướng giải quyết phù hợp.

Theo các hộ dân nơi đây, hệ  thống thoát nước trên là phần đất công cộng. Từ khi khu đất này cấp cho hộ ông Tiến thì vấn đề thoát nước trong khu vực rất khó khăn. “Khi các hộ dân tổ chức nạo vét mương thì ông Tiến ngăn cản. Đường mương bị ứ đọng, nước không thoát được nên khu vực thường xuyên bị ngập úng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 50 hộ dân” - ông Nguyễn Hồng Thái, Trưởng KP.4, phường Bình Đa, cho biết.

Nói về tình trạng ngập úng tại khu vực, bà Dình Như Phượng (ở tổ 38) bức xúc: “Mỗi khi trời mưa, nước dâng lên rất nhanh. Vì không có lối thoát nên nước tràn vào nhà dân gây ngập lụt. Nhất là ban đêm, lần nào mưa là cả nhà tôi khỏi ngủ luôn vì phải kê đồ đạc lên chỗ cao để tránh hư hỏng”.

Cực nhất là các hộ kế cận hố ga gần nhà ông Tiến. Gia đình nào có điều kiện thì nâng nền nhà lên cao từ 50cm trở lên so với mặt đường mới thoát ngập. Còn những nhà khó khăn phải đặt tấm ván trước cổng để ngăn nước. “Đời sống người dân bị xáo trộn từ khi con mương bị chặn không cho thoát nước. Khi đường ngập, các cụ già và cháu nhỏ phải lội bì bõm rất khổ sở” - bà Phạm Thị Tốt, nhà ở tổ 37, nói.

* Bao giờ giải quyết xong?

Trước những bức xúc của người dân, quyền Chủ tịch UBND phường Bình Đa Nguyễn Văn Anh cho biết địa phương đã nhiều lần vận động gia đình ông Tiến cho nạo vét mương, nhưng không có kết quả. Lý do ông Tiến không đồng ý vì cho rằng lô đất thuộc quyền sử dụng riêng của gia đình mình. Trong khi đó, các hộ dân cho rằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm con mương đối với hộ ông Tiến là sai nên có đơn kiến nghị cơ quan chức năng thu hồi, điều chỉnh lại cho đúng. Đề nghị này cũng được UBND TP.Biên Hòa ghi nhận.

Vừa qua UBND TP.Biên Hòa đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên - môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai
Đồng Nai chi nhánh TP.Biên Hòa thực hiện cập nhật đường mương thoát nước trên vào đất công do Nhà nước quản lý; đồng thời thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp cho hộ ông Tiến. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên - môi trường lại có văn bản trả lời đề xuất của thành phố là không có cơ sở giải quyết vì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Tiến là đúng đối tượng, phù hợp với quy định của Luật Đất đai tại thời điểm đó.

Lý lẽ của Sở Tài nguyên - môi trường không nhận được sự đồng thuận của người dân. Bởi nhiều gia đình sinh sống ở khu vực này trước năm 1975 đều khẳng định hệ thống thoát nước trên đường Trần Quốc Toản là của chung. “Vì bất cứ lý do gì đi nữa thì việc cấp chủ quyền cho cá nhân sử dụng mương chung là không thể chấp nhận” - bà Ngô Thị Mùi (nhà ở tổ 38) nói.

Kim Liễu

.
.
;
.
.