Nhà nước - Công dân

Cập nhật lúc 21:48, Chủ Nhật, 26/11/2017 (GMT+7)

Bà Lê Thị Hồng Đào (ngụ xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) có đơn khiếu nại không được giải quyết chế độ thai sản theo quy định. Từ phiếu chuyển của Báo Đồng Nai, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh trả lời như sau:

Theo Điều 31 Luật BHXH, lao động nữ sinh con, mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con dưới 6 tháng tuổi phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mới được hưởng chế độ thai sản; lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con thì mới được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Căn cứ vào những quy định trên, bà Lê Thị Hồng Đào chỉ có 5 tháng đóng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con nên không đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, bà Đào không cung cấp giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai theo quy định nên BHXH tỉnh không có cơ sở giải quyết đơn.

Ban CTBĐ

.
.
;
.
.