Người dân bức xúc vì cây đang xanh tốt bị chặt hạ

Cập nhật lúc 08:03, Thứ Năm, 16/11/2017 (GMT+7)

Báo Đồng Nai, ra ngày 14-11-2017 phản ảnh tại đường D8 (thuc khu dân cư Võ Th Sáu, KP.7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) có 3 cây xanh trên vỉa hè được lãnh đạo thành phố cho phép chặt hạ. Sau khi báo phát hành, nhiều người dân đã bày tỏ sự phản đối hành vi thô bạo này… 

>>> Cây đang xanh tốt bị chặt hạ.

 

Cây viết trồng hàng chục năm phát triển xanh tốt, có tàn lá xum xuê bị chặt bỏ (ảnh trái). Ảnh: D.TRƯỜNG
Cây viết trồng hàng chục năm phát triển xanh tốt, có tàn lá xum xuê bị chặt bỏ (ảnh trái). Ảnh: D.TRƯỜNG

Ông Lê Văn Giáo (ngụ hẻm N12, đường Võ Thị Sáu, KP.7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa): Nhà nào cũng được phép chặt hạ cây xanh trên vỉa hè thì đường phố sẽ ra sao? 

Khi thấy mấy nhân viên miệt mài đốn hạ cây xanh, tôi tính cản, nhưng khi biết họ thực hiện theo lệnh của lãnh đạo thành phố thì tôi ch biết đứng ngẩn ngơ mà tiếc cho 3 cây xanh đang phát triển tươi tốt.

Theo tôi, họ nêu lý do 3 cây này bị sâu bệnh, sinh trưởng yếu là không đúng thực tế, bởi cả 3 cây viết nói trên cành lá xum xuê, thân to và cao hơn những cây khác trồng lân cận. Nhìn mấy cây xanh to đẹp, tồn tại chc năm gi b đốn h để thay bằng cây lộc vừng nhỏ bé, ốm yếu, người dân chúng tôi rất tiếc. Nếu thành phố đã có chủ trương thay cây mới bằng nguồn xã hội hóa thì phải có điều kiện đi kèm, chẳng hạn như cây thay thế phải có cùng kích cỡ, độ tuổi như cây cũ thì mới đúng.

Thiết nghĩ, nếu như mọi nhà đều được chặt cây xanh trên vỉa hè để trồng cây mới theo ý mình thì đường ph chc s loạn cả lên. 

Ông Đỗ Mạnh Thuận, nhà hẻm D8, đường Võ Thị Sáu, KP.7 (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa): Đừng vì lợi ích cá nhân làm ảnh hưởng đến quy hoạch chung.

Và thay bằng cây lộc vừng èo uột, nhỏ bé (ảnh phải). Ảnh: K.LIỄU
Và thay bằng cây lộc vừng èo uột, nhỏ bé (ảnh phải). Ảnh: K.LIỄU

Chúng tôi rất bất ngờ khi biết lãnh đạo UBND thành phố cấp phép cho cơ sở kinh doanh karaoke KOK triệt hạ 3 cây viết trên vỉa hè để trồng loại cây khác. Mảng xanh của đô thị TP.Biên Hòa vốn đã ít, nên việc thay mới hay đốn bỏ cây xanh thì cơ quan chức năng nên cân nhắc, trên cơ sở lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn. Vấn đề quy hoạch phải được thực hiện đồng bộ, phù hợp với sự phát triển chung. Những cây viết đã trồng nhiều năm có tán lớn, giờ lại thay cây mới là không hợp lý.

Tôi nghĩ, thành phố cấp phép chặt cây công cộng cho cơ sở tư nhân là chuyện… lạ, vì trong chuyện này có thể xuất phát từ lợi ích cá nhân. Trường hợp trên nếu được “nhân rộng” theo kiểu mạnh ai nấy làm thì không ổn, bởi sẽ phá đi không gian mỹ quan của thành phố.

Bà Trần Thị Đắc, hẻm D8, đường D8 (khu dân cư Võ Thị Sáu,KP.7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa): Cây xanh đã trng nhiu năm, không thể muốn chặt là chặt.

Tôi ở khu vực này đã lâu. Thnh thong thấy có người chặt nhánh cây xanh do tán lá vướng vào dây điện trước nhà là lực lượng chức năng xuất hiện, lập biên bản xử lý liền. Sau đó chúng tôi được giải thích, cây xanh thuộc sự quản lý của Nhà nước, người dân không được tự ý can thiệp mà phải báo cho cơ quan chức năng xuống tỉa cành, nhánh để tránh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Những trường hợp bị xử phạt đó đều tâm phục, khẩu phục”, vì từ đó mọi người có ý thức hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ cây xanh đô thị. Nay lãnh đạo thành phố lại cho phép cá nhân chặt bỏ cây xanh như vậy, chẳng khác nào “nói một đằng, làm một nẻo”.

Mấy cây viết bị chặt hạ được trồng cách đây hơn 10 năm, nay chặt bỏ như vậy quá lãng phí. Trong khi nhiều con đường ở thành phố thiếu cây xanh, còn ở đường D8 lại đốn bỏ thì không thể hiểu nổi. Nhiều người quan niệm, cây lộc vừng đem lại tài lộc nên thích trồng cây đó trước nhà, nhưng đất nhà mình thì được còn đây là va hè, là sở hữu chung nên không th ai mun làm gì thì làm. Việc thể hiện sở thích cá nhân trong trường hợp này là không thể chấp nhận.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Tấn Long ký “sai” nội dung xin phép của chủ cơ sở karaoke KOK?

Trong giấy phép chặt hạ cây xanh số 13938 do Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Tấn Long ký ngày 8-11-2017 nêu rõ: Xét đơn đề ngày 20-10-2017 và đơn đề ngày 30-10-2017 của ông Nguyễn Bá Hưng (ngụ tại địa chỉ số 70, đường N2, khu dân cư đường Võ Thị Sáu, KP.7, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) về việc đề nghị di dời và thay đổi chng loi cây xanh. Căn cứ vào nội dung này, cho thấy trong đơn xin phép không hề có từ chặt hạ cây xanh, nhưng giy phép li ghi rõ: được phép cht 3 (ba) cây xanh trên va hè, bên hông nhà có địa ch nêu trên. Rõ ràng, vic lp l đánh ln con đen này khiến người có đơn xin phép chặt hạ luôn 3 cây xanh - thay vì di dời là đã thc hinnghiêm túc. Mt khác, trong giy phép còn giao trách nhim cho Phòng Quản lý đô thị thành phố, Hạt Kiểm lâm Biên Hòa, Phòng Tài chính - kế hoạch và UBND phường Thống Nhất phối hợp kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chặt hạ, trồng cây xanh tại địa điểm trên nên các cơ quan này có cơ sở “dửng dưng” đối với 3 cây xanh bị đốn bỏ một cách thô bạo như người dân phản ảnh…                                                       

     Tạ Nguyên

Kim Liễu

.
.
;
.
.