Xe đưa rước học sinh thiếu an toàn

Cập nhật lúc 07:55, Thứ Năm, 19/10/2017 (GMT+7)

Chở quá số người quy định, thay đổi thiết kế của xe và đặc biệt là xe hết thời hạn đăng kiểm, hết niên hạn sử dụng... là những tồn tại của không ít xe được sử dụng đưa đón học sinh tại một số trường học ở TP.Biên Hòa.

Xe đang chạy nhưng cửa vẫn mở và học sinh ngồi chênh vênh trên xe tại Trường tiểu học Long Bình Tân (TP.Biên Hòa). Ảnh: M.QUÂN
Xe đang chạy nhưng cửa vẫn mở và học sinh ngồi chênh vênh trên xe tại Trường tiểu học Long Bình Tân (TP.Biên Hòa). Ảnh: M.QUÂN

Việc sử dụng những xe không bảo đảm, vi phạm quy định của pháp luật khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho sự an toàn của con em mình. Tuy nhiên, họ vẫn phải “lụy” các nhà xe vì không có thời gian tự đưa đón con.

* Nhồi nhét học sinh

Tại một số điểm trường tiểu học ở TP.Biên Hòa vào giờ tan học buổi sáng và đến lớp buổi chiều, nhiều xe đưa rước nhồi nhét học sinh chật ních. Các xe loại 16 và 30 chỗ ngồi thường chở gấp đôi số lượng người quy định. Học sinh phải đứng, ngồi chen chúc trên xe không còn chỗ trống dù là lối đi.

Nguy hiểm hơn, có xe còn không kéo cửa khi lưu thông, để học sinh ngồi chênh vênh ngay cửa xe hoặc thò đầu ra ngoài. Nhìn cảnh trên, một phụ huynh đến đón con đang học lớp 1 tại Trường tiểu học Long Bình Tân tỏ ra quan ngại: không biết giáo viên và phụ huynh các em có biết tình trạng này không?

Điểm chung của nhiều xe chở học sinh là đều cũ kỹ, hết hạn sử dụng. Ngoài việc bị nhồi nhét chật cứng ra thì mỗi xe chỉ có duy nhất tài xế, không có thêm người lớn canh chừng, nhắc nhở các em trong lúc xe chạy. Có trường hợp nhiều em học sinh khi xe mới vào đến cổng trường chưa dừng hẳn đã vội mở cửa chực chờ sẵn để xuống xe. Do ỷ lại chạy đường ngắn nên các chủ xe cứ “lùa” học sinh lên xe mà không màng đến an toàn cho các em.

Xe chở quá số người quy định, hết hạn đăng kiểm và không có đăng kiểm đưa đón học sinh khá phổ biến ở nhiều trường tiểu học.
Xe chở quá số người quy định, hết hạn đăng kiểm và không có đăng kiểm đưa đón học sinh khá phổ biến ở nhiều trường tiểu học.

Chúng tôi có mặt tại Trường tiểu học Long Bình Tân (phường Long Bình Tân) vào giờ học sinh đang được đưa đến lớp học buổi chiều. Có khoảng từ 6-8 chiếc xe loại 16 và 30 chỗ ngồi đưa rước học sinh đến trường, mỗi chiếc xe trung bình chạy khoảng 3-4 tua vận chuyển học sinh. Tuy nhiên, theo quan sát phần lớn các xe đều đã hết hạn đăng kiểm từ năm 2014, 2016 và đầu năm 2017, thậm chí có xe không có đăng kiểm vẫn được dùng để đưa đón các em.

Tình trạng trên cũng diễn ra tương tự tại một số trường tiểu học như: Trảng Dài, Phan Đình Phùng… Nhiều nhà xe còn thay đổi đặc trưng của xe như tháo gỡ ghế ngồi để gắn những hàng ghế thẳng dài dọc theo thân xe để chở được nhiều học sinh hơn.

* Xe hết đăng kiểm không được phép lưu thông

Tình trạng dùng xe hết hạn sử dụng đưa rước học sinh khá phổ biến từ nhiều năm nay. Mặc dù ngành chức năng đã có nhiều biện pháp nhắc nhở, xử phạt nhưng đến nay mới chỉ một vài trường học trong nội ô thành phố thực hiện đưa đón học sinh trên những chiếc xe bảo đảm an toàn và chở đúng số người quy định. Phần lớn các trường ngoại ô, khu vực đông con em công nhân lao động vẫn sử dụng xe cũ để chở các em.

Một xe chở học sinh thay đổi thiết kế bên trong để chở được nhiều hơn.
Một xe chở học sinh thay đổi thiết kế bên trong để chở được nhiều hơn.

Trao đổi về tình trạng xe đưa đón học sinh không bảo đảm an toàn, ông Nguyễn Bôn, Phó trưởng ban chuyên trách, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, cho biết theo quy định xe muốn lưu thông trên đường phải được đăng ký đăng kiểm để đảm bảo an toàn kỹ thuật cho phương tiện, khi hết hạn thì phải đăng kiểm lại. Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng thì tuyệt đối không được lưu thông trên đường. Về nguyên tắc, xe chạy trên đường phải trong thời hạn kiểm định. Khi lực lượng chức năng phát hiện xe hết đăng kiểm sẽ xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra theo ông Bôn, xe thay đổi thiết kế bên trong là thay đổi đặc trưng của xe, nếu không được sự cho phép của các cơ quan chức năng thì xe đó đã vi phạm quy định của pháp luật. Các xe chỉ được chở đúng theo số người quy định trên xe. “Phụ huynh và giáo viên nên quan tâm kiểm tra, chọn những xe đảm bảo các tiêu chuẩn quy định để chở con em mình. Không nên chỉ vì giá dịch vụ rẻ mà chọn nhằm xe hết đăng kiểm hoặc niên hạn sử dụng để đưa đón các em, rất nguy hiểm”- ông Bôn khuyến cáo.

Ông Võ Văn Minh, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, cho biết phòng thường nhắc nhở chỉ đạo các trường phải đặc biệt quan tâm đến an toàn khi thuê xe đưa đón các em học sinh. Hiện tại xe đưa đón có 2 loại: do phụ huynh tự hợp đồng với nhà xe đưa đón con em mình, các giáo viên nhận trông giữ học sinh tại nhà hợp đồng với nhà xe để đưa đón học sinh tới trường. “Ngoài nhắc nhở, phòng cũng từng đề nghị phía cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra trong giờ học sinh tan trường để đảm bảo an toàn cho học sinh, đồng thời đề nghị xử phạt nghiêm xe không bảo đảm an toàn giao thông. Do không có chức năng quản lý vấn đề trên nên phòng chỉ kiến nghị sự phối hợp của các cơ quan chức năng. Đối với phụ huynh học sinh, nếu nhận thấy xe vận chuyển không an toàn có thể phản ánh lên nhà trường để cùng phối hợp xử lý, tránh nguy cơ tai nạn đáng tiếc xảy ra cho học sinh” - ông Minh cho biết thêm.

Minh Quân

.
.
;
.
.