Sau 17 năm chung sống mới biết vợ có... hai tên!

Cập nhật lúc 07:53, Thứ Ba, 17/10/2017 (GMT+7)

Khi ra tòa giải quyết thủ tục ly hôn, ông Tạ Hữu Khuông (nhà ở KP.9, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) mới “tá hỏa” khi phát hiện ra người vợ mà ông đã chung sống bấy lâu lại không phải là người đứng tên trong giấy chứng nhận kết hôn…

Ông Tạ Hữu Khuông đến Báo Đồng Nai trình bày sự việc liên quan đến vợ mình là bà Trịnh Thị Hồng. Ảnh: K.LIỄU
Ông Tạ Hữu Khuông đến Báo Đồng Nai trình bày sự việc liên quan đến vợ mình là bà Trịnh Thị Hồng. Ảnh: K.LIỄU

Ông Khuông cho biết sau 17 năm chung sống, vợ chồng ông có 2 con trai. Sau này vì không cùng quan điểm trong nhiều vấn đề nên giữa 2 người phát sinh mâu thuẫn, vợ ông đưa đơn ra Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa xin ly hôn.

* Từ “Hồng” thành “Hương”

Trong quá trình thụ lý giải quyết ly hôn, ông Khuông mới phát hiện vợ mình tên thật là Trịnh Thị Hồng chứ không phải Trịnh Thị Hương như giấy chứng nhận kết hôn được UBND phường Hòa Bình (TP.Biên Hòa) chứng thực. “Từ trước đến giờ vợ tôi luôn nói mình tên Hương, con ông Trịnh Văn Thẳng và bà Đặng Thị Hà. Ngay trong giấy chứng minh nhân dân cô ấy sử dụng cũng tên Trịnh Thị Hương. Sau này tìm hiểu tôi mới biết giấy tờ tên Hương là cô ấy mượn của người chị con của bác ruột để dùng từ đó đến nay” - ông Khuông chia sẻ.

Trong tờ trình gửi Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa, bà Trịnh Thị Hương (ngụ xã Bảo Vinh, TX.Long Khánh) xác nhận có việc bà Trịnh Thị Hồng mượn giấy tờ của bà để sử dụng. Theo bà Hương, năm 1996 bà Hồng cùng cha là ông Trịnh Văn Thẳng và mẹ Đặng Thị Hà từ xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) vào xã Quảng Thành (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để sinh sống. Thời điểm đó, do bà Hồng còn nhỏ nên bà Hương đã cho mượn giấy chứng minh nhân dân số 271285129, sinh ngày 3-9-1978 của mình để đi làm công nhân.

Trong khi đó, bà Hồng không thừa nhận mượn giấy tờ mang tên Trịnh Thị Hương sử dụng hơn 20 năm nay là giả. Tuy nhiên, theo hồ sơ nhân thân do Công an huyện Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng) cung cấp thì tại địa phương không có ai tên Trịnh Thị Hương mà chỉ có người tên Trịnh Thị Hồng, sinh năm 1982, là con của ông Trịnh Văn Thẳng và Đặng Thị Hà. Như vậy, việc bà Hồng lấy giấy tờ của bà Hương để kết hôn với ông Khuông là có cơ sở.

* Qua mặt cơ quan chức năng

Không dừng ở việc dùng giấy tờ người khác để đi làm, bà Hồng còn qua mặt cơ quan chức năng để “biến hóa” tên mượn thành tên của mình, dẫn đến nhiều rắc rối phát sinh. Cụ thể, năm 1997 bà Hồng được cơ quan chức năng cấp mới giấy chứng minh nhân dân số 271474010 ghi tên Trịnh Thị Hương (sinh ngày 3-9-1978, cư ngụ tại xã Bảo Vinh, TX.Long Khánh). Sau đó, bà Hồng kết hôn với ông Tạ Hữu Khuông và đổi giấy chứng minh nhân dân một lần nữa cũng với tên Trịnh Thị Hương, địa chỉ đăng ký thường trú tại phường Tân Phong, TP.Biên Hòa.

Hiện tại bà Hồng đang sử dụng giấy khai sinh tên thật là Trịnh Thị Hồng, sinh năm 1982, con của ông Trịnh Văn Thẳng và bà Đặng Thị Hà. Còn trong giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn lại mang tên Trịnh Thị Hương, sinh năm 1978. Bên cạnh đó, bà Hồng còn sử dụng tên Hương để thực hiện các giao dịch dân sự, khai sinh cho con, đăng ký hộ khẩu… Vì vậy, thực tế ngoài bà Trịnh Thị Hương thật, lâu nay tồn tại thêm một bà Trịnh Thị Hương (bà Hồng). Do diễn biến vụ việc phức tạp nên việc ly hôn của ông Khuông và vợ dù đã qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Vừa qua, tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh đã quyết định giao toàn bộ hồ sơ vụ án “xin ly hôn và yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng” giữa nguyên đơn là bà Trịnh Thị Hương và ông Tạ Hữu Khuông về cho Tòa án nhân dân TP.Biên Hòa giải quyết lại theo thủ tục chung.

Mới đây, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai có văn bản kết luận vụ việc bà Trịnh Thị Hồng sử dụng tên Trịnh Thị Hương trong các giấy tờ cá nhân, được tóm tắt như sau: bà Trịnh Thị Hồng, sinh năm 1982, có hộ khẩu thường trú tại ấp Tiến Thành (xã Quảng Thanh, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Năm 1995 vì muốn đi làm nhưng chưa đủ tuổi nên bà Hồng đã mượn giấy tờ của bà Trịnh Thị Hương, sinh năm 1978 (thường trú tại xã Bảo Vinh, TX.Long Khánh) để làm hồ sơ xin việc. Năm 1997, bà Hồng lấy tên Trịnh Thị Hương để xin cấp giấy chứng minh nhân dân và được Công an tỉnh Đồng Nai cấp số 271474010. Năm 2000 bà Hồng tiếp tục lấy tên Trịnh Thị Hương để làm thủ tục kết hôn với ông Tạ Hữu Khuông tại phường Hòa Bình (TP.Biên Hòa). Ngày 6-7-2001, bà Hồng làm hồ sơ chuyển hộ khẩu thường trú từ xã Quảng Thành về địa chỉ bên chồng ở nhà số 271/18 (phường Hòa Bình, TP.Biên Hòa) với tên Trịnh Thị Hương và được Công an TP.Biên Hòa giải quyết.

Tại hồ sơ lưu trữ, thể hiện rõ bà Trịnh Thị Hương (thật), sinh năm 1978, có giấy chứng minh nhân dân số 271285129 và Trịnh Thị Hương (Trịnh Thị Hồng), sinh năm 1982, có chứng minh nhân dân số 271474010 cùng địa chỉ nhưng là 2 người khác nhau, hình ảnh khác nhau, dấu vân tay khác nhau, họ tên cha, mẹ khác nhau…

Duy Đỗ

Kim Liễu

.
.
;
.
.