Nhộn nhịp "thị trường" đất nông nghiệp

Cập nhật lúc 06:02, Thứ Năm, 12/10/2017 (GMT+7)

Mặc dù ngay đầu đường vào ấp Miễu (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa) có đặt bảng thông báo “Nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng đất, xây dựng nhà, công trình không đúng quy định”, nhưng tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp tại khu vực này vẫn diễn ra khá nhộn nhịp…

Một “cò” đất đang giới thiệu khu đất nông nghiệp quy hoạch có đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua đã được phân lô tại ấp Miễu, xã Phước Tân, TP.Biên Hòa. Ảnh: G.An
Một “cò” đất đang giới thiệu khu đất nông nghiệp quy hoạch có đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đi qua đã được phân lô tại ấp Miễu, xã Phước Tân, TP.Biên Hòa. Ảnh: G.An

Giá đất được các “cò” chào mời với mức giá khá hấp dẫn, với khu đất rộng 100m2 chỉ từ 230-500 triệu đồng/nền tùy theo vị trí. Với mong ước có được mảnh đất để an cư lạc nghiệp, nhiều người lao động đã đến ấp Miễu tìm mua đất.

* Khu dân cư tự phát

Thời gian gần đây, những tờ quảng cáo bán đất nền giá rẻ được dán trên cột điện, trước cổng các công ty, nhà dân, thậm chí có người đứng phát cho công nhân khi tan ca. Trong số thông tin rao bán đó ghi rõ từng vị trí: dự án khu dân cư gần Trường THCS Phước Tân; dự án khu dân cư Hợp tác xã Miền Đông... và đều được giới thiệu hấp dẫn về một khu vực sầm uất trong tương lai.

Liên hệ theo số điện thoại ghi trên tờ rơi, chúng tôi được một người tên Ch. giới thiệu là nhân viên của Văn phòng nhà đất Phước Tân 2, cho biết nhiều lô đất đẹp tại ấp Miễu rất đáng mua vì hợp túi tiền người lao động. Tuy nhiên, khi chúng tôi tra cứu quy hoạch sử dụng đất tại phần mềm ứng dụng Dnai.lis (xem quy hoạch trên điện thoại), kết quả cho thấy hầu hết các lô đất Ch. giới thiệu đều thuộc khu vực sản xuất nông nghiệp. Riêng khu dân cư gần Trường THCS Phước Tân thuộc thửa đất số 78, tờ bản đồ 92, có diện tích 3.766m2 có hơn một nửa dự án nằm trong quy hoạch đất giao thông, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Còn dự án khu dân cư Hợp tác xã Miền Đông mà Ch. “chỉ chỏ” thể hiện rõ 72 nền nhà thuộc khu vực đất nông nghiệp.

Để người mua an tâm, Ch. và đội ngũ “cò đất” tại đây thường tiếp thị rằng phía công ty đã lo các thủ tục về xây dựng, người mua có thể dựng nhà ở mà không bị cơ quan chức năng “hỏi thăm”. Ngoài ra, nếu mua đất tại dự án khu dân cư Hợp tác xã Miền Đông còn được công ty hỗ trợ 100 bao xi măng xây nhà. Ch. khẳng định thủ tục mua bán đất trong khu vực khá đơn giản, 2 bên chỉ cần thỏa thuận chồng tiền theo nhiều đợt, khi trả đủ sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng. Do phần lớn khu đất ở ấp Miễu có sổ chung nên hợp đồng giao dịch chỉ cần ra văn phòng luật sư ký giấy chứng nhận là hoàn tất ra sổ riêng.

* Cảnh giác với những chiêu lừa

Anh Đ., người đi mua đất tại khu vực trên, cho biết vợ chồng anh đều làm công nhân. Qua thời gian tích góp và vay mượn thêm, họ có khoảng 250 triệu đồng đủ mua một nền đất tại khu dân cư gần Trường THCS Phước Tân để làm nhà ở. Sau khi mua lô đất sang tay với diện tích 100m2 và chuẩn bị cất nhà, anh Đ. liên hệ cơ quan chức năng để tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận thì mới té ngửa nền nhà đã mua thuộc đất nông nghiệp nên không thể tách thửa, và đương nhiên không thể xây dựng công trình dân sinh. “Hỏi thăm một số trường hợp khác, tôi mới biết nhiều người cũng rơi vào hoàn cảnh như tôi. Giờ đất đã mua không làm được giấy tờ hợp pháp, trong khi đó chúng tôi lại không liên hệ được với người bán nên chỉ biết tìm người để sang nhượng lại, nhưng với tính pháp lý đất đai như thế thì khó có người mua” - anh Đ. nói.

Trao đổi về tình hình “thị trường” đất ở địa phương đang “nóng”, Phó chủ tịch UBND xã Phước Tân Huỳnh Thanh Phương cho biết các khu dân cư giới thiệu trên tờ rơi đều không có thực. Lâu nay, các chủ đất xin san mặt bằng để cải tạo đất trồng cây, sau đó tự ý chuyển nhượng. Do việc mua bán đất nông nghiệp sang tay UBND xã không thể kiểm soát được nên đã cho đặt bảng cảnh báo những người muốn mua. Tuy nhiên, nhiều người ở nơi khác vẫn tới đây lén lút giao dịch. “Tôi khẳng định trên địa bàn xã hiện có 5 dự án khu dân cư được phê duyệt, nhưng không có dự án khu dân cư nào có tên dự án khu dân cư Hợp tác xã Miền Đông hay khu dân cư gần Trường THCS Phước Tân ở khu vực ấp Miễu” - ông Phương nhấn mạnh.

Nói về tính pháp lý của các hợp đồng chuyển nhượng đất, luật sư Ngô Văn Định (Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai) cho biết theo quy định hiện nay thì hợp đồng chuyển nhượng đất giữa người mua và người bán phải được cơ quan chức năng công chứng mới được xem là hợp pháp. Các văn phòng luật sư không có chức năng chứng thực, chỉ có thể ký xác nhận dưới tư cách người làm chứng. Đất khi chuyển nhượng phải được tách thửa và cấp sổ riêng cho người mua thì mới tránh được những tranh chấp sau này. Theo quy định, sở hữu chung về mặt dân sự vẫn được pháp luật công nhận, nhưng mang tính hợp nhất một miếng đất (hoặc một căn nhà) có chủ quyền do nhiều người cùng đứng tên. Ở đây, nhiều lô đất khác nhau trên một khu vực mà giấy tờ lại do chủ đất đứng tên và cất giữ thì người mua khó tránh khỏi những rắc rối phát sinh sau này.

Gia An

.
.
;
.
.