Đập tràn xây cao ảnh hưởng đến việc thoát nước

Cập nhật lúc 07:53, Thứ Bảy, 21/10/2017 (GMT+7)

Thời gian qua, người dân ở ấp 2, xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) thường xuyên lâm cảnh vườn tược bị nước ngập mỗi khi có mưa lớn, gây thiệt hại.

Theo phản ánh của người dân, chân đập tràn được xây cao hơn so với trước đây đã ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước khi có mưa lớn.
Theo phản ánh của người dân, chân đập tràn được xây cao hơn so với trước đây đã ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước khi có mưa lớn.

Ông Bùi Đặng Trung Lương (ngụ ấp 2, xã Phú Ngọc) cho biết trước đây mỗi năm quanh khu vực này chỉ ngập khoảng vài lần, nhưng từ đầu mùa mưa đến nay tình trạng này diễn ra liên tục. Nhất là sau các trận mưa lớn mấy ngày qua, nước dâng cao đột ngột khiến 5 sào đất trồng bầu, bí, đậu… của gia đình “chìm” trong nước, có khả năng mất trắng.

Theo ông Lương, khu vực cầu số 2 là nơi thoát nước cho cả vùng, mỗi khi mưa lớn nước theo dòng suối nhỏ chảy qua cầu rồi thoát ra sông La Ngà. Nhưng kể từ khi địa phương cho xây đập tràn cách cầu số 2 khoảng 500m để người dân dự trữ nguồn nước làm ao nuôi cá thì việc thoát nước sau mưa không còn hiệu quả.

Điều đáng nói là khoảng 2 năm trở lại đây, một hộ dân còn tự ý xây bê tông, nâng chân đập tràn cao hơn trước khiến lượng nước từ trong cầu số 2 đổ về đây bị chặn lại, thoát không kịp. Kể cả khi trời hết mưa, nước ở quanh khu vực cầu số 2 vẫn còn dâng cao, nhiều diện tích hoa màu của bà con “chìm” trong nước.

Người dân nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương cần có biện pháp khắc phục tình trạng trên, nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi. Một số hộ buộc phải bỏ canh tác vì sợ thiệt hại đến cây trồng, ao nuôi cá.

Thế nhưng, Chủ tịch UBND xã Phú Ngọc Phạm Hữu Quyết cho rằng, từ trước đến nay không có ai tác động đến hệ thống thoát nước ở đây. Việc xây dựng đập tràn đã được chính quyền địa phương cho phép nhằm tạo điều kiện cho người dân nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, thời gian qua việc thoát nước ở cầu số 2 hoạt động không hiệu quả là do mưa cục bộ gây ngập nặng. Chưa kể quanh khu vực cầu, nhiều người dân vô tư vứt rác xuống suối, lâu dần tụ lại thành vật cản ảnh hưởng đến dòng chảy. Đến nay địa phương chưa nghe phản ánh của những hộ bị thiệt hại ở ấp 2 nên không nắm được tình hình để có biện pháp giải quyết.

                Thanh Hải

.
.
;
.
.