Đập tràn nguy hiểm

Cập nhật lúc 08:21, Thứ Bảy, 07/10/2017 (GMT+7)

Thời gian qua, người dân xã Suối Nho (huyện Định Quán) mỗi khi đi trên đường Na Goa vào lúc trời mưa đều bất an, bởi có nhiều đoạn đường bị chia cắt bởi nước chảy tràn và cống không nắp…

Đập tràn suối Tà Rua từng cuốn trôi 2 xe ô tô vào đầu mùa mưa năm nay.
Đập tràn suối Tà Rua từng cuốn trôi 2 xe ô tô vào đầu mùa mưa năm nay.

Đường Na Goa là tuyến đường nối liền 2 xã Suối Nho (huyện Định Quán) và Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc), dài khoảng 5km. Thời gian qua, tuyến đường này tạo điều kiện cho người dân huyện Định Quán đi đến huyện Xuân Lộc thuận tiện.

Tuy nhiên, đường Na Goa có 2 đoạn đập tràn nguy hiểm mỗi khi mưa lớn, đó là: điểm qua suối Tà Rua (giáp huyện Xuân Lộc) và 1 điểm tại suối Na Goa. Vào mùa mưa, giao thông ở 2 khu vực này thường xuyên bị chia cắt bởi nước ngập và chảy xiết. Chính tại nơi này, thời gian qua đã xảy ra nhiều trường hợp người dân cố tình đi qua bị nước cuốn trôi cả người và xe.

Đập tràn suối Na Goa nằm giữa ấp 5 và 6 của xã Suối Nho thường xuyên bị ngập gây nguy hiểm cho người đi đường.
Đập tràn suối Na Goa nằm giữa ấp 5 và 6 của xã Suối Nho thường xuyên bị ngập gây nguy hiểm cho người đi đường.

Ông Ngô Quang Báu (ngụ xã Suối Nho, huyện Định Quán) cho biết, đoạn “dòng suối” chảy qua đường gần đập tràn của suối Tà Rua do sau những cơn mưa lớn nước suối dâng lên ngập khắp mặt đường. Đầu mùa mưa năm nay, khi đang đi ở đoạn nước ngập, một xe tải và một xe taxi 7 chỗ bị nước cuốn trôi, may mắn không có người thương vong.

Tương tự, nhận định về tình hình nước ngập đường ở suối Tà Rua, ông Nguyễn Văn Tý (ngụ ấp 5, xã Suối Nho) không khỏi lo lắng vì hàng ngày học sinh từ cấp tiểu học đến THPT đều phải đi qua đập tràn này. Đáng kể là cả 2 đoạn đập tràn đều không thấy có biển cảnh báo, cũng như lan can bảo vệ.

Ngoài 2 đập tràn “rình rập” người dân, tuyến đường Na Goa còn có những đoạn cống thoát nước không nắp đậy kéo dài hàng trăm mét rất nguy hiểm cho người đi đường. Người dân rất mong ngành chức năng sớm lắp đặt nắp cống để cuộc sống người dân nơi đây an toàn hơn.

Nhiều đoạn cống không nắp 2 bên đường Na Goa (ảnh nhỏ).
Nhiều đoạn cống không nắp 2 bên đường Na Goa (ảnh nhỏ).

Trước những bức xúc của dân cư về hệ thống thoát nước trên đường Na Goa, đại điện lãnh đạo xã Suối Nho cho biết đây là công trình giao thông do huyện đầu tư và quản lý. Vì vậy, muốn khắc phục tình trạng trên phải do huyện lập phương án nâng cấp, sửa chữa.

Trong khi đó, theo Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán Ngô Tấn Tài, đường Na Goa nằm trong chương trình nông thôn mới được huyện đầu tư thảm nhựa năm 2015. Thời điểm đó, do nguồn kinh phí hạn chế nên 2 đập tràn chưa làm đến. Hiện tại huyện đang chờ được duyệt kinh phí để tiếp tục thi công phần còn lại.

Bài và ảnh: Minh Quân

.
.
;
.
.