Cống hở...hở trách nhiệm!

Cập nhật lúc 07:57, Thứ Hai, 16/10/2017 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
Chỉ trong tuần đầu tháng 10 nđã có 2 trường hợp người đi đường bị nước cuốn vào miệng cống hở dẫn đến tử vong. Những miệng cống hở tử thần, những công trình thi công thiếu rào chắn an toàn đã và đang đe dọa, lấy đi tính mạng người dân vô tội.

Bài 1: Những cái chết oan uổng

Năm nào cũng vậy cứ đến mùa mưa là những miệng cống thoát nước lại trở thành cái bẫy nguy hiểm. Dư luận bức xúc, người đi đường đi bất an bởi kiểu làm ăn tắc trách, thiếu trách nhiệm của đơn vị thi công công trình và cả cơ quan chức năng.

* Nỗi đau người ở lại....

Gần một tháng sau khi anh Chu Văn Tới, 22 tuổi (ở thôn 1, xã Lạc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) bị tử vong trên đường đi làm ca đêm về - do bị lọt xuống mương thoát nước từ công trình thi công trên đường Hùng Vương (xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch) - người mẹ già của anh ở quê vẫn phải nằm viện bởi sự ra đi đột ngột của đứa con trai út vốn chăm chỉ, hiếu đễ.

Nhiều đoạn mương trên đường Hùng Vương đang thi công gây bất an với người đi đường. Ảnh Văn Chính (chụp ngày 10-10)
Nhiều đoạn mương trên đường Hùng Vương đang thi công gây bất an với người đi đường. Ảnh Văn Chính (chụp ngày 10-10)

Trung tá Trần Duy Tiến, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp (Công an huyện Nhơn Trạch) cho hay, nạn nhân thiệt mạng sau cú té ngã mạnh xuống mương thoát nước bê tông đang thi công dở dang, làm vỡ phần đầu và mặt. Do không được cấp cứu kịp thời nên nạn nhân đã tử vong lúc 2 giờ sáng ngày 7-10.

Chúng tôi có mặt ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, tại công trường nơi đang xây dựng hệ thống thoát nước tại ấp 3, xã Long Thọ, mọi người ở đây ai cũng thương cảm cho nạn nhân xấu số. Thắp cho Tới nén nhang tại nơi tử nạn, anh Chu Văn Tính, anh trai nạn nhân (hiện ở trọ tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) cho biết: “Nhà nghèo, anh em tôi dắt díu nhau vào Đồng Nai, Bình Dương kiếm sống. Tới là con út trong gia đình theo tôi vào làm công nhân Công ty bao bì Việt Long (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3). Chiều đó, tôi gọi điện nói em về nhà ăn cơm nhưng Tới nói phải tăng ca sáng sớm hôm sau mới về, không ngờ đó là cuộc gọi cuối cùng của hai anh em. Đáng buồn hơn, gia đình dự kiến năm sau sẽ cưới vợ cho Tới. Từ hôm em Tới chết đến giờ, mẹ tôi vẫn nằm bệnh viện vì sốc”.

Trước đó 1 tuần, cháu Nguyễn Tấn Trường, 11 tuổi, học sinh lớp 4, Trường Chu Văn An (trú tại khu tập thể công nhân Công ty Minh Thành xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), trên đường đi học chiều về gặp cơn mưa lớn đã bị trượt ngã và bị nước cuốn trôi xuống mương nước tử vong. Vào thời điểm đó, cháu Trường và 2 học sinh khác được xe đưa đón học sinh chở về đầu dốc đường D1, thuộc cụm công nghiệp Thạnh Phú - Thiện Tân để về nhà. Do trời mưa lớn nước chảy mạnh trên mặt đường, Trường bị tuột dép, em chạy theo vớt thì té và bị nước cuốn luôn xuống miệng cống hở bên đường, trôi đi mất. Các lực lượng cứu hộ trắng đêm vật lộn tìm kiếm, mãi gần sáng hôm sau, xác cháu Trường mới được tìm thấy cách nơi cháu bị nước cuốn hơn 10 km, sang đến tận huyện Tân Uyên (tỉnh Bình Dương). Mất đứa con trai duy nhất, cha mẹ cháu Trường vật vã, chết đi sống lại.

Sau khi xảy ra cái chết của anh Chu Văn Tới, những đoạn cống hở vẫn chưa có nắp đậy, chưa được rào chắn, cảnh báo an toàn. Ảnh Văn Chính (chụp ngày 9-10)
Sau khi xảy ra cái chết của anh Chu Văn Tới, những đoạn cống hở vẫn chưa có nắp đậy, chưa được rào chắn, cảnh báo an toàn. Ảnh Văn Chính (chụp ngày 9-10)

Hai cái chết thương tâm của anh Tới và cháu Trường chỉ cách nhau tuần lễ, một lần nữa dấy lên cảnh báo về tình trạng nguy hiểm của những miệng cống hở, từ những công trình thi công thiếu rào chắn an toàn.

*Phớt lờ ý kiến người dân

Hai ca tử vong trong một tuần, nâng số người tử vong do bị lọt cống lên 4 ca trong 2 tháng (9 và 10), người dân rất bất an khi tham gia giao thông qua những khu vực nguy hiểm này. Bởi  một số tuyến đường còn miệng cống bị bật nắp, cống trần, thiếu rào chắn, không cảnh báo hiện còn rất nhiều…Tại những khu vực có miệng cống tử thần, người dân bức xúc vì đã từng nhiều lần kiến nghị với đơn vị thi công, với chính quyền địa phương, với những đại biểu trong những cuộc tiếp xúc cử tri… nhưng ý kiến của người dân đã bị phớt lờ, dẫn đến những hệ lụy đau lòng.

Trước bức xúc của người dân và gia đình người bị nạn, ngay sau khi vụ việc anh Chu Văn Tới tử vong do ngã xuống cống hở xảy ra, phóng viên báo Đồng Nai đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND huyện, Ban Quản lý dự án huyện Nhơn Trạch (chủ đầu tư công trình), nhưng lãnh đạo đơn vị này hẹn lần hẹn lữa, sau đó thì im lặng.

Trường hợp tử vong của anh Chu Văn Tới do té xuống miệng cống trên đường Hùng Vương (đoạn đi qua xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch) là một điển hình về tình trạng đơn vị thi công phớt lờ cảnh báo. Trước đó 2 ngày, Báo Đồng Nai cũng đã có bài viết cảnh báo về mối nguy từ hệ thống thoát nước đang thi công ở khu vực đường Hùng Vương không rào chắn an toàn, không biển cảnh báo, không đèn, tín hiệu cảnh báo vào ban đêm, những đoạn cống hở đang thi chỉ được giăng sơ sài bởi những dải băng mỏng manh, tạm bợ. Và những gì người dân lo lắng đã xảy ra.

Nói về đoạn cống đang thi công này, không ít người quanh khu vực cho rằng đơn vị thi công đã quá tắc trách. Bà Lê Thị Loan (ngụ gần khu vực nạn nhân Chu Văn Tới thiệt mạng) cho biết, hệ thống thoát nước đã thi công mấy tháng nay, nhưng không có rào chắn an toàn mà chỉ được cảnh báo bởi những dải băng giấy quấn đơn giản trên mấy cây cọc; không ít điểm có biển báo nhưng cũ kỹ, lại không có tín hiệu cảnh báo nên người đi vào ban đêm khó lòng trông thấy. Toàn tuyến đường cống dài 6km, chiều ngang rộng 80cm, sâu từ 0,8-1m, song nhiều đoạn hiện chưa có nắp đậy. “Giá như làm xong đoạn nào họ đậy nắp luôn thì sẽ không có cái chết oan uổng của nạn nhân. Đằng này họ làm việc cẩu thả, lơ là nên người đi đường rất lo lắng khi đi qua những đoạn cống hở, vì sợ dính bẫy. Ai ngờ, một thanh niên trẻ trở thành nạn nhân của cách làm vô trách nhiệm này” - bà Loan bức xúc. 

Còn tại vị  trí  cháu Nguyễn Tấn Trường bị nạn là khu vực đường đang được thi công phần mương hở dài hàng trăm mét không được đơn vị thi công che chắn  cũng như lắp đặt biển cảnh báo. Ông Thái Mã Thành, Chủ tịch  UBND xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) cho biết, đường D1 trong phạm vi cụm công nghiệp, nên do Ban Quản lý dự án huyện Vĩnh Cửu  thiết kế. Còn đơn vị nào thi công thì chính quyền cũng chưa rõ. Nhưng theo ghi nhận thì nơi đây vẫn tồn tại những đoạn mương hở không có nắp, trở thành những cái bẫy hiểm nguy cho người đi đường.

Song Liễu – Văn Chính

(Còn tiếp Bài 2: Bẫy tử thần rình rập) 

 

 

.
.
;
.
.