Xúc động khi đọc thông báo tìm mộ liệt sĩ

Cập nhật lúc 23:57, Thứ Sáu, 01/09/2017 (GMT+7)

Lần đầu tiên trong đời mình, khi đọc một thông báo đã khiến tôi rất xúc động. Đó chính là thông báo của Ban Chính sách, Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai về việc kêu gọi các cựu chiến binh, nhân dân cung cấp thông tin về các hố chôn tập thể liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh những năm 1967-1968 tại huyện Trảng Bom và TP.Biên Hòa, đăng trên Báo Đồng Nai vào ngày 29-8 vừa qua.

Người dân đến thắp hương cho các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Tết Mậu Thân 1968 mới được cất bốc trong thời gian chờ an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.
Người dân đến thắp hương cho các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Tết Mậu Thân 1968 mới được cất bốc trong thời gian chờ an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Ngay khi đọc những dòng thông tin trên, những hình ảnh và quang cảnh buổi lễ truy điệu các liệt sĩ trong trận đánh Tết Mậu thân năm 1968 vừa được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh tháng 7 vừa qua lại hiện lên trong tôi. Hình ảnh người thân các liệt sĩ vui mừng đến nghẹn rơi nước mắt. Những kỷ vật, những câu chuyện đong đầy kỷ niệm về các liệt sĩ được người thân kể lại khiến cho ai chứng kiến cũng không khỏi bồi hồi thương nhớ và trân trọng.

Tuy nhiên, điều lớn lao nhất mà mọi người cảm thấy, hạnh phúc chính là các liệt sĩ đã được tìm thấy và trở về mái nhà chung cùng đồng đội trong nghĩa trang. Nỗi đau mất người thân trở thành niềm vui đoàn tụ sau nửa thế kỷ xa cách.

Có lẽ, chính những niềm xúc động ấy đã thôi thúc các đồng chí đang công tác hiện nay tích cực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hơn nữa. Những dòng thông báo khiến tôi liên tưởng và hy vọng một ngày không xa, nhiều hài cốt liệt sĩ sẽ được tìm thấy và trở về trong không khí vui mừng và đầy trang trọng như đồng đội mình trước đó.

Vẫn biết rằng thời gian đã qua rất lâu, quá nhiều thay đổi về cảnh vật cũng như việc góp nhặt, chắp nối thông tin là rất mong manh. Nhưng với trách nhiệm của mình, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã không ngại khó khăn, vẫn kêu gọi người dân, các cựu chiến binh năm xưa cung cấp thông tin để tiếp tục hành trình tìm kiếm liệt sĩ của đơn vị mình.

Và dù kết quả tìm kiếm có như thế nào thì chúng ta vẫn tin một điều rằng, sự nỗ lực của thế hệ hôm nay sẽ được các liệt sĩ cảm nhận. Những người đã hy sinh xương máu của mình cho độc lập dân tộc đang nằm đâu đó trên mảnh đất quê hương sẽ không cảm thấy lạnh lẽo vì nhân dân Việt Nam vẫn luôn nhớ tới họ bằng sự trân trọng và kính nể nhất.

Thiện Nhân (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.