Đau lòng khi học sinh nhịn ăn sáng

Cập nhật lúc 00:05, Thứ Bảy, 09/09/2017 (GMT+7)

Tôi có con đang học lớp 9 tại một trường THCS ở TP.Biên Hòa. Do phải đến trường từ sớm nên hầu như học sinh khối này không kịp ăn điểm tâm. Để kịp vào lớp đúng 6 giờ 15 phút, học sinh phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị và đi đến trường, không còn thời gian ăn sáng.

Với khoảng thời gian buổi sáng vội vã như thế, ngày nào số đông học sinh cũng đợi đến giờ ra chơi (gần 9 giờ) mới tìm chút gì đó để ăn. Căn tin nhà trường cũng có bán đồ ăn sáng, nhưng chủ yếu là cơm hộp, mì gói, bánh mì, cá viên chiên… Hơn nữa, lượng học sinh lúc này tập trung đông ở căn tin trong tình trạng chen lấn, xô đẩy mới mua được món gì ăn chứ chưa bàn đến chất lượng các món ăn.

Trong ngày, bữa ăn sáng rất quan trọng. Nhưng với giờ học quá sớm như thế, nhiều học sinh không được chuẩn bị bữa ăn đàng hoàng và đủ dinh dưỡng với thực phẩm an toàn và vệ sinh thì sức khỏe các cháu chắc chắn bị ảnh hưởng. Có hôm tôi nấu cho con ăn ở nhà, nhưng trong tâm trạng lo lắng đến giờ học nên cháu nói không thể nuốt trôi, đành để bụng không đến trường.

Tôi thấy sự việc học của học sinh ngày nay sao quá khổ. Lúc vào học quá sớm, giờ về lại trễ, trong khi ăn uống không đúng thời điểm và qua loa khiến các cháu nhanh mất sức. Con tôi nhiều hôm về đến nhà cạn kiệt cả tinh thần lẫn thể chất. Ngày trước chúng tôi đi học không đến nỗi vất vả như học sinh hiện nay. Chính vì vậy, ước mong của các bậc phụ huynh là chương trình học các bậc sao cho phù hợp; thời gian vào học và về cũng đừng quá máy móc thì các cháu mới có thể tập trung, đủ “nội lực” để học tốt.

Võ Thị Thu (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.