Xe né trạm thu phí, đường dân sinh tan nát

Cập nhật lúc 22:52, Thứ Hai, 21/08/2017 (GMT+7)

Thời gian gần đây, người dân của 2 xã Trung Hòa và Tây Hòa (huyện Trảng Bom) nơm nớp lo sợ mỗi khi đi trên đường nội bộ vì phải đối đầu với các loại xe tải ra vào suốt ngày đêm…

Một chiếc xe trốn trạm thu phí, bất chấp đi ngược chiều để vào đường dân sinh.
Một chiếc xe trốn trạm thu phí, bất chấp đi ngược chiều để vào đường dân sinh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các xe né Trạm thu phí tuyến tránh TP.Biên Hòa (đặt tại km 1841+912 trên quốc lộ 1, thuộc xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) ở cả 2 chiều. Mỗi ngày, những con đường làng phải gồng mình trước vô số xe qua lại khiến đường sá hư hỏng, giao thông lộn xộn.

* Đường xuống cấp

Giám đốc Sở Giao thông - vận tải Trịnh Tuấn Liêm cho biết đã nghe thông tin việc các xe né trạm thu phí để đi vào đường dân sinh. Tuy nhiên, đây là công trình do huyện quản lý nên chính quyền địa phương phải phối hợp với đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý. Nếu gặp khó khăn, huyện có thể kiến nghị để sở xây dựng các biển báo giao thông, đồng thời tổ chức lực lượng kiểm tra các loại xe đi trên đường này, tránh tình trạng làm hư hỏng công trình do dân đóng góp xây dựng, cũng như gây mất an ninh trật tự.    

Ngọc Liên

Theo người dân ở khu vực này, mấy tháng nay những con đường ở 2 xã Tây Hòa và Trung Hòa trở nên quá tải vì lượng xe tăng đột biến. Trong đó, các phương tiện trốn trạm thu phí thường đi vào đường dân sinh ở ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa.

Đường này rộng 4m, thảm nhựa nối từ quốc lộ 1 vào Trường THPT dân tộc nội trú, sau đó ra lại quốc lộ 1 gần UBND xã Tây Hòa.

Ngoài các xe đi thuận chiều thì tình trạng xe tải lớn, xe ben, xe khách theo hướng TP.Biên Hòa đi Dầu Giây cũng rẽ trái đi vào con đường này để né trạm thu phí, bất chấp lưu thông ngược chiều. Do xe 2 chiều đi vào cùng một lúc nên đã xảy ra tình trạng kẹt xe trong đường làng khiến việc đi lại của người dân nơi đây trở nên khó khăn.

Xe trốn trạm thu phí đi vào đường dân sinh ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa.
Xe trốn trạm thu phí đi vào đường dân sinh ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa.

Vì phải gánh chịu hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lượt xe cày phá mỗi ngày nên đường đã xuống cấp với ổ gà, ổ voi chi chít. Bên cạnh đó, nhiều chiếc xe va quẹt vào hàng rào của người dân làm đổ sập cây cối.

Trước những “biến động” trong cuộc sống, một số gia đình đã làm chướng ngại vật bằng những tảng đá lớn và cắm cột sắt để bảo vệ hành lang nhà mình. Tuy nhiên, cách làm này cũng không hiệu quả.

“Đường trong xóm bây giờ xuống cấp nghiêm trọng do xe lớn đi vào quá nhiều. Dạo trước đường dân sinh chỉ dành cho xe nhỏ 4-7 chỗ lưu thông, nhưng khoảng 2 tháng nay mỗi ngày có rất nhiều xe lớn ào ào chạy vào làm cho đường tan nát.

Không chỉ có xe tải mà cả container, xe khách 52 chỗ cũng trốn trạm thu phí nên đi vào đường này gây náo loạn khu dân cư” - ông Phan Xuân Nhiều (ngụ ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa) cho biết.

Tương tự, ông Trương Phộ (nhà ấp Bàu Cá) than: “Người dân chúng tôi giờ rất khổ. Đi làm rẫy về mệt nhoài, muốn nằm nghỉ cũng không được yên vì xe cộ trốn trạm thu phí chạy ầm ầm. Mỗi khi kẹt xe, tài xế bấm còi inh ỏi. Chúng tôi mang đá tảng ra chặn lại nhưng chẳng ăn nhằm gì, vì phụ xe xuống đẩy vào trong rồi đi tiếp. Nhiều lần người dân ra phản ứng dẫn đến cự cãi, suýt đánh nhau. Bây giờ chúng tôi chỉ mong sao có cuộc sống yên ổn như trước”.

* Cuộc sống người dân bị đảo lộn

Người dân đóng cọc sắt để bảo vệ công trình.
Người dân đóng cọc sắt để bảo vệ công trình.

Những con đường dân sinh trong xã được hình thành ngoài việc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân còn phục vụ cho học sinh của 7 trường học từ cấp mầm non đến THPT và trường nghề.

Tuy nhiên, tình trạng xe né trạm đi trong đường làng suốt ngày đêm đã khiến người dân bất an, trẻ em không dám tự đến trường mà phải có phụ huynh đưa đón, rất mất thời gian.

Ông Trương Văn Lý (ấp Nhân Hòa, xã Tây Hòa) cho biết con, cháu ông trước đây đều tự đi học, nhưng từ ngày tựu trường đến nay gia đình phải đưa đón.

“Nhiều lúc kẹt xe mà nhà tôi chỉ còn cách nhà 100m cũng không thể về ngay được vì các xe tải chắn hết lối đi. Trẻ em bây giờ rất sợ ra đường, các cháu đi học đều phải đưa đón chứ không tự đi như trước” - ông Lý bức xúc.

Cùng tâm trạng, bà Đỗ Thị Nguyệt (ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa) cho rằng đường hẻm giờ đây chẳng khác gì đường quốc lộ vì suốt ngày đêm xe lớn qua lại làm náo loạn cả vùng quê vốn yên tĩnh.

“Tôi buôn bán phải thức khuya dậy sớm nên việc nghỉ ngơi buổi trưa rất quan trọng. Thế nhưng, mấy tháng gần đây tôi mất ngủ vì tài xế bấm còi liên tục để cảnh báo người đi đường cũng như lúc 2 xe tránh nhau. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp nhằm giải tỏa tình trạng làm mất trật tự trong khu dân cư khi các xe né trạm thu phí chạy trên đường làng” - bà Nguyệt kiến nghị.

Nói về tình trạng xe né trạm thu phí nên đi vào đường dân sinh, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Trung Hòa Nguyễn Thành Đồng thừa nhận người dân phản ảnh là đúng. Những lần tiếp xúc cử tri, cư dân địa phương đều đưa vấn đề này ra đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để trả lại sự bình yên cho khu dân cư.

Xe né trạm thu phí đi vào đường dân sinh ở xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom.
Xe né trạm thu phí đi vào đường dân sinh ở xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom.

Điều lo ngại nhất hiện nay là học sinh đã vào năm học mới, nếu không có biện pháp phù hợp thì tình trạng mất an toàn giao thông nói chung và sinh mạng con em 3 xã: Trung Hòa, Đông Hòa, Tây Hòa chắc chắn bị đe dọa.

“Chính quyền địa phương không có chức năng ngăn chặn các loại xe trốn trạm thu phí đi vào đường dân sinh. Thời gian qua chúng tôi trực tiếp kiến nghị, rồi bằng văn bản báo cáo huyện nhưng mọi chuyện vẫn chẳng thay đổi” - ông Đồng nói.

Theo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Vũ Thị Minh Châu, tình trạng né Trạm thu phí quốc lộ 1 ngày càng nhiều. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị huyện phối hợp với chính quyền địa phương lấy ý kiến người dân để lên kế hoạch cấm một số loại xe đi vào đường trong xóm gây mất an ninh trật tự và không đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là học sinh của 3 xã xung quanh. 

Ngọc Liên

Minh Quân - Hoàng Nguyên

.
.
;
.
.