Từ ngày 1-1-2018: Bỏ hình thức thu tiền điện tại nhà ở một số khu vực

Cập nhật lúc 22:47, Chủ Nhật, 02/07/2017 (GMT+7)
Ông Nguyễn Ngọc Thành.
Ông Nguyễn Ngọc Thành.

UBND tỉnh vừa có văn bản chấp thuận chủ trương chấm dứt thu tiền điện tại nhà của Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai (Điện lực Đồng Nai). Để người dân hiểu rõ hơn những hình thức thanh toán tiền điện mới, phóng viên Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thành, Giám đốc Điện lực Đồng Nai.

Ông Thành cho biết theo kế hoạch dự kiến ngày 1-1-2018 ngành điện chấm dứt hình thức thu tại nhà tại các khu vực: TP.Biên Hòa, thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom), Long Thành và TX.Long Khánh.

 Cách thanh toán tiền điện mới sẽ như thế nào, thưa ông?

- Năm 2016, điện lực Đồng Nai đã ký hợp đồng hợp tác với 11 ngân hàng và 5 tổ chức trung gian để hình thành các điểm thu và các hình thức thanh toán điện tử, nhằm chuẩn bị cho việc thanh toán không dùng tiền mặt mà ngành điện là một trong các đối tượng phải thực hiện theo quyết định 2545/QĐ-TTg ngày 30-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ tại đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Vấn đề này cũng đã được UBND tỉnh chấp thuận cho điện lực Đồng Nai chấm dứt hình thức thu tiền điện tại nhà khách hàng.

Theo đó, người sử dụng điện sẽ hoàn toàn chủ động và có nhiều lựa chọn khi thanh toán tiền điện thông qua các điểm thu của ngân hàng, ATM, bưu cục, các cửa hàng tiện ích, siêu thị hoặc qua hình thức thanh toán điện tử, như: internet banking, ví điện tử của tổ chức trung gian (Payoo, MoMo, VnPay, Bankplus Viettel, ECPay). Vì vậy, việc thanh toán tiền điện sẽ đơn giản, dễ dàng, tiện lợi so với trước đây phải phụ thuộc vào nhân viên đến tận nhà khách hàng sử dụng điện.

áp dụng phương án thanh toán mới, khách hàng sẽ được thuận lợi gì?

- Như đã nói ở trên, do có nhiều hình thức thanh toán nên khách hàng có thể thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi mà không phụ thuộc vào không gian và thời gian. Đặc biệt, nếu khách hàng có tài khoản tại các ngân hàng thì có thể đăng ký với ngân hàng dịch vụ tự động thanh toán tiền điện. Hàng tháng ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng trả hóa đơn đúng hạn, tránh trường hợp quên do công tác đột xuất, vắng nhà, không thanh toán tiền điện kịp thời.

Ngoài ra, khi thanh toán qua các tổ chức trung gian như: Payoo, MoMo, VnPay, Bankplus khách hàng sử dụng điện còn có thể nhận được các tiện ích, như: chiết khấu khi thanh toán bằng ví điện tử, nhận quà khi thanh toán tại điểm thu, chiết khấu khi nạp thẻ cào điện thoại, tích điểm nhận quà khi thanh toán hóa đơn tiền điện...

Người dân ký lại hợp đồng sử dụng điện tại Điện lực Biên Hòa. Ảnh: N.LIÊN
Người dân ký lại hợp đồng sử dụng điện tại Điện lực Biên Hòa. Ảnh: N.LIÊN

Quá trình thay đổi phương thức thanh toán tiền điện được áp dụng như thế nào? Có trường hợp nào được ưu tiên thu tại nhà?

- UBND tỉnh đã đồng ý cho điện lực Đồng Nai ngừng thu tiền điện tại nhà tại các khu vực TP. Biên Hòa, thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom), Long Thành và TX.Long Khánh từ ngày 1-7-2017. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt cho công tác này, trong năm 2017 chúng tôi cùng với các đối tác cần phối hợp chuẩn bị tốt nhất cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, dịch vụ đáp ứng các yêu cầu đa dạng hóa hình thức thanh toán tiền điện của khách hàng, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các khách hàng sử dụng điện về các phương thức thanh toán qua ngân hàng và tổ chức trung gian. Dự kiến ngày 1-1-2018 chấm dứt hình thức thu tại nhà tại các khu vực trên; ngành điện chỉ hỗ trợ thu tại nhà các trường hợp khách hàng là người già, neo đơn, người khuyết tật. 

Các khu vực còn lại, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền và vận động khách hàng thanh toán qua ngân hàng và tổ chức trung gian để đến năm 2020 không còn hình thức thu tiền điện tại nhà trong toàn tỉnh.

Để thực hiện được chủ trương trên, Điện lực Đồng Nai rất mong được sự hợp tác của các tầng lớp nhân dân đang sử dụng điện.

Xin cảm ơn ông!

Ngọc Liên (thực hiện)

.
.
;
.
.