Rắc rối quanh chuyện giải tỏa nhà trên đất công

Cập nhật lúc 23:20, Thứ Tư, 19/07/2017 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Diện (ngụ tổ 29, KP.8, phường Long Bình, TP.Biên Hòa) cho biết sau khi làm đường vào khu tái định cư, mỗi lần mưa là nhà bà bị nước ngập lên đến gần nóc. Bà Diện đã kiến nghị chính quyền địa phương xin được sửa chữa, nhưng UBND phường không giải quyết.

Căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Diện hiện nằm trong hành lang an toàn lưới điện cao thế. Ảnh: P.Liễu
Căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Diện hiện nằm trong hành lang an toàn lưới điện cao thế. Ảnh: P.Liễu

Theo đơn trình bày, gia đình bà Diện sống ở đây đã 17 năm. Từ tháng 4-2017, địa phương tiến hành nâng cấp con đường đất để đấu nối vào khu tái định cư của phường Long Bình, nâng mặt đường cao hơn 3m.

Từ khi đường mới được thi công, nhiều nhà trong khu vực trong đó có nhà của bà Diện trở thành… “thung lũng”. Mỗi khi mưa lớn, nước từ trên đường, trên dốc cao đổ xuống vùng trũng. Do nhà bà Diện thấp nhất xóm nên lần nào mưa cũng lãnh đủ.

Bà Diện cho biết, gia đình đã làm đơn gửi UBND phường Long Bình xin được nâng nền, nâng mái nhà lên cao để chống ngập. Tuy nhiên, phường không đồng ý với lý do đất thuộc diện giải tỏa, không được xây cất, sửa chữa.

Vì nơi ở thường xuyên bị ngập, 2 con nhỏ của bà Diện ngày ngày phải sang ngồi học nhờ nhà hàng xóm. Thấy hoàn cảnh gia đình bà Diện quá cơ cực, nhiều hộ dân xung quanh tình nguyện đến hỗ trợ gia đình bà đổ nền, sửa chữa lại một phần căn nhà cũ.

Ngày 4-7 vừa qua, khi nhà vừa xây được hơn chục hàng gạch ở phần tường phía trên mái thì cán bộ địa chính đến yêu cầu ngừng ngay công trình xây dựng…Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về trường hợp hộ bà Diện, ông Nguyễn Quốc Vương, Phó chủ tịch phụ trách UBND phường Long Bình, cho biết bà Diện phản ảnh không đúng thực tế.

Cụ thể, khu vực nhà bà Diện đang ở trước đây thuộc Trung tâm lâm nghiệp Biên Hòa, trong đó có 2 hécta thuộc hành lang an toàn lưới điện cao thế. Những năm qua, thấy đất trống không người trông coi nên nhiều người từ nơi khác đến lấn chiếm, làm nhà ở. Tiếp đến, những hộ này mua bán, sang nhượng khu đất lấn chiếm bằng giấy tay.

Một trong nhiều trường hợp gần nhà bà Nguyễn Thị Diện cũng xây dựng trái phép trên đất công ở phường Long Bình.
Một trong nhiều trường hợp gần nhà bà Nguyễn Thị Diện cũng xây dựng trái phép trên đất công ở phường Long Bình.

Ngày 17-4 vừa qua, thực hiện công tác làm đường đấu nối vào khu tái định cư của TP.Biên Hòa trên địa bàn phường Long Bình, UBND tỉnh đã có quyết định bàn giao toàn bộ khu vực này cho thành phố, trong đó yêu cầu chính quyền địa phương lập kế hoạch giải tỏa những trường hợp lấn chiếm và xây dựng công trình trái phép trong hành lang an toàn lưới điện.

Do khu vực này có đông hộ dân sinh sống nên tình hình mua bán, tranh chấp nhà đất diễn ra phức tạp. Từ báo cáo của phường, UBND TP.Biên Hòa đã kiến nghị UBND tỉnh gia hạn việc cưỡng chế giải tỏa đến tháng 8-2017 đối với 12 hộ lấn chiếm đất và dựng nhà trái phép trên diện tích đất công này.

Cũng theo ông Vương, mặc dù cán bộ phường đã nhiều lần xuống giải thích với những hộ dân có nhà ở không phép là vi phạm các quy định trong xây dựng. Qua đó yêu cầu các hộ, trong đó có gia đình bà Diện phải dừng việc sửa chữa, xây cất, đồng thời tự tháo dỡ toàn bộ công trình trên đất công để trả lại hiện trạng ban đầu.

Tuy nhiên, một số hộ gia đình vẫn tiếp tục lén cho thợ đến sửa chữa, xây cất nhà ở. Ông Vương khẳng định đến thời hạn giải tỏa, lực lượng chức năng của UBND TP.Biên Hòa sẽ xuống cưỡng chế những công trình này như UBND phường đã thông báo. Tất nhiên, sẽ không có một chính sách hỗ trợ nào đối với những hộ lấn chiếm đất và xây dựng trái phép trên đất công.

Từ trường hợp của bà Nguyễn Thị Diện cho thấy, nếu công tác quản lý của chính quyền địa phương chặt chẽ, có trách nhiệm hơn thì sẽ không xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây cất tràn lan trên khu vực đất công tại phường Long Bình.

Phương Liễu

 

.
.
;
.
.