Nguy cơ lây nhiễm bệnh từ massage cá

Cập nhật lúc 23:41, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

Những năm gần đây, dịch vụ massage cá xuất hiện ở nhiều khu du lịch ở TP.Biên Hòa. Không ít người lớn và trẻ nhỏ đều thích thú khi sử dụng dịch vụ giải trí này mà không thể ngờ nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao...

Massage cá là thú vui khi người tham gia có thể ngâm chân hoặc cơ thể vào hồ nước để cho những con cá nhỏ bằng đầu ngón tay cắn rỉa ngoài da, tạo cảm giác thư giãn.

Nhiều người thích thú với trò giải trí massage cá mà không biết nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.
Nhiều người thích thú với trò giải trí massage cá mà không biết nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

* Môi trường không an toàn

Khoảng vài năm nay dịch vụ massage cá mới xuất hiện ở Việt Nam. Ban đầu, đây là loại hình giải trí cao cấp với giá khá đắt, từ vài trăm ngàn đồng đến hàng triệu đồng cho một lần massage. Gần đây massage cá trở nên phổ thông với giá chỉ vài chục ngàn đồng/lần, thu hút nhiều người tham gia. Đặc biệt, tại các khu du lịch trong dịp hè, dịch vụ này luôn thu hút đông khách, cả người lớn và trẻ nhỏ.

Theo như quảng cáo, massage cá có tác dụng tẩy tế bào chết, giúp lưu thông máu, tạo cảm giác thư giãn… nên nhiều du khách khi đến các khu vui chơi đã không ngần ngại mua vé cho gia đình tham gia. Những hồ cá bé khoảng 4m2, độ cao vừa đủ để mọi người ngồi trên thành ghế và thả chân xuống hồ cho các “bác sĩ cá” massage luôn đầy khách. Chị Trần Thị Minh (ngụ KP.4, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho biết gia đình chị mới đưa các con đi chơi ở Suối Tiên, do các bé đã được chơi trò massage trong lần đi trước với bố nên rất háo hức được trải nghiệm lại trong lần đi chơi này. Tuy nhiên, khi thấy nhiều người cùng ngồi chung trong một hồ nước để cá rỉa chân, chị Minh không an tâm vì sợ các con lây nhiễm bệnh ngoài da nên đã không cho các con tham gia. “Chỉ trong hồ nước nhỏ mà tất cả mọi người đều thò chân xuống cho cá rỉa chân. Chẳng may trong những người tham gia bị bệnh viêm da, hoặc trong nước đầy vi khuẩn; kể cả cá nhiễm bệnh chắc chắn sẽ truyền vào người chơi rất nguy hiểm” - chị Minh chia sẻ thêm.

* Nguy cơ lây nhiễm bệnh cao

Mới đây, trong một chuyến đi du lịch miền Tây, gia đình anh Nguyễn Sơn (ở KP.3, phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) rất thích thú với trò chơi massage cá. Theo anh Sơn, chỉ tốn 30 ngàn đồng/người/lượt 20 phút, cả gia đình anh được thư giãn khi các chú cá nhỏ bám vào chân và thi nhau rỉa vào da, mang lại cảm giác thích thú. Thế nhưng, khi hỏi về cảm giác khi chơi trò này có sợ bị lây nhiễm bệnh không, anh Sơn ngây ngô trả lời: “Các con tôi rất thích, bản thân tôi thấy vui với trò giải trí này vì nó lạ và giá cả không quá đắt. Tôi thấy cá chỉ rỉa nhẹ ngoài da, không gây trầy xước hay chảy máu thì chắc không đến nỗi gây bệnh đâu”.

Trong khi đó, bác sĩ Lý Nguyễn Hoàng (Bệnh viện da liễu Đồng Nai) chia sẻ, xét về môi trường nước trong các hồ cá cũng đủ thấy không bảo đảm an toàn. Nếu người có vết thương ngoài da thì chỉ cần ngâm chung trong nước là nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Thực tế, dù là cá chỉ rỉa ngoài da nhưng vẫn có nguy cơ tạo ra vết thương, dù không hẳn bị trầy xước hay chảy máu mà chỉ cần bong một lớp biểu bì trên da cũng đủ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, lây bệnh. Do đó, đây là trò chơi không thể xem là môi trường nước đơn giản mà nó mang khả năng nhiễm khuẩn rất cao. “Người dân nên cẩn trọng khi sử dụng những dịch vụ, trò giải trí không bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mình từ những trò giải trí có khả năng lây nhiễm bệnh; thậm chí lây nhiễm qua đường máu” - bác sĩ Hoàng khuyến cáo.

Minh Quân

.
.
;
.
.