Nghiện ma túy: Gánh nặng cho gia đình và xã hội

Cập nhật lúc 23:18, Thứ Hai, 17/07/2017 (GMT+7)

Lâu nay, ma túy là hiểm họa của xã hội nên mọi quốc gia đều quyết liệt phòng chống. Ở xã hội nước ta hiện nay thông thường chỉ cần có người nhà bị nghiện ma túy là cả gia đình phải gánh chịu chê trách, thậm chí người đời xa lánh…

Học viên Trung tâm giáo dục, lao động xã hội Đồng Nai xem tivi giải trí (ảnh minh họa).
Học viên Trung tâm giáo dục, lao động xã hội Đồng Nai xem tivi giải trí (ảnh minh họa).

Đến Báo Đồng Nai gửi đơn kêu cứu, bà H. (ngụ phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) giàn giụa nước mắt cho biết gia đình hiện sống trong tâm trạng bất an vì con rể nghiện ma túy dọa sẽ giết hết cả nhà.

* Nỗi đau không của riêng ai

Trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã phát hiện, triệt phá 192 vụ/543 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó có 3 nhóm/14 đối tượng hoạt động liên tỉnh, liên huyện tổ chức mua bán ma túy với số lượng lớn.

Theo bà H., trước đây người con rể tên T. vốn hiền lành, nhưng 2 năm nay rơi vào nghiện ngập, tính khí trở nên bất thường. Có hôm T. ngủ suốt ngày, khi thức thì la lối, thậm chí nửa đêm bị ngáo đá “dẫn đường” T. cầm dao đòi chém mọi người khiến vợ con phải chạy trốn sang nhà hàng xóm ngủ nhờ.

Cũng từ ngày T. nghiện, tài sản trong nhà từ xe máy đến tivi, tủ lạnh cứ lần lượt đội nón ra đi. Ngay cả giấy tờ nhà cũng bị T. đem cầm.

“Vợ nó nhiều lần khuyên đi cai nghiện, nhưng nó vẫn không bỏ được. Nhìn con gái đau lòng đến tiều tụy mà tôi xót vô cùng. Giờ vợ chồng nó ly hôn rồi, song con tôi vẫn chưa được yên thân. Lâu lâu T. đến nhà la hét, đòi giết cả nhà” - bà H. nói. Lo ngại con cháu gặp nguy hiểm, bà H. phải làm đơn gửi cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Tương tự, phát hiện con gái nghiện ma túy nên ông L. (xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom) trở nên mặc cảm, sống khép kín với hàng xóm. Trước đây ai cũng nói ông L. có cô con gái xinh đẹp, học giỏi khiến gia đình rất tự hào. Nào ngờ, một ngày kia con gái quen bạn trai nghiện ma túy rồi sau đó cũng nghiện theo.

Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, con ông L. cùng bạn trai lừa lấy xe của bạn đem bán nên bị công an bắt. Sau nhiều lần đưa con đi cai nghiện nhưng không chuyển biến gì, ông L. đành mặc kệ. Tự thấy mình không dạy được con, ông L. sống lặng lẽ, khép mình trong nhà, không muốn quan hệ với bất cứ ai.

* Gánh nặng cho xã hội

Đau lòng hơn khi chính người trong gia đình trở thành nạn nhân của con nghiện. Đó là trường hợp bi kịch của bà Lê Thị Hòa (53 tuổi, ngụ thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) khi bị con ruột là Tôn Thất Minh (22 tuổi) giết chết trong cơn “ngáo đá”. Điều này cho thấy, ma túy không chỉ tàn phá những con nghiện mà còn là “bóng ma” đeo bám người thân.

Ma túy còn trở thành gánh nặng cho xã hội khi ranh giới giữa người nghiện ma túy và tội phạm rất mong manh. Điều đó thực sự là mối lo của người dân, vì người nghiện ma túy tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội.

Ở Đồng Nai thời gian qua có nhiều trường hợp do không có tiền thỏa mãn cơn “đói thuốc”, con nghiện chuyển sang mua bán ma túy, từ đó đã góp phần gieo rắc “cái chết trắng” cho nhiều người khác. Chưa hết, khi lên cơn người nghiện sẽ làm mọi việc như: trộm cắp, cướp giật tài sản, giết người... miễn sao đáp ứng được cơn vật vã…

Tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX, trả lời chất vấn của cử tri về tệ nạn ma túy trên địa bàn thời gian qua, Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh, cho biết toàn tỉnh hiện có 3.344 người nghiện. Đây chỉ là số liệu hiện có trong hồ sơ quản lý, còn trên thực tế số người nghiện có thể cao hơn nhiều.

Điều đáng lo ngại là số người nghiện mới trong thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, trẻ hóa, đa số tập trung ở lứa tuổi từ 16-30 (chiếm tỷ lệ gần 70%), trong đó có cả học sinh, sinh viên do đua đòi ăn chơi rồi bị lôi kéo sử dụng ma túy.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng người nghiện gia tăng là do một bộ phận thanh thiếu niên tò mò, thích cảm giác mạnh, đồng thời ngộ nhận rằng sử dụng ma túy tổng hợp loại nhẹ sẽ không sao nên rủ nhau “thử”, dẫn tới lạm dụng và nghiện lúc nào không biết.

Theo Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, ma túy thật sự là mối lo của xã hội, do đó từng gia đình cần quan tâm đến con em mình, nếu không số người nghiện phát sinh sẽ là một trong những nguyên nhân gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Từ đầu năm 2017, Công an tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch phòng chống ma túy để kìm hãm, không để phát sinh người nghiện mới. Trong công tác thanh niên, lực lượng đoàn viên đã phối hợp với ngành giáo dục triển khai nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong 100% trường học trên địa bàn tỉnh; tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết không thử, không sử dụng, không tàng trữ và buôn bán chất ma túy; tập trung tuyên truyền tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao...

Kim Liễu

.
.
;
.
.