Khu dân cư bốc mùi… rác

Cập nhật lúc 23:12, Thứ Sáu, 07/07/2017 (GMT+7)

Gần 2 tháng nay, người dân ở KP.1 và KP.3 (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) luôn chịu đựng cảnh rác thải tồn đọng bốc mùi hôi thối...

Rác thải chất đống trên đường tại một số khu vực ở phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa. Ảnh: M.Quân
Rác thải chất đống trên đường tại một số khu vực ở phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa. Ảnh: M.Quân

Nguyên nhân là do nhân viên dịch vụ môi trường không thu gom rác đúng lịch. Người dân nơi đây đã nhiều lần phản ảnh lên các cơ quan chức năng, nhưng tình trạng chậm trễ vẫn không chuyển biến.

Khu dân cư…nặng mùi

Ở tổ 28, KP.3, phường Long Bình Tân có nhiều hộ dân nằm trong hẻm nhỏ, nhưng chỉ cách trục đường chính (quốc lộ 51) hơn 10m. Tại khu vực này có nhiều phòng trọ, nhà cửa san sát nên rác thải sinh hoạt của các hộ dân mỗi ngày thải ra một lượng không ít. Theo người dân, trước đây lịch thu gom rác tại khu dân cư vào các ngày thứ ba, năm, bảy hàng tuần rất đều đặn. Tuy nhiên, khoảng hơn 1 tháng nay nhân viên thu gom rác bỗng nhiên đổi lịch, mỗi tuần chỉ lấy rác một lần khiến cả khu dân cư luôn trong tình trạng bốc mùi vì rác tồn đọng. Những gia đình có khu nhà trọ thì rác chất đống khiến ruồi bọ phát sinh, thậm chí trẻ em vẫn phải chơi gần những đống rác.

Trẻ em phải chơi đùa bên cạnh rác và không khí ô nhiễm tại tổ 28, KP.3, phường Long Bình Tân.
Trẻ em phải chơi đùa bên cạnh rác và không khí ô nhiễm tại tổ 28, KP.3, phường Long Bình Tân.

Tình trạng rác không được thu gom thường xuyên còn xảy ra ở nhiều khu dân cư thuộc KP.1 và KP.3. Không chỉ trong hẻm nhỏ mà dọc tuyến đường Bùi Văn Hòa, quốc lộ 51 rác cũng chất đống nhiều ngày. Ông Nguyễn Công Quang, Phó trưởng KP.3, cho biết đã nhận được rất nhiều kiến nghị từ khu dân cư về tình trạng rác ứ; bản thân ông cũng phản ảnh lên đội thu gom rác, nhưng được trả lời là xe chuyên chở bị hư, hoặc không có người thu gom. “Người dân mong muốn cơ quan chức năng sớm khắc phục tình trạng thu gom rác thất thường. Hiện nay đang là mùa mưa nên nếu rác để ngoài trời, mưa xuống khu dân cư lãnh đủ chất thải. Tại những điểm bị ngập nước như khu vực vòng xoay đường tránh Biên Hòa, rác từ những nơi khác cũng dồn về nổi lềnh bềnh. Do nhiều xe qua lại trên đường nên rác bị dồn ứ trước nhà dân rất mất vệ sinh, lại phải cất công dọn dẹp” - ông Quang nói.

Nhân viên thu gom rác “làm khó” dân?

Bên cạnh việc thu gom rác chậm trễ gây ô nhiễm môi trường, nhiều người còn khẳng định, chẳng ai dám phàn nàn nhân viên thu gom rác vì sợ chất thải nhà mình… bị “quên”. Nói về tình trạng rác tồn ở khu dân cư, bà Trần Thị Thủy (tổ 22, KP.1) cho biết gia đình mình bán nước giải khát và trái cây, do đó phải đóng phí thu gom rác đối với hộ kinh doanh là 45 ngàn đồng/tháng. Để bảo đảm vệ sinh, bà Thủy còn bỏ tiền để mua thùng đựng rác có bánh xe cho nhân viên dễ lấy, song khi thu gom rác nhân viên nhất định không thu các loại vỏ trái cây, như: vỏ dừa, sầu riêng... với lý do đây không phải là rác sinh hoạt. Bà Thủy bức xúc: “Nhân viên đã gặp trực tiếp tôi và yêu cầu ngoài tiền đã đóng theo quy định, mỗi tháng tôi phải đóng riêng cho họ 50 ngàn đồng thì họ mới lấy hết rác. Tôi thấy lạ, vì gia đình buôn bán nhỏ lẻ mỗi ngày chỉ mấy trái dừa, sầu riêng chứ không buôn bán lớn như ngoài chợ, vậy mà một số người còn hoạnh họe, sách nhiễu như vậy”.

Trước phản ảnh của người dân khi khu dân cư mất vệ sinh vì… rác, Phó chủ tịch UBND phường Long Bình Tân Đoàn Văn Đoàn cho biết phường đã có văn bản báo cáo UBND TP.Biên Hòa và các đơn vị liên quan nhằm sớm có phương án giải quyết, chấm dứt tình trạng trên.

Đại diện Công ty cổ phần môi trường Sonadezi, đơn vị có trách nhiệm thu gom rác, cho biết ngoài tiền người dân phải đóng theo quy định của Nhà nước, nhân viên không được phép thu riêng của người dân; tất cả mọi loại rác phải có trách nhiệm thu gom. Riêng những điểm rác vượt quá 1 chuyến xe, sẽ tính thêm chi phí phát sinh. Về tình trạng rác tồn đọng thời gian qua tại các khu dân cư trong thành phố gây ô nhiễm môi trường, cụ thể là một vài khu phố thuộc phường Long Bình Tân, công ty hứa sẽ cho kiểm tra và trả lời báo chí sau.

Minh Quân

                                                                             

 
.
.
;
.
.