Chính sách mới

Cập nhật lúc 22:35, Thứ Tư, 05/07/2017 (GMT+7)

Từ đầu tháng 7, nhiều chính sách, quy định mới liên quan đến đời sống xã hội sẽ có hiệu lực thi hành

Người dân khám bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.Ảnh: Nguyễn Liên
Người dân khám bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.Ảnh: Nguyễn Liên

Tăng mức công tác phí

Từ ngày 1-7-2017, mức công tác phí, phụ cấp lưu trú, thanh toán theo thực tế... sẽ được tăng thêm theo Thông tư 40/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định có hiệu lực.

Về chế độ phụ cấp lưu trú, mức phụ cấp lưu trú để trả cho người đi công tác là 200 ngàn đồng/ngày. Trường hợp đi công tác trong ngày thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định mức phụ cấp lưu trú theo các tiêu chí, như: số giờ thực tế đi công tác trong ngày, thời gian phải làm ngoài giờ hành chính, quãng đường đi công tác và được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở đất liền được cử đi công tác làm nhiệm vụ trên biển, đảo thì được hưởng mức phụ cấp lưu trú là 250 ngàn đồng/người/ngày. Riêng một số ngành đặc thù đã được cấp có thẩm quyền quy định về chế độ chi bồi dưỡng khi đi công tác trên biển, đảo thì được chọn chế độ công tác phí theo tháng quy định cao nhất để chi trả cho người làm nhiệm vụ được phân công.

Trường hợp thanh toán tiền công tác phí theo tháng đối với cán bộ cấp xã thường xuyên phải đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng; cán bộ thuộc các cơ quan, đơn vị còn lại phải thường xuyên đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng thì tùy theo đối tượng, đặc điểm công tác và khả năng kinh phí để hỗ trợ theo mức 500 ngàn đồng/người/tháng.

Tăng mức đóng bảo hiểm

Theo Quyết định 2159/BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về hướng dẫn mức đóng quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn theo mức lương cơ sở mới áp dụng từ ngày 1-7-2017. Theo đó, mức đóng tham gia bảo hiểm y tế của hộ gia đình được xây dựng trên “nền” lương cơ sở.

Cụ thể, mức đóng phí bảo hiểm y tế bằng 4,5% theo lương cơ sở. Do lương cơ sở tăng theo Nghị định 47/2017 nên mức phí tham gia bảo hiểm y tế cũng tăng từ 653 ngàn đồng/người/năm lên 702 ngàn đồng/người/năm. Bên cạnh đó, do mức lương cơ sở từ ngày 1-7-2017 là 1,3 triệu đồng/tháng nên mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện cũng tăng theo tỷ lệ tương ứng.

Theo Báo điện tử Chính phủ

.
.
;
.
.