Cần xử lý nghiêm xe sử dụng tiếng còi lớn khi lưu thông

Cập nhật lúc 21:52, Chủ Nhật, 02/07/2017 (GMT+7)

Ban An toàn giao thông tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành chấn chỉnh tình trạng ô tô bấm còi lớn gây mất an toàn khi tham gia giao thông trên đường. Theo tôi, đây là việc làm rất thiết thực rất cần được các đơn vị chức năng triển khai thực hiện ngay nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người dân.

Một chiếc còi hơi công suất lớn được gắn trên đầu xe tải (Ảnh minh họa).
Một chiếc còi hơi công suất lớn được gắn trên đầu xe tải (Ảnh minh họa).

Thực tế lỗi vi phạm về còi báo hiệu hiện diễn ra khá phổ biến trên các tuyến đường trong tỉnh, chủ yếu ở các phương tiện, gồm: xe tải, ô tô chở khách và xe buýt. Nhiều trường hợp chủ xe cơ giới lấy còi báo hiệu của ô tô để gắn và sử dụng vào hệ thống đèn xi nhan báo hiệu xin đường chuyển hướng xe. Khi mở đèn xi nhan, còi xe kêu liên tục với âm lượng lớn gây ồn ào, mất trật tự công cộng.

Nhiều hôm đi trên đường, tôi và nhiều người tham gia giao thông đã phát hoảng phải tấp xe vào lề khi nghe tiếng còi phát ra từ chiếc xe tải chở hàng phía sau. Không hiểu xe gắn còi gì mà âm thanh rít lên giống như tiếng phanh ô tô nghe rợn tai.

Việc xe gắn còi với âm lượng rất lớn cũng chính là “thủ phạm” gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm. Đơn cử, như trường hợp tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 24-11-2015 trên quốc lộ 51, đoạn ngay ngã tư Vũng Tàu (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) đã gây ra cái chết của bà P.T.T. (44 tuổi, trú xã An Hòa, TP.Biên Hòa) mà báo chí đã đưa tin. Bà T. chạy xe máy từ quốc lộ 51 rẽ sang quốc lộ 1 đã bị giật mình bởi tiếng còi rất to của xe ben phía sau khiến bà té ngã ra đường, và bị chiếc xe ben phía sau lao tới cán qua khiến bà tử vong tại chỗ.

Tôi nghĩ rằng các lực lượng chức năng trong tỉnh nên xử lý quyết liệt tình trạng lạm dụng còi xe như hiện nay.

Lê Vy (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.