Bộ Y tế trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV

Cập nhật lúc 21:49, Chủ Nhật, 02/07/2017 (GMT+7)

Câu hỏi: Hiện nay việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện và cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa thống nhất với nhau, điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Khi phải khám và điều trị bằng các kỹ thuật, thuốc phù hợp với phác đồ của Bộ Y tế, người bệnh phải chờ BHXH Việt Nam hướng dẫn thì cơ quan BHXH tỉnh mới thanh toán. Vậy trách nhiệm của Bộ Y tế là gì trong việc phối hợp và thống nhất với BHXH Việt Nam các quy định chi phí kỹ thuật điều trị... để không ảnh hưởng quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT, giải pháp sắp tới của bộ trong việc khắc phục vấn đề này?

Bộ Y tế trả lời: Việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh có thẻ BHYT cũng như người bệnh không có thẻ BHYT căn cứ vào tình trạng bệnh tật, các hướng dẫn chuyên môn và điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực của mỗi cơ sở y tế; tuyệt đối không có sự phân biệt giữa người bệnh có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT trong khám, chữa bệnh. Sự phân biệt giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT chỉ ở phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Người có thẻ BHYT được quỹ BHYT chi trả các chi phí khám chữa bệnh. Tuy nhiên, theo Luật BHYT, có một số loại dịch vụ kỹ thuật, thuốc và vật tư y tế sẽ có quy định điều kiện và tỷ lệ thanh toán do Bộ Y tế quy định.

Trong quá trình tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật, các thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế, có thể có trường hợp cá biệt, đặc thù, dẫn đến cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan BHXH tại địa phương có thể có cách hiểu không thống nhất. Khi xảy ra trường hợp này, cơ quan BHXH thường có văn bản đề nghị BHXH Việt Nam hướng dẫn, làm rõ. Thực tế, khi có khó khăn vướng mắc trong quá trình thanh toán BHYT do cơ sở khám chữa bệnh hay cơ quan BHXH địa phương phản ánh, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đều phối họp, hướng dẫn giải quyết.

Để quản lý hiệu quả việc thực hiện BHYT và bảo đảm quyền lợi chính đáng của người bệnh, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với BHXH Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách pháp luật về BHYT tại các địa phương nhằm phát hiện kịp thời những bất cập phát sinh. Bộ Y tế cũng đồng thời tiếp tục chỉ đạo sở y tế, các cơ sở khám chữa bệnh báo cáo Bộ Y tế những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chính sách, quy định, quy chế chuyên môn trong khám chữa bệnh. Trên cơ sở phản ánh của các địa phương, đơn vị, Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam để thống nhất các giải pháp khắc phục, giải quyết kịp thời theo thẩm quyền.

Ban CTBĐ

.
.
;
.
.