Mua bảo hiểm vì "nể" cán bộ địa phương

Cập nhật lúc 22:57, Thứ Sáu, 19/05/2017 (GMT+7)

Thời gian qua, người dân ở một số địa phương trong tỉnh thường nhận được những lời mời tham gia dịch vụ bảo hiểm tai nạn điện từ nhân viên của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm.

Nhiều người mua bảo hiểm tai nạn điện chỉ vì nể cán bộ phường, xã.
Nhiều người mua bảo hiểm tai nạn điện chỉ vì nể cán bộ phường, xã.

Điều đáng nói, các nhân viên bảo hiểm mỗi khi gặp gỡ người dân đều đi kèm với những người có uy tín tại địa phương, như: tổ trưởng, trưởng ấp, cán bộ xã, phường… thậm chí có trường hợp còn lạm dụng văn bản đã hết hiệu lực để lừa người dân.

* Văn bản hết hiệu lực vẫn bị lạm dụng

TP.Biên Hòa không chỉ đạo các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm trên địa bàn

Ông Nguyễn Tấn Long, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa, cho biết tháng 2-2017 UBND thành phố có ban hành văn bản đề nghị các phường, xã hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công ty bảo hiểm hàng không Đông Nam bộ triển khai bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên sau đó thành phố đã thu hồi văn bản trên. Hiện thành phố không chỉ đạo các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm triển khai bảo hiểm trên địa bàn. Nếu người dân phát hiện trường hợp nhân viên bảo hiểm sử dụng văn bản đã thu hồi để bán bảo hiểm hoặc ép buộc người dân mua bảo hiểm thì đó là hành vi lừa đảo, phải báo ngay cho chính quyền và công an địa phương xử lý kịp thời.

Mới đây, có một nhóm người tự giới thiệu là nhân viên của Công ty cổ phần bảo hiểm hàng không đến tổ 5T, KP.1, phường Bửu Long (TP.Biên Hòa) để mời chào các hộ dân mua bảo hiểm tai nạn điện.

Nhóm nhân viên này đã đưa ra một văn bản của UBND TP.Biên Hòa về việc đề nghị các xã, phường hỗ trợ công ty triển khai bảo hiểm đến người dân. Tuy nhiên, công văn trên đã được thành phố thu hồi trước đó nên không còn hiệu lực. Bị phát hiện, nhóm nhân viên đã nhanh chóng biến mất khỏi địa bàn.

Nhiều người cho biết thực tế họ không có nhu cầu tham gia bảo hiểm tai nạn điện, cũng như chưa hiểu hết quyền lợi nếu tham gia nhưng vì có cán bộ của chính quyền địa phương cùng đi với nhân viên nên đành phải mua vì... nể.

Bà Nguyễn Thị L. (ngụ KP.3, phường Bửu Long) cho biết tháng 2-2017, có một cán bộ phường và nhân viên của Công ty bảo hiểm hàng không Đông Nam bộ đến nhà để mời chào mua bảo hiểm tai nạn điện với giá 100 ngàn đồng/bảo hiểm/năm. “Thấy có cán bộ phường cùng đi, nghĩ đây là chủ trương của địa phương nên tôi đồng ý tham gia, chứ chẳng biết mua để làm gì” - bà L. nói. Tình trạng tương tự không chỉ xảy ra ở TP.Biên Hòa mà còn diễn ra ở một số huyện, thị xã trong tỉnh.

* Không ép buộc người dân tham gia

Hiện nay trên thị trường có khoảng 4 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm có sản phẩm bảo hiểm tai nạn điện. Các nhân viên bảo hiểm sử dụng phương thức chủ yếu là liên hệ cán bộ địa phương, nhờ đưa đi từng nhà để tạo thêm niềm tin cho người dân. Cách bán hàng này đã khiến nhiều người dân hiểu nhầm có sự chỉ đạo từ cơ quan chức năng nên đã tham gia; thậm chí nhiều người còn cho rằng đây là một sản phẩm của ngành điện nên đã chất vấn, thắc mắc khi tiếp xúc với nhân viên điện lực.

Giải thích về trường hợp có người tự giới thiệu là nhân viên của công ty mình đi bán bảo hiểm và đưa ra giấy tờ hết hiệu lực, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty bảo hiểm hàng không Đông Nam bộ, cho biết hiện tại công ty của ông không có nhân viên hoạt động khu vực KP.1, phường Bửu Long.

Theo ông Tuấn, thời gian qua một số nhân viên của công ty bảo hiểm khác, thậm chí có đơn vị hoạt động ngoài tỉnh Đồng Nai đã sử dụng văn bản do TP.Biên Hòa ban hành trước đó để bán bảo hiểm. Ông Tuấn khẳng định: bảo hiểm không bắt buộc người dân phải tham gia, nhân viên của Công ty bảo hiểm hàng không Đông Nam bộ khi gặp gỡ khách hàng đều phải đeo bảng tên có đóng mộc đỏ của công ty. “Nếu người dân phát hiện người nào không đeo bảng tên, hoặc sử dụng văn bản của UBND thành phố để mời tham gia bảo hiểm vui lòng báo cho công an để kịp thời xử lý” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thu Tâm, Chủ tịch UBND phường Bửu Long, cho biết phường đã nhắc nhở các trưởng tổ dân phố, khu phố không được đi cùng nhân viên bán bảo hiểm xuống nhà dân; nếu phát hiện người nào đưa văn bản đã bị thu hồi ra để mời chào mua bảo hiểm thì lập tức báo cho công an hoặc chủ tịch UBND phường để xử lý.

Minh Quân

.
.
;
.
.