Mòn mỏi chờ sổ đỏ

Cập nhật lúc 22:40, Thứ Hai, 15/05/2017 (GMT+7)

Tôi là một trong 58 hộ dân cư ngụ tại Khu tái định cư bò sữa An Phước, ấp Long Khánh 3, xã Tam Phước (TP.Biên Hòa). Chúng tôi được giao đất tái định cư tại khu vực trên để cất nhà ở hơn 13 năm qua, nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay chúng tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc chậm trễ này đã gây nhiều khó khăn, bức xúc cho các hộ dân nơi đây, nhất là những khi có cần thiết trong các giao dịch, như: vay vốn ngân hàng, chứng minh tài sản cho con du học...

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ các cơ quan chức năng nhưng chỉ nhận được câu trả lời là hồ sơ đất còn vướng một số thủ tục cần xác minh thêm và yêu cầu phải chờ đợi. Khi biết UBND tỉnh cũng có chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường thành lập tổ công tác xử lý các vấn đề còn tồn tại trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc dự án Khu công nghiệp Long Thành (trong đó có dự án Khu tái định cư bò sữa An Phước tại xã Tam Phước), người dân chúng tôi đã rất hy vọng và chờ đợi nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm.

Trên Báo Đồng Nai số ngày 25-11-2016 đã có bài viết phản ảnh bức xúc, nguyện vọng của người dân ở khu bò sữa. Trả lời về lý do chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, Phó trưởng phòng Tài nguyên - môi trường TP.Biên Hòa Trần Thanh Cảnh cho biết nguyên nhân chậm trễ là do năm 2010 khi tách xã Tam Phước từ huyện Long Thành sáp nhập về TP.Biên Hòa, đến nay Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành vẫn chưa bàn giao hồ sơ pháp lý dự án Khu tái định cư bò sữa An Phước cho đơn vị chức năng của TP.Biên Hòa. Do đó, cơ quan chức năng của TP.Biên Hòa chưa có đủ thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính để xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ. Qua đó, ông Cảnh kiến nghị tổ công tác báo cáo trình UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Long Thành kiểm tra và có ý kiến cụ thể về thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ; thời điểm bàn giao đất thực địa; thời điểm ký ban hành quyết định giao đất cho các hộ dân tại Khu tái định cư bò sữa An Phước,  xã Tam Phước để có cơ sở xét cấp giấy cho các hộ dân. Thế nhưng đến nay đã hơn 6 tháng trôi qua vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Trong khi người dân chúng tôi rất nóng lòng chờ đợi, xin cho chúng tôi câu trả lời cụ thể rằng đến bao giờ mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Hoàng Văn Mười (xã Tam Phước, TP.Biên Hòa)

 

.
.
;
.
.