Không nên sử dụng thịt heo chưa qua kiểm soát của cơ quan chức năng

Cập nhật lúc 22:18, Chủ Nhật, 28/05/2017 (GMT+7)
Ông Trần Văn Quang.
Ông Trần Văn Quang.

Để giải quyết lượng heo tồn của người chăn nuôi, lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ giúp tiêu thụ thịt. Tuy nhiên, thời gian gần đây một số chợ trong tỉnh, kể cả các khu dân cư, xuất hiện nhiều điểm bán thịt heo tự phát, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước thực trạng trên, phóng viên Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, về các vấn đề liên quan.

 Ngành thú y nhìn nhận tình trạng người chăn nuôi tự giết mổ heo và bày bán thịt tràn lan hiện nay như thế nào, thưa ông?

- Trong tình hình lượng heo tồn còn nhiều, người chăn nuôi đã tự giải quyết bằng cách xẻ thịt bán lẻ dẫn đến tình trạng các “chiếu” thịt heo xuất hiện nhiều như hiện nay. Việc này không chỉ vi phạm các quy định hiện hành của Nhà nước về công tác giết mổ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn ảnh hưởng đến chủ trương “hỗ trợ tiêu thụ heo trên địa bàn tỉnh”.

Mục tiêu chung của tỉnh đối với việc hỗ trợ tiêu thụ heo là nhằm giải cứu lượng heo tồn của người chăn nuôi thông qua việc tổ chức các điểm bán có kiểm soát, đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. Song song đó, phải đảm bảo chất lượng nguồn thịt an toàn đến tay người tiêu dùng, đồng thời giảm giá bán thịt tại các điểm kinh doanh để góp phần bình ổn giá thịt trên thị trường.

Để thực hiện mục tiêu này, thời gian qua lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Trong quá trình triển khai chủ trương thì việc phối hợp, giám sát xử lý của địa phương để đảm bảo chủ trương giải cứu thịt heo đã đi đúng hướng, song còn hạn chế. Việc này đã dẫn đến việc người dân tự giết mổ heo tràn lan, bày bán thịt không qua kiểm soát của ngành thú y có thể làm lây lan dịch bệnh, đồng thời là nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

 Theo ông, giải pháp nào để giải quyết các quầy thịt tự phát bán tràn lan như hiện nay?

- Như đã nói ở trên, để giải quyết vấn đề này Ban Chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ heo do UBND tỉnh thành lập đã chỉ đạo UBND các huyện, TX.Long Khánh, TP.Biên Hòa tổ chức các điểm bán thịt bình ổn với giá cả hợp lý và chất lượng. Qua đó, chủ động kết nối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thu mua heo trong và ngoài tỉnh; khuyến khích các tổ chức, cá nhân thu mua thịt heo ký hợp đồng tiêu thụ lâu dài với các hộ chăn nuôi. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không tự giết mổ tại nhà mà phải đem heo đến các điểm giết mổ tập trung theo đúng quy định.

Việc hỗ trợ người chăn nuôi thông qua việc tiêu thụ thịt heo thể hiện tinh thần tương trợ giúp đỡ trong cộng đồng. Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ nên mua thịt heo ở những điểm bán có kiểm soát của cơ quan chức năng để đảm bảo nguồn hàng chất lượng an toàn.

 Ngành thú y đã kiểm soát nguồn thịt như thế nào để khi đưa ra thị trường luôn đảm bảo chất lượng?

- Về phía ngành, chúng tôi đã tăng cường hỗ trợ kiểm soát về thú y tại các điểm tiêu thụ thịt an toàn. Hiện chi cục đã chỉ đạo các trưởng trạm chăn nuôi thú y các huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa yêu cầu kiểm dịch viên, kỹ thuật viên kiểm dịch công tác tại các cơ sở giết mổ thực hiện quy trình kiểm soát giết mổ động vật theo đúng quy định; cấp biên bản ghi nhận đối với từng lô hàng thịt heo vận chuyển đến các điểm tiêu thụ thịt heo an toàn.

Chi cục cũng đã thông báo đến Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh chỉ đạo các điểm tiêu thụ thịt heo an toàn, bình ổn giá chỉ được phép bán thịt heo đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Các cơ sở kinh doanh thịt phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

 Xin cảm ơn ông!

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.