Dòng suối nặng mùi

Cập nhật lúc 23:06, Thứ Sáu, 26/05/2017 (GMT+7)

Khoảng 2 năm gần đây, người dân sống ven dòng suối Đại Điền (xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch) luôn phải hít thở không khí nặng mùi hôi thối bốc lên từ suối.

Cơ sở sản xuất bún của ông Nguyễn Ngọc Anh  (ấp Đại Thắng, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch).
Cơ sở sản xuất bún của ông Nguyễn Ngọc Anh (ấp Đại Thắng, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch).

Theo phản ảnh của người dân, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một loại nước thải có màu trắng đục như nước gạo, mùi hôi chua rất khó chịu được xả xuống suối. Do bị tồn đọng lâu ngày, chất thải càng nặng mùi khiến dòng nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

* Nước suối đổi màu

Suối Đại Điền ở phía đầu nguồn sâu hơn phía cuối nguồn nên dẫn đến tình trạng ứ đọng nước ở đầu suối. Qua khảo sát thực tế, suối có màu trắng đục và nổi bọt khá nhiều ở phía đầu nguồn nên lâu ngày nước bị ô nhiễm. Đại diện UBND xã Vĩnh Thanh cho biết sẽ sớm đề xuất huyện hỗ trợ cho kiểm tra mẫu nước, và khảo sát cụ thể để có chủ trương cải tạo, khơi thông dòng chảy trong thời gian tới.

Gia đình ông V.Nh., ngụ ấp Chính Nghĩa, sinh sống lâu năm trên mảnh đất ven suối, cho biết ngày xưa nước suối trong và không hề có mùi hôi. Một vài năm trở lại đây, dòng suối bỗng thay đổi dần khi nước chuyển màu đục như nước gạo, đồng thời phát sinh mùi hôi nồng nặc khiến ruồi, muỗi xuất hiện ngày càng nhiều.

“Mùi hôi từ suối bốc lên hôi chua như gạo ngâm nước nhiều ngày, rất khó chịu. Vào những tháng mùa khô, người dân quanh suối phải chịu đựng mùi ô nhiễm cả ngày lẫn đêm. Nhiều gia đình có trẻ nhỏ khổ sở vì bị muỗi cắn liên tục, đồ ăn không che đậy là ruồi bu đen rất ớn, nhiều lúc phải đổ bỏ. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương yêu cầu có biện pháp xử lý, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân ven suối” - ông Nh. bức xúc.

Nước suối có màu trắng đục và nổi bọt gây mùi khó chịu.
Nước suối có màu trắng đục và nổi bọt gây mùi khó chịu.

Những gia đình sống gần suối cũng rất bất bình vì tình trạng suối bị ô nhiễm thời gian qua nhưng địa phương vẫn chưa có động thái nào để ngăn chặn, hạn chế mùi hôi. Ông Nguyễn L., nhà nằm sát con suối, cho biết do nhà nằm sát suối nên gia đình lãnh đủ mùi ô uế, cũng như bị muỗi, ruồi hoành hành hơn những gia đình khác. Người dân thiết tha mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm kiểm tra, khảo sát tìm ra nguyên nhân dòng suối bị ô nhiễm để có giải pháp xử lý, trả lại sự trong lành cho dòng suối như trước.

* Cần sớm cải tạo dòng suối

Khảo sát thực tế tại suối Đại Điền, phóng viên Báo Đồng Nai ghi nhận tình trạng nước suối có màu đục trắng đúng như những gì người dân phản ảnh. Mặt nước suối liên tục sủi bọt, cho thấy có tác động từ các chất hữu cơ khác gây nên mùi chua khó chịu.

Suối Đại Điền dài khoảng 1km, trải dài qua các ấp: Nhất Trí, Thống Nhất, Đại Thắng, Chính Nghĩa của xã Vĩnh Thanh với khoảng 100 hộ dân sống 2 bên suối. Tuy nhiên, vì nằm bên bờ trũng nên những gia đình ở ấp Chính Nghĩa bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với ấp Đại Thắng ở phía bên kia suối.

Một số người sống lâu năm bên dòng suối cho rằng tình trạng mùi hôi phát tán ra môi trường những năm gần đây xuất phát từ cơ sở sản xuất bún của ông Nguyễn Ngọc Anh (ấp Đại Thắng). Khi chúng tôi có mặt tại chỗ xả thải nhà ông Anh, chứng kiến nước chảy ra suối có màu trắng đục giống như nước gạo ngâm để làm bún, bốc mùi chua của gạo đã lên men.

Trao đổi về những bức xúc của người dân đối với dòng suối Đại Điền bị ô nhiễm, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thanh Huỳnh Thế Vinh cho biết xã cũng đã nhận được phản ảnh của người dân về vấn đề này, và thừa nhận tình trạng ô nhiễm tại suối là có. UBND xã đã đi thực tế và kiểm tra cơ sở sản xuất bún của ông Nguyễn Ngọc Anh. Qua đó xã vận động chủ cơ sở sản xuất bún phải phát quang khu vực suối sau nhà; phối hợp cùng địa phương khơi thông dòng suối để nước chảy thông thoáng hơn, tránh đọng nước, gây mùi hôi khó chịu cho người dân.

Minh Quân

.
.
;
.
.