Chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5-2017

Cập nhật lúc 22:49, Thứ Tư, 03/05/2017 (GMT+7)

Chính phủ và các ban, ngành vừa ban hành nghị định, thông tư trong việc xử phạt vi phạm hành chính ở  một số lĩnh vực…

Từ 5-5-2017, ngoài việc xử phạt người phát tờ rơi, dán quảng cáo thì tổ chức, cá nhân quảng bá sản phẩm cũng bị xử phạt (ảnh minh họa). Trong ảnh: Tờ rơi dán tràn lan trong hẻm thuộc KP.10, phường Tân Phong (TP.Biên Hòa).
Từ 5-5-2017, ngoài việc xử phạt người phát tờ rơi, dán quảng cáo thì tổ chức, cá nhân quảng bá sản phẩm cũng bị xử phạt (ảnh minh họa). Trong ảnh: Tờ rơi dán tràn lan trong hẻm thuộc KP.10, phường Tân Phong (TP.Biên Hòa). Ảnh:NGỌC LIÊN

* Hình ảnh xử phạt về an toàn giao thông phải hiển thị ngày, giờ

Ngày 28-2-2017, Bộ Giao thông - vận tải ban hành Thông tư số 06/2017/TT-BGTVT quy định những thiết bị ghi hình ảnh để làm căn cứ xác định người vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ phải có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây và địa điểm ghi hình. Trường hợp thiết bị ghi hình không có chức năng xác định địa điểm thì trong phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình phải ghi rõ địa điểm ghi hình. Thông tư có hiệu thi hành từ ngày 1-5-2017.

* Bỏ thi tốt nghiệp đại học hệ tại chức

Từ 1-5-2017, chính thức bỏ thi tốt nghiệp với đại học hệ tại chức. Điều kiện xét tốt nghiệp đại học dạng vừa học vừa làm sẽ được thực hiện theo quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành. Người theo học đại học hệ vừa học vừa làm có thể học và thi để tích lũy một số tín chỉ cùng với hệ đào tạo chính quy. Trường hợp người học không đủ điều kiện tốt nghiệp, không bị kỷ luật buộc thôi học, nếu có yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận các học phần đã hoàn thành trong chương trình đào tạo. Đây là quy định trong Thông tư số 06/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT về quy chế đào tạo vừa làm vừa học trình độ đại học.

* Phạt cả người phát tờ rơi và tổ chức, cá nhân quảng cáo sai quy định

Ngày 20-3-2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, có hiệu lực thi hành từ 5-5-2017. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200-500 ngàn đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội; phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông. Cũng theo nghị định này, hành vi sửa chữa, ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân đều bị xử phạt nặng.

* Nộp phí sử dụng đường bộ không cần dừng xe

Từ 15-5-2017, phương tiện giao thông đường bộ thuộc đối tượng chịu giá dịch vụ sử dụng đường bộ phải được gắn thẻ đầu, cuối. Việc gắn thẻ đầu, cuối phải được thực hiện tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, các đại lý do nhà cung cấp dịch vụ thu giá ủy quyền. Chủ phương tiện không phải trả chi phí gắn thẻ đầu, cuối cho lần lắp đặt đầu tiên. Khi thẻ đầu, cuối bị mất, hỏng, chủ phương tiện được gắn thẻ mới và phải trả chi phí cho nhà cung cấp dịch vụ. Đây là Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động mà không cần dừng xe.

* Vứt xác vật nuôi ra môi trường bị phạt đến 3 triệu đồng

Sẽ phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với chủ vật nuôi nếu không chấp hành việc tiêm phòng vaccine dại cho chó nuôi; sử dụng thuốc thú y không có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép để phòng bệnh, chữa bệnh cho động vật; vứt động vật mắc bệnh, chết hoặc xả nước thải, chất thải mang mầm bệnh ra môi trường… là những nội dung quy định trong Nghị định 41/2017/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; quản lý rừng; phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Nghị định có hiệu lực từ ngày 20-5-2017.

* Học lực giỏi mới được dự tuyển đào tạo tiến sĩ

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư số 08/2017/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ. Theo đó, từ 18-5-2017 người dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ phải có bằng thạc sĩ hoặc bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên, thay vì chỉ cần bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên như quy định hiện hành. Ngoài ra, người dự tuyển còn phải đáp ứng các điều kiện: là tác giả một bài báo hoặc báo cáo liên quan đến lĩnh vực dự định nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học hoặc kỷ yếu hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành có phản biện trong thời hạn 3 năm, tính đến ngày đăng ký dự tuyển…

Theo Báo điện tử Chính phủ

.
.
;
.
.