Cảnh giác thuốc bán dạo trên xe buýt

Cập nhật lúc 23:07, Thứ Sáu, 26/05/2017 (GMT+7)

Tôi thường đi xe buýt tuyến số 602 từ Biên Hòa đến Phú Túc (huyện Định Quán). Thời gian gần đây, mỗi lần lên xe buýt tôi đều thấy một thanh niên luôn miệng giới thiệu bán thuốc gia truyền chữa bá bệnh.

Người bán thuốc trên xe buýt thường phát tờ rơi ghi giấy thuốc Nam. Nếu ai có nhu cầu giơ tay lên, người này sẽ cho thêm tờ giấy liệt kê bài thuốc trị bệnh và nói to: “Thuốc trị bệnh công hiệu. Chỉ duy nhất có 10 tờ, ai nhanh tay sẽ được, còn chậm thì đừng tiếc”.

Tiếp đến, “người bán” đánh lạc hướng hành khách bằng cách xin tiền uống trà đá. Một vài người không ngần ngại cho 5-10 ngàn đồng. Tuy nhiên, sau đó anh ta trả tiền lại rồi mới lấy trong giỏ những vỉ thuốc có màu đen ra, nói thuốc này trị bệnh đau lưng, nhức mỏi, tê khớp... Một số người đứng tuổi đã nhận thuốc với giá 1 viên 5 ngàn đồng, 1 vỉ 50 ngàn đồng.

Trên những chuyến xe buýt mà tôi chứng kiến, thanh niên bán thuốc Nam này thường thu về vài trăm ngàn đồng mỗi lần bán. Sau khi “hốt bạc”, người này xuống xe từ biệt và không quên nhắc nhở: “Thuốc này ở các tiệm thuốc Tây đều bán. Nếu uống chưa khỏi bệnh thì đem vỏ thuốc này ra mua cũng được”.

Rõ ràng, hành vi của thanh niên bán thuốc dạo trên xe buýt là không minh bạch, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo. Bởi, khi tôi xem vỉ thuốc anh ta bán đều không ghi địa chỉ nơi sản xuất như quy định.

Huyền Sơn (sony2008@...)

.
.
;
.
.