Vướng khi thi công đường thoát nước chung

Cập nhật lúc 22:07, Chủ Nhật, 02/04/2017 (GMT+7)

Đại diện bà con KP.6 (phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa), ông Trần Thanh Kỳ cho biết thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị TP.Biên Hòa, KP.6 đã vận động nhân dân tổ 14, 15 và 18 đóng góp kinh phí làm mương thoát nước, đấu nối từ hẻm 68 của đường Đặng Đức Thuật xuống hệ thống thoát nước của tổ 15 (cùng KP.6) để chống ngập lụt vào mùa mưa; đồng thời bê tông hóa mặt đường để người dân đi lại thuận lợi, sạch sẽ. Chiều dài của con đường này là 133m với dự toán kinh phí 235 triệu đồng, trong đó UBND phường Tam Hiệp hỗ trợ 133 triệu đồng.

Khu nhà trọ (phần bên trái ảnh) của hộ ông Mai Xuân Thanh nằm trên đường mương thoát nước khiến việc thi công bị ngưng trệ. Ảnh:P. Liễu
Khu nhà trọ (phần bên trái ảnh) của hộ ông Mai Xuân Thanh nằm trên đường mương thoát nước khiến việc thi công bị ngưng trệ. Ảnh:P. Liễu

Tuy nhiên, việc làm đường mương thoát nước đang bị “vướng” bởi đoạn cuối con đường có công trình xây dựng bao chiếm của 2 hộ dân. Đáng kể là hộ ông Mai Xuân Thanh lấn chiếm phần đất công rộng 339m2 để xây 5 phòng trọ. Từ việc chiếm dụng này khiến cho việc thi công mương thoát nước bị ngưng trệ, trong khi mùa mưa đang đến gần. Vấn đề này đã được cử tri KP.6 nhiều lần kiến nghị với các đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp và UBND phường, yêu cầu thu hồi phần đất công ông Thanh đã chiếm để sử dụng đúng mục đích chung. Song, chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm nên hộ ông Thanh tiếp tục sử dụng phần đất trên nhiều năm nay. Trong khi đó, bà Trần Thị Hai, vợ ông Mai Xuân Thanh, khẳng định: “Năm 1993 gia đình tôi mua lại nền đất 100m2 từ một người dân. Dù trên giấy tờ chỉ ghi 100m2 nhưng diện tích thực tế khu đất rộng tới 439m2. Từ đó đến nay, chẳng ai tranh chấp hay có khiếu nại gì. Năm 1994, gia đình tôi được UBND phường Tam Hiệp cấp phép xây nhà kiên cố và một dãy phòng trọ để cho thuê. Nay vì mâu thuẫn cá nhân nên ông Kỳ và một số người khác lấy lý do làm đường để gây khó cho gia đình tôi”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND phường Tam Hiệp Vũ Thị Sáng cho biết do gia đình ông Thanh sử dụng phần đất 339m2 đã nhiều năm nên UBND phường có đề nghị ông Thanh nộp tiền cơ sở hạ tầng để được công nhận sở hữu phần đất này. Nhưng vì số tiền phải đóng khá lớn, hộ ông Thanh không lo được nên diện tích 339m2 trên chưa được công nhận quyền sử dụng đất. “Riêng việc thi công đường mương thoát nước, UBND phường đã vận động hộ ông Thanh hiến một phần đất khoảng 120m2 để làm đường đi chung nhưng gia đình này không đồng ý. Vì thế, chúng tôi đã chuyển hồ sơ vụ việc lên UBND TP.Biên Hòa đề nghị giải quyết theo đúng quy định của pháp luật” - bà Sáng nói.

     Phương Liễu

.
.
;
.
.