Trả lời đơn khiếu nại Bà Trần Thị Lan, ngụ ấp 4, xã Phú Ngọc (huyện Định Quán)

Cập nhật lúc 23:44, Thứ Hai, 17/04/2017 (GMT+7)

Bà Trần Thị Lan, ngụ ấp 4, xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) có đơn khiếu nại Công an huyện Định Quán không khởi tố vụ phá hoại tài sản của gia đình bà do ông Bùi Tuấn Giang thực hiện. Từ phiếu chuyển của Báo Đồng Nai, Công an huyện Định Quán trả lời như sau:

- Năm 2003, ông Bùi Tuấn Giang mua lại của bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Tấn Nầy khoảng 35 ngàn m2 diện tích vùng bán ngập lòng hồ Trị An với giá 3,7 triệu đồng để ủi ao làm hồ trữ nước tưới vườn cây ươm giống.

Tháng 7-2006, ông Giang hợp đồng cho ông Phạm Văn Đông là chồng bà Trần Thị Xa (chị em chú bác với bà Lan) thuê diện tích phần ao trên trong thời hạn 1 năm để nuôi cá. Tiếp đến lại hợp đồng với một số người khác thuê cũng để nuôi cá đến năm 2013. Thời điểm này, gia đình ông Giang sống tại TP.Hồ Chí Minh nên không quản lý được phần diện tích cho người khác thuê.

Trong khi đó, bà Trần Thị Xa cho rằng diện tích 10 ngàn m2 do gia đình mình khai phá từ năm 1990, từ đó dẫn đến việc ông Giang, bà Xa xảy ra tranh chấp. Tháng 11-2013, bà Xa viết giấy tay bán lại cho bà Trần Thị Lan 15 ngàn m2 đất rẫy và 10 ngàn m2 ao đang tranh chấp với ông Giang.

Ngày 5-1-2014, ông Giang về thăm rẫy và ao phát hiện bà Xa chiếm ao của mình nên làm đơn gửi UBND xã Ngọc Định (huyện Định Quán) yêu cầu giải quyết tranh chấp. Thời điểm này bà Xa cũng kiến nghị UBND xã Ngọc Định sớm xem xét xử lý vụ việc.

UBND xã Ngọc Định sau đó có mời các bên liên quan đến làm việc, nhưng không thống nhất được hướng giải quyết. Sau đó, các bên lại có đơn gửi UBND huyện Định Quán đề nghị giải quyết vụ tranh chấp nhưng UBND huyện trả lời không có cơ sở xem xét.

Trong thời gian khiếu nại nêu trên, bà Trần Thị Lan thuê máy xúc sửa ao liền bị UBND huyện Định Quán ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng về hành vi lấn chiếm diện tích vùng bán ngập lòng hồ Trị An dưới code 62.

Ngày 17-4-2016, ông Bùi Tuấn Giang về thăm rẫy phát hiện đất bờ ao đang tranh chấp bị bà Lan trồng cây nên đã phá bỏ. Tổng thiệt hại tài sản được cơ quan chức năng xác định là hơn 7 triệu đồng. Tiếp đến, bà Lan còn thuê người xây chuồng heo trên bờ ao nên cũng bị ông Giang và vợ ngăn cản, đập phá…

Căn cứ vào chứng cứ công an thu thập được, Cảnh sát điều tra Công an huyện Quán xác định: Tài sản bà Lan bị thiệt hại thuộc diện tích lòng hồ Trị An là sở hữu của Công ty thủy điện Trị An, tức không phải tài sản hợp pháp mà bà Lan sở hữu. Hơn nữa, diện tích ấy đang có tranh chấp giữa ông Giang và bà Xa.

Do đó, ngày 28-11-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Định Quán ra quyết định số 19/CSĐT không khởi tố vụ án, đồng thời có thông báo số 340/TB-ĐTTH báo cho bà Trần Thị Lan biết và hướng dẫn bà tiến hành khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện Định Quán để được giải quyết.

Ngày 27-2-2017, Công an huyện Định Quán ra Quyết định số 01/QĐ-CSĐT về việc giải quyết khiếu nại lần đầu và thông báo cho bà Trần Thị Lan biết việc Cơ quan Cảnh sát điều tra không khởi tố vụ án đối với hành vi hủy hoại tài sản mà ông Bùi Tuấn Giang thực hiện là đúng với quy định của luật pháp.  

Ban CTBĐ

 

.
.
;
.
.