Nhức óc vì karaoke

Cập nhật lúc 22:16, Thứ Sáu, 07/04/2017 (GMT+7)

Dù không được cấp phép và đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần, đồng thời buộc ngưng hoạt động nhưng một số hộ kinh doanh karaoke tại KP.1, phường Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) vẫn ngang nhiên tổ chức hát hò suốt ngày đêm.

Điểm karaoke trước Trường mầm non tư thục Phượng Hoàng.
Điểm karaoke trước Trường mầm non tư thục Phượng Hoàng.

Do không đáp ứng đủ các tiêu chí về kinh doanh karaoke như cách âm, nên những điểm này khi hoạt động đã tạo tiếng nhạc ầm ĩ, âm thanh chói tai làm ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh.

* Hát hò ầm ĩ trước cổng trường

Điểm a, Khoản 3, Điều 17, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo nêu rõ: phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hoạt động karaoke không có giấy phép hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Trong con hẻm nhỏ phía đối diện Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh và Trường mầm non tư thục Phượng Hoàng (KP.1, phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) có đến 4 điểm kinh doanh karaoke không phép hoạt động nhiều năm nay.

Những hộ kinh doanh này thường xuyên gây ồn ào, thậm chí có lúc vì cạnh tranh đã dẫn đến tranh cãi làm mất an ninh trật tự. Các điểm karaoke ở KP.1 này đều tận dụng không gian nhà ở để “biến tấu” thành phòng hát nên tiếng ồn dội ra rất lớn, ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Ông Đặng Hồng Sáng, sống cạnh 2 điểm karaoke tại khu vực này, cho biết do phòng hát không được cách âm tốt nên mỗi khi mở loa là gia đình ông bị “tra tấn” bởi tiếng nhạc xập xình không thể chịu nổi. “Gia đình tôi thường xuyên mất ngủ vì những giọng hát, tiếng nhạc mở quá lớn giữa trưa hoặc đêm khuya. Tôi đã nhiều lần nhắc nhở hàng xóm, cũng như gửi đơn phản ảnh lên chính quyền địa phương nhưng sự việc vẫn không có gì thay đổi khiến mọi người rất mệt mỏi” - ông Sáng than.

2 điểm kinh doanh karaoke không phép ngay phía trước Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh.
2 điểm kinh doanh karaoke không phép ngay phía trước Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh.

Theo ông Sáng, ngoài việc kinh doanh gây náo nhiệt quá mức ở khu dân cư, nhiều vị khách đến hát say xỉn tới mức tiểu tiện ngay trước cửa nhà các hộ dân rất mất vệ sinh.

* Xem nhẹ luật pháp

Một số hộ dân ở gần Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh và Trường mầm non tư thục Phượng Hoàng cho biết những điểm kinh doanh karaoke này đã tồn tại từ nhiều năm nay. Dạo trước, trong khu vực có 7 điểm karaoke. Sau này chính quyền địa phương đã quyết định tạm ngưng hoạt động 3 điểm, giờ còn 4 điểm đang hoạt động. Vấn đề người dân địa phương thắc mắc là tại sao  vẫn tồn tại những điểm kinh doanh karaoke không phép chỉ cách trường học khoảng 5m, trong khi quy định phải nằm xa trường ít nhất 200m; đồng thời không bảo đảm về phòng cháy, chữa cháy cũng như để tiếng ồn làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh? Ngoài ra, do phòng hát được cải tạo từ phòng ở nên chắc chắn không thể đáp ứng những yêu cầu về đảm bảo an toàn cho khách.

Trao đổi về sự tồn tại của các điểm kinh doanh karaoke không phép nêu trên, Phó chủ tịch UBND phường Long Bình Tân Nguyễn Thị Ngọc Hà thừa nhận có chuyện này. Bà Hà khẳng định phường đã nhiều lần kiểm tra, yêu cầu các hộ kinh doanh ngưng hoạt động. “Lực lượng chức năng địa phương đã từng tịch thu thiết bị âm thanh và phạt vi phạm hành chính hàng chục triệu đồng, nhưng họ vẫn cố tình phớt lờ chủ trương của phường. Có vài hộ bị xử phạt mấy lần nhưng vẫn chây ì, không chấp hành khiến cho công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn gặp khó khăn. Chúng tôi đã kiến nghị thành phố hỗ trợ cùng địa phương để có chế tài thật nặng đối với các trường hợp này nhằm sớm chấm dứt tình trạng kinh doanh karaoke không phép. Tuy nhiên, đến nay địa phương vẫn chưa nhận được sự chỉ đạo nào từ phía lãnh đạo thành phố” - bà Hà cho biết.

Minh Quân

.
.
;
.
.