Thủ tục mua nhà

Cập nhật lúc 22:41, Thứ Hai, 06/03/2017 (GMT+7)

 Hỏi: Tôi có hộ khẩu thường trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Con tôi đang học đại học tại TP.Hồ Chí Minh. Nay tôi muốn mua một căn nhà cho cháu ở để tiện việc đi học, xin cho biết thủ tục mua nhà gồm những gì?

Vương Ngọc Yến (huyện Long Thành)

Trả lời: Việc bà muốn mua nhà tại TP.Hồ Chí Minh không cần phải có hộ khẩu thường trú tại đây. Tuy nhiên, bà cần lưu ý các vấn đề sau:

- Căn nhà bà muốn mua phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định pháp luật, không thuộc diện đang có tranh chấp hay khiếu nại về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc phải chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật; không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

- Bên bán nhà phải là chủ sở hữu, nếu là người khác phải được chủ sở hũu ủy quyền bằng văn bản có công chứng, chứng thực để thực hiện việc thay mặt chủ sở hữu bán nhà.

- Bên mua nhà phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện việc mua nhà theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, việc mua bán nhà phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực; trong hợp đồng phải ghi rõ các nội dung: họ tên, địa chỉ của bên bán nhà, bên mua nhà, mô tả đặc điểm của căn nhà, vị trí thửa đất gắn liền với nhà ở; thời hạn và phương thức thanh toán tiền, thời hạn giao nhận nhà, quyền và nghĩa vụ các bên…, thời điểm hợp đồng có hiệu lực. Điểm cần lưu ý là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu nhà là lúc bên mua đã thanh toán đầy đủ số tiền mà 2 bên đã thống nhất, kể cả thời điểm giao, nhận nhà được công chứng, chứng thực.

LS. Ngô Văn Định

 

.
.
;
.
.