Chính sách mới

Người tham gia ứng phó sự cố, thiên tai được hưởng chế độ

Cập nhật lúc 22:42, Thứ Hai, 27/03/2017 (GMT+7)

Ngày 1-3-2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định số 30/2017/NĐ-CP quy định về chế độ, chính sách đặc thù đối với người tham gia hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN). Nghị định có hiệu lực từ ngày 5-5-2017.

Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đang dập tắt đám cháy tại kho chứa phế liệu ở kp.4, phường Trảng Dài. Ảnh: DANH TRƯỜNG
Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đang dập tắt đám cháy tại kho chứa phế liệu ở kp.4, phường Trảng Dài. Ảnh: DANH TRƯỜNG

Theo đó, người trực tại Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai TKCN; ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp thuộc các bộ, ngành, địa phương được hưởng chế độ trực ban đêm (bắt đầu từ 22 giờ) như sau: mức một: trực có thời gian từ 4 giờ/ngày trở lên được hưởng mức tiền ăn thêm/ngày bằng 4% nhân với lương cơ sở theo quy định hiện hành; mức hai: trực có thời gian từ 2 giờ đến dưới 4 giờ được hưởng mức tiền ăn thêm bằng 2% nhân với lương cơ sở theo quy định hiện hành. 

* Đối với người được huy động

Đối với người được huy động làm nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai TKCN mà không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong thời gian được huy động thực hiện nhiệm vụ trên được hưởng chế độ sau: được trợ cấp ngày công lao động từng ngành nghề theo mức do UBND cấp tỉnh quy định. Đối với lao động phổ thông, mức trợ cấp ngày công thấp nhất bằng 0,1 lần mức lương cơ sở; lao động có liên quan trực tiếp đến chất phóng xạ, tác nhân sinh học, hóa chất độc hại mức trợ cấp thấp nhất bằng 0,1 lần mức lương cơ sở; làm nhiệm vụ từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau được tính gấp đôi; làm nhiệm vụ trong điều kiện có yếu tố độc hại, nguy hiểm thì được bồi dưỡng tại chỗ theo quy định của pháp luật.

Khi làm nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai TKCN cách xa nơi cư trú, không có điều kiện đi, về hàng ngày thì được bố trí nơi ăn, nghỉ, hỗ trợ phương tiện, chi phí đi lại hoặc thanh toán tiền tàu xe một lần (đi và về) theo quy định của Bộ Tài chính; được hỗ trợ tiền ăn theo mức do UBND cấp tỉnh quy định. Riêng người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, trong thời gian được huy động thực hiện nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai TKCN thì được cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc trả nguyên lương và các khoản phụ cấp; được thanh toán phụ cấp đi đường và tiền tàu xe; làm việc trong môi trường độc hại và nơi có phụ cấp khu vực, được hưởng theo chế độ hiện hành.

Cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ, quân dự bị động viên được huy động thực hiện nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai TKCN theo quyết định của cấp có thẩm quyền được hưởng chế độ theo quy định của pháp luật.

* Khi bị ốm đau, tai nạn

Nghị định còn nêu rõ, người tham gia ứng phó sự cố, thiên tai TKCN đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc mà ốm đau, bị tai nạn, bị thương hoặc chết thì được giải quyết chế độ theo quy định của pháp luật về BHXH; cũng như an toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm y tế (BHYT).

Trường hợp không tham gia BHXH bắt buộc, khi làm nhiệm vụ tham gia ứng phó sự cố, thiên tai TKCN bị ốm đau, nếu chưa tham gia BHYT thì được thanh toán tiền khám chữa bệnh như tiêu chuẩn của người đã tham gia đóng BHYT. Khi bị tai nạn phải đến cơ sở y tế sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định thương tật, xuất viện thì được thanh toán chi phí y tế. Sau khi điều trị được cơ quan chức năng giới thiệu đi giám định khả năng lao động tại hội đồng giám định y khoa theo quy định của pháp luật. Nếu chưa tham gia BHXH mà bị suy giảm khả năng lao động 5% thì được hưởng 5 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở. Người bị tai nạn bị mất một hay nhiều bộ phận cơ thể hoặc chức năng, biểu hiện dưới những dạng tật khác nhau, làm suy giảm khả năng hoạt động khiến cho việc lao động, sinh hoạt, học tập gặp nhiều khó khăn được hưởng các chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật đối với người tàn tật.

Trường hợp bị chết, kể cả chết trong thời gian điều trị lần đầu, nếu người bị chết chưa tham gia BHXH thì người trực tiếp mai táng được nhận tiền mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở; gia đình của người chết được trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở.

Theo Báo điện tử Chính phủ

.
.
;
.
.