Vấn đề người dân quan tâm

Bổ sung ngày, tháng sinh trong hộ tịch là cần thiết

Cập nhật lúc 23:29, Thứ Sáu, 13/01/2017 (GMT+7)

Thời gian qua, nhiều trường hợp người dân khi tiến hành các giao dịch dân sự, như: vay vốn ngân hàng, mua bán đất… phát hiện thiếu ngày, tháng sinh hoặc ngày, tháng sinh không trùng khớp với hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân (CMND) khiến việc làm ăn hoặc thực hiện những giấy tờ tùy thân gặp trục trặc…

Thượng tá Nguyễn Văn Phục.
Thượng tá Nguyễn Văn Phục.

Trao đổi về những vấn đề liên quan đến việc phải thực hiện điều chỉnh lại ngày, tháng sinh trong hộ khẩu và giấy CMND đúng với Luật Hộ tịch, Thượng tá Nguyễn Văn Phục, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, cho biết:

- Nếu thiếu hoặc sai lệch về ngày, tháng sinh trong các loại giấy tờ tùy thân, hộ khẩu không chỉ ảnh hưởng đến các giao dịch dân sự xã hội mà còn gây khó khăn cho việc cấp lại giấy CMND, thẻ căn cước công dân (CCCD). Vừa qua, Cục Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư có văn bản hướng dẫn cơ quan chức năng các địa phương tiến hành đối với những trường hợp này.

 Thưa ông, phát hiện thiếu sót về ngày, tháng sinh thì người dân phải bổ sung giấy tờ như thế nào? Trường hợp không nhớ ngày nhưng nhớ tháng thì có được lấy tháng sinh theo lời khai không?

- Theo quy định trong công tác cấp, quản lý giấy CMND, thẻ CCCD thì việc ghi ngày, tháng sinh trên giấy CMND, thẻ CCCD được căn cứ vào thông tin về ngày, tháng sinh ghi trên sổ hộ khẩu. Trường hợp sổ hộ khẩu và giấy khai sinh đều không ghi ngày, tháng sinh thì cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn công dân đến UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký khai sinh đề nghị bổ sung ngày, tháng sinh trong giấy khai sinh. Sau khi đã điều chỉnh đầy đủ thông tin về ngày, tháng sinh thì tiến hành điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu trên giấy khai sinh mới được điều chỉnh. Việc xác định nội dung đăng ký lại khai sinh được thực hiện theo quy định tại Điều 26, Nghị định 123/2015/NĐ-CP và hướng dẫn chi tiết tại Điều 10, Thông tư 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp. Nếu không xác định được ngày sinh thì ghi ngày đầu tiên của tháng, năm sinh. Nếu không xác định được cả ngày, tháng sinh thì ghi ngày 1-1 của năm sinh.

Sau khi đã thực hiện việc đăng ký, thay đổi, bổ sung hộ tịch và điều chỉnh thông tin về ngày, tháng sinh trong hộ khẩu thì cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục cấp CMND, CCCD theo quy định.

 Việc bổ sung ngày, tháng sinh cho các loại giấy tờ liên quan đến hộ tịch phải được thực hiện đồng loạt đối với tất cả công dân hay chỉ áp dụng đối với những trường hợp được phát hiện, thưa ông?

Người dân liên hệ làm giấy chứng minh nhân dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh. Ảnh: M.Điền
Người dân liên hệ làm giấy chứng minh nhân dân tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh. Ảnh: M.Điền

- Hiện nay, một số trường hợp giấy tờ tùy thân của cá nhân chưa trùng khớp hoặc thiếu ngày, tháng sinh, trong khi theo quy định thì các loại giấy tờ, như: CMND, thẻ CCCD, hộ khẩu phải có sự thống nhất về ngày, tháng, năm sinh. Do đó, người dân khi phát hiện trường hợp của mình có sai sót hoặc còn thiếu ngày, tháng sinh cần sớm bổ sung theo quy định được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp đã ban hành. Đồng Nai không có kế hoạch bổ sung đồng loạt ngày, tháng sinh cho công dân mà sẽ được thực hiện dần trong quá trình cấp, đổi CMND theo định kỳ hoặc khi người dân có yêu cầu điểu chỉnh để thực hiện các giao dịch trong xã hội.

 Xin cảm ơn ông!

Đối với các trường hợp người lớn tuổi, bệnh tật, không có điều kiện đi đến nơi đăng ký khai sinh trước đây để bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy khai sinh thì công an nơi tiếp nhận hồ sơ cấp giấy CMND, thẻ CCCD hướng dẫn công dân đến UBND xã nơi cư trú của công dân đề nghị giải quyết đăng ký, thay đổi, bổ sung hộ tịch, hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

Mộc Điền (thực hiện)

.
.
;
.
.