Chính phủ hành động

Cập nhật lúc 23:04, Thứ Tư, 04/01/2017 (GMT+7)

Sau chủ trương không bắn pháo hoa trong dịp tết sắp tới được đa số người dân đồng thuận, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 29-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các địa phương không được về Hà Nội chúc tết lãnh đạo Trung ương, mà hãy dành thời gian chủ động tập trung chăm lo tết cho nhân dân. Yêu cầu này ngay lập tức nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân cả nước.

Có thể nói, giữa bao bộn bề của thời điểm cuối năm, lời yêu cầu của Thủ tướng đang mang lại hình ảnh mới về một chính phủ hành động vì nhân dân phục vụ. Thực tế, thông điệp từ Thủ tướng là không mới. Cách đây 10 năm, Quyết định 64/2007/QĐ-TTg ngày 10-5-2007 của Thủ tướng Chính phủ đã nghiêm cấm việc sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước để làm quà tặng dưới mọi hình thức. Thế nhưng, chuyện “tế nhị” này dường như đã thành cái lệ, bởi nếu cấp dưới không đi chúc tết cấp trên thì các địa phương cũng áy náy không ít. Và cứ thế, hàng năm lãnh đạo địa phương đều “khăn gói” ra Trung ương để thăm hỏi cấp trên. Nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc chúc tết lãnh đạo Trung ương sẽ làm mất nhiều thời gian, chưa kể những ngày cận tết thì cảnh xe công di chuyển chờ đợi khiến Hà Nội chật đường, tàu xe chật chuyến…

Thực tế, từ lâu Chính phủ cũng như người dân đã nhìn ra điều “tế nhị” đó, cũng như thấy được hệ lụy tất yếu từ việc biếu, tặng quà cáp trong mỗi dịp cuối năm. Nhưng lần này bằng một thái độ thẳng thắn, chân thành nhưng hết sức quyết liệt, yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ đang khôi phục lòng tin của người dân về một chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và vì dân.

Yên Vy (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.