Mỏi mòn chờ dự án

Cập nhật lúc 23:41, Thứ Tư, 14/12/2016 (GMT+7)

Phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) hiện có nhiều dự án “treo” hơn 10 năm gây nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân...

Một góc khu dân cư ở KP.4 nơi có dự án Trường thực hành sư phạm. Ảnh: K.LIỄU
Một góc khu dân cư ở KP.4 nơi có dự án Trường thực hành sư phạm. Ảnh: K.LIỄU

Dẫn đầu trong số dự án “treo” nhiều năm tại đây là dự án Khu liên hợp thể dục - thể thao tỉnh và dự án xưởng may công nghiệp, với “thâm niên” treo hơn 18 năm; kế đến là dự án Trường thực hành sư phạm, khu dân cư Đinh Thuận giai đoạn 2 đã treo hơn 13 năm nay.

Khổ tứ bề...

Hiện tại có hơn 1.900 hộ dân ở KP.3 và KP.4 đang sinh sống trong khu vực quy hoạch các dự án nêu trên.

Hộ ông Nguyễn Văn Mạnh tự chế ống lọc nước giếng để dùng trong sinh hoạt bằng cách cho than vào ống nhựa nhằm giảm bớt phèn.
Hộ ông Nguyễn Văn Mạnh tự chế ống lọc nước giếng để dùng trong sinh hoạt bằng cách cho than vào ống nhựa nhằm giảm bớt phèn.

 

Nói về những ảnh hưởng đến đời sống của dân cư trong vùng dự án “treo”, ông Phạm Quốc Mạnh (ngụ tổ 6C, KP.4) bộc bạch: “Chúng tôi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không thể chuyển nhượng hoặc tách thửa; nhà cửa xuống cấp không dám xây mới, chỉ sửa chữa tạm để ở. Hầu hết hộ dân thuộc diện tạm trú, hộ nào có điều kiện thì đăng ký hộ khẩu.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hương Sen, Trưởng KP.4, cho biết theo quy hoạch của dự án Trường thực hành sư phạm, có 160 hộ dân phải bàn giao mặt bằng. Thế nhưng sau 13 năm chờ đợi, số gia đình trong khu quy hoạch đã tăng lên 200 hộ. Ngoài chuyện nguồn nước ngầm sử dụng ăn uống đang bị ô nhiễm nặng thì vào mùa nắng giếng có lúc cạn nước các hộ dân phải mua nước bình để dùng. Riêng điện sinh hoạt thì cứ chập chờn do phải dùng chung qua điện kế tổng…

Trưởng KP.3 Nguyễn Văn Mạnh trăn trở: “Người dân chờ đợi mãi mà các dự án chẳng “rục rịch” gì khiến chúng tôi không khỏi bất an. Đối với dự án Khu liên hợp thể dục - thể thao tỉnh, chúng tôi rất mong cơ quan chức năng trả lời dứt khoát về thời điểm thực hiện. Các dự án còn lại nếu không khả thi thì nên xóa bỏ để người dân an tâm, thực hiện kế hoạch lâu dài cho cuộc sống”.

 

 

 

Chờ đến bao giờ?

Liên quan đến tiến độ thực hiện những dự án nêu trên, ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, cho biết phòng vừa có văn bản đề xuất việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch Khu liên hợp thể dục - thể thao tỉnh trình cơ quan chức năng, UBND tỉnh xem xét. Theo đó, sẽ giảm quy mô diện tích quy hoạch từ  45,75hécta xuống 43,75 hécta. Phạm vi điều chỉnh trong ranh khu liên hợp thể thao là 22,66 hécta, phần diện tích còn lại dành cho các công trình công cộng, đất giao thông, đất dự trữ phát triển.

Đối với dự án Trường thực hành sư phạm trên diện tích 1,9 hécta, sau khi chủ đầu tư là Trường đại học Đồng Nai có công văn trả lại khu đất và xin ngừng triển khai, UBND tỉnh đã có quyết định giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý.

Riêng nội dung xin lắp đặt đường ống nước, ông Doãn Văn Đồng cho biết đang chờ UBND tỉnh cho ý kiến đối với kiến nghị của Sở Xây dựng về việc giải quyết cấp nước tạm phục vụ cho nhu cầu của người dân ở khu vực quy hoạch trên địa bàn phường Tân Hiệp. Tuy nhiên, theo đề xuất thì các hộ phải cam kết đầu tư 100% kinh phí xây dựng đường ống, tự tháo dỡ không yêu cầu bồi thường thiệt hại hay hỗ trợ khi cơ quan chức năng triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch. Khi UBND tỉnh chấp thuận đề nghị này, UBND phường Tân Hiệp liên hệ đơn vị chức năng để thực hiện.

Ông Mai Xuân Lượng, Phó chủ tịch UBND phường phường Tân Hiệp, cho biết phường đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xem xét xóa dự án, xóa quy hoạch đối với một số dự án “treo” quá lâu, như: dự án xưởng may công nghiệp, chủ đầu tư là Công ty TNHH Mỹ Á; dự án Trường thực hành sư phạm do Sở GD-ĐT làm chủ đầu tự và dự án Khu dân cư Đinh Thuận giai đoạn 2 do Công ty TNHH Đinh Thuận làm chủ đầu tư.

Kim Liễu

 
 

.
.
;
.
.