Đẹp và chưa đẹp

Cha mẹ lơ là đội mũ bảo hiểm cho con

Cập nhật lúc 22:19, Thứ Tư, 14/12/2016 (GMT+7)

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là một việc làm hết sức cần thiết. Song thời gian qua trên địa bàn huyện Thống Nhất, bất chấp các quy định đã đưa ra về việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh khi ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô, xe đạp điện… khi chở trẻ đến trường, tan học, nhiều bậc phụ huynh vẫn xem nhẹ và phớt lờ để con mình đầu trần tham gia giao thông.

Quan sát tại nhiều điểm trường tiểu học trong huyện trong giờ đi học hoặc tan học cho thấy, khá nhiều phụ huynh đã chấp hành rất tốt việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông. (Ảnh chụp tại quốc lộ 20 đoạn qua địa bàn ấp Nguyễn Thái Học, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, hình 1).

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn khá đông phụ huynh chủ quan, không đội mũ bảo hiểm cho con khi đi xe mô tô, xe gắn máy. Nhiều học sinh đầu trần ngồi phía trước phương tiện, thậm chí có phụ huynh chở 2-3 cháu đều không đội mũ bảo hiểm, vô tư tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 20 đoạn qua địa bàn ấp Lê Lợi 1 (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất). Điều này cho thấy, nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm nên thực hiện chưa nghiêm túc. Trong khi đó, tai nạn giao thông có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi  (hình 2).

Việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông là rất cần thiết, không chỉ đảm bảo an toàn cho trẻ mà còn tạo nề nếp, ý thức chấp hành luật lệ giao thông nói riêng, chấp hành pháp luật nói chung ở các em. Tuy nhiên để làm được điều này, vấn đề quan trọng là các bậc phụ huynh phải luôn làm gương cho con trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông.

 Nguyên Ba

 

.
.
;
.
.