Hãi hùng xe chở heo xả thải ra môi trường

Cập nhật lúc 22:46, Thứ Tư, 14/09/2016 (GMT+7)

Hơn 1 năm nay, nhiều hộ dân sống tại ấp Phúc Nhạc, xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất) luôn sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân là do các xe tải chở heo tập trung về đây rồi tắm cho heo, dẫn đến chỗ phân heo, nước thải chảy lênh láng trên đường…

Tắm heo gây ô nhiễm, hư hỏng đường. Ảnh: Thảo Nguyên
Tắm heo gây ô nhiễm, hư hỏng đường. Ảnh: Thảo Nguyên

Mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết, xử lý bãi tập kết heo, song tình trạng này đến nay vẫn tiếp diễn.

Ô nhiễm nghiêm trọng

Bãi tập kết các xe chở heo nêu trên do ông Nguyễn Văn Thiệu, ngụ ấp Phúc Nhạc, làm chủ. Đây là bãi đất nằm trong khu dân cư, diện tích khoảng 1 ngàn m2

Bà Nguyễn Thị Kiệm, nhà sát bên cạnh khu vực tập kết xe heo nơi đây, bức xúc cho biết: “Chúng tôi rất khổ vì mùi hôi thối từ nước tắm heo và phân heo bốc vào nhà không tài nào chịu nổi. Nhiều bữa có đến 4-5 chiếc xe heo đậu liền nhau, sau đó dùng vòi nước xịt tứ tung làm phân heo chảy tràn lan bốc mùi kinh tởm. Khu vực này hầu như nhà nào cũng phải đóng kín cửa nhưng chẳng ăn thua gì, mùi xú uế xông lên nồng nặc, thậm chí quần áo mặc trên người cũng… có mùi rất ớn. Chúng tôi cầu cứu xã liên tục nhưng chẳng thấy giải quyết”.

Xe chở heo tập kết tại khu vực do ông Nguyễn Văn Thiệu làm chủ để tắm heo gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Thảo Nguyên
Xe chở heo tập kết tại khu vực do ông Nguyễn Văn Thiệu làm chủ để tắm heo gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Thảo Nguyên

Cùng tâm trạng như bà Kiệm, ông Trần Quốc Hùng, nhà cách bãi đậu xe heo khoảng 100m, bực bội nói: “Môi trường nơi đây bị ô nhiễm do các xe tập trung lại để tắm heo. Tình trạng này diễn ra liên tục hơn 1 năm qua khiến cuộc sống người dân trong khu dân cư có phần đảo lộn. Tôi nghĩ rằng, trách nhiệm giải quyết thuộc về chính quyền địa phương. Nhưng rất lạ, chúng tôi đã kêu nhiều lần, song cán bộ xã có xuống đảo qua đảo lại vài vòng sau đó về và… im lặng. Nếu còn kéo dài tình trạng này, bà con ở khu dân cư chắc mắc bệnh hết, nhất là người già và trẻ em, sẽ khó có thể chịu đựng lâu hơn”.

Bao giờ mới xử lý?

Theo người dân nơi đây, mỗi ngày bãi tập kết heo của ông Thiệu có khoảng 8-10 xe tải vào để trung chuyển heo đi các tỉnh phía Bắc. Sau khi heo được đưa lên xe, chủ heo liền tắm cho heo. Vì khu vực này không có hồ chứa cũng như hệ thống thoát nước nên chất thải của heo chảy tràn lan ra đường.

Trao đổi về tình trạng xe chở heo tập kết ở ấp Phúc Nhạc xả thải gây ô nhiễm môi trường, Phó chủ tịch UBND xã Gia Tân 3 Nguyễn Thị Hồng Đào thừa nhận vấn đề người dân phản ảnh là có. Hoạt động tại bãi tập kết heo của ông Thiệu được tổ chức từ lâu. UBND xã thường xuyên cử người đến kiểm tra. Có lần đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời buộc ông Thiệu làm cam kết không được tắm rửa heo tại đây. Ông Thiệu cũng chấp nhận và có kế hoạch di dời hoạt động này đến nơi khác xa khu dân cư, nhưng đến nay vẫn chưa thấy chuyển đi. “Chúng tôi đã kiến nghị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện kiểm tra, xử phạt những xe chở heo vào bãi tập kết này đậu lấn chiếm đường và xả thải gây ô nhiễm môi trường. Lực lượng chức năng cũng có mấy lần làm việc về hoạt động tại bãi tập kết xe chở heo, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn tồn tại gây bức xúc trong dân”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Kiến, cán bộ địa chính - môi trường xã Gia Tân 3, cho biết thỉnh thoảng có đi kiểm tra tại bãi tập kết xe chở heo nhưng chưa phát hiện ô nhiễm như người dân trình báo. “Việc tắm rửa heo, xả thải tại khu vực do ông Thiệu làm chủ không phải lúc nào cũng hoạt động nên khó bắt tại trận. Còn hơn 1 tuần qua, vì mưa gió nên chúng tôi không kiểm tra được. Từ thông tin của nhà báo, chúng tôi sẽ cho kiểm tra, bám sát hiện trường. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo quy định, dứt khoát không bao che” - ông Kiến nhấn mạnh.

Thảo Nguyên

 

.
.
;
.
.