Tăng mức phạt vi phạm trách nhiệm khi xảy ra tai nạn giao thông thủy

Cập nhật lúc 22:30, Chủ Nhật, 03/07/2016 (GMT+7)

Bắt đầu từ tháng 7, Nghị định 132/2015/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa” sẽ có hiệu lực thực thi. Nghị định này thay thế Nghị định 93/2013/NĐ-CP.

Theo đó, mức phạt đối với một số hành vi vi phạm về trách nhiệm khi xảy ra tai nạn giao thông thủy theo nghị định mới sẽ tăng lên, cụ thể: hành vi không tham gia tìm kiếm, cứu nạn khi có điều kiện hoặc tham gia nhưng không chấp hành hiệu lệnh của chỉ huy trưởng; gây mất trật tự, cản trở việc cứu nạn; lợi dụng tai nạn để xâm phạm tài sản, phương tiện bị nạn: phạt tiền từ 4-6 triệu đồng (thay vì từ 3-5 triệu đồng như trước đây). Hành vi gây tai nạn mà bỏ trốn: phạt tiền từ 6-8 triệu đồng (thay vì 5-7 triệu đồng như trước đây), cùng với việc phạt tiền sẽ tước quyền sử dụng bằng, chứng chỉ chuyên môn từ 3-6 tháng đối với người vi phạm.

Ngoài ra, các vi phạm liên quan đến việc sử dụng phương tiện quá niên hạn quy định; vi phạm về đóng mới, sửa chữa, phục hồi phương tiện; vi phạm về thiết bị dụng cụ an toàn phương tiện cũng bị xử phạt ở mức cao hơn so với Nghị định 93/2013/NĐ-CP. Mức phạt cao nhất đối với các vi phạm nêu trên lên đến 30 triệu đồng.

P.V

 

 

.
.
;
.
.