Lại chuyện thu phí qua đò giá cao

Cập nhật lúc 08:31, Thứ Hai, 11/04/2016 (GMT+7)

Trước đây, Báo Đồng Nai từng phản ảnh về tình trạng các chủ bến đò ngang đi lại giữa 2 xã Hiếu Liêm và Trị An (huyện Vĩnh Cửu) tự ý thu vé giá cao so với quy định. Tuy nhiên, đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn…

Một chuyến đò đưa khách từ xã Hiếu Liêm sang xã Trị An (ảnh minh họa). Ảnh: V.Chính
Một chuyến đò đưa khách từ xã Hiếu Liêm sang xã Trị An (ảnh minh họa). Ảnh: V.Chính

Nhiều người tỏ ra bức xúc khi bị “móc túi” một cách vô lý trong suốt thời gian qua nên đã báo vấn đề này cho chính quyền địa phương, song không hiểu sao tình trạng này vẫn không chuyển biến.
Xã Hiếu Liêm có địa hình như một bán đảo, bến đò ngang nối liền 2 xã Hiếu Liêm và Trị An như một tuyến giao thông huyết mạch trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân địa phương. Có thể nói, đây là sự lựa chọn duy nhất nếu không muốn đi vòng bằng đường bộ trên 10km qua khu vực Nhà máy thủy điện Trị An. Theo những hành khách thường đến bến đò Hiếu Liêm để qua sông, quy định mỗi lượt đi khách phải trả 5 ngàn đồng/người và xe gắn máy. Thế nhưng, lâu nay hành khách phải trả 6 ngàn đồng/lượt và không được cấp vé theo quy định. Vào những ngày lễ, tết, chủ bến đò này còn tự ý nâng giá phí lên 10 ngàn đồng/lượt/người.

Lý giải về việc thu phí đi đò vượt mức quy định, ông Phạm Văn Thân, chủ đò bến Hiếu Liêm, cho rằng do thời gian trước giá xăng dầu tăng và lượng hành khách ít nên buộc phải thu thêm 1 ngàn đồng/lượt đò để bù lỗ. Tuy nhiên, khi được hỏi thời gian gần đây giá xăng dầu đã giảm nhiều sao không thu đúng quy định thì ông Thân ậm ừ không trả lời.

Anh T.T.A., ngụ ấp 3, xã Hiếu Liêm, cho hay hàng ngày anh phải sử dụng đò ngang để đi làm, giao dịch công việc. Vì thế, khoản chi phí đi lại có khi lên đến vài chục ngàn đồng/ngày. Tính ra, mỗi tháng anh A. phải mất hàng trăm ngàn đồng cho việc đi đò. Tương tự, chị L.T.X., ngụ xã Trị An, cho biết hàng ngày chị từ xã Trị An qua chợ Hiếu Liêm buôn bán, bình quân mỗi tháng chị X. bị thu quá quy định 60 ngàn đồng. Những người thường xuyên sang sông ở bến đò này mà chúng tôi đã gặp đều mong muốn cơ quan quản lý bến xem xét, kiểm tra điều chỉnh giá vé ở đây sao cho phù hợp với quy định của Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về giá vé đi đò giữa 2 xã Trị An và Hiếu liêm, Chủ tịch UBND xã Hiếu Liêm Lê Văn Hỡi cho biết sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu đúng như phản ảnh của người dân, chính quyền địa phương sẽ yêu cầu chủ bến đò phải thu phí và đưa vé cho hành khách đúng quy định. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ yêu cầu các chủ đò phải lắp đặt bảng thông báo giá cước tại bến đò để hành khách đi đò nắm rõ” - ông Hỡi khẳng định.

Văn Chính - Mỹ Hoa
 
 

.
.
;
.
.