TP.Biên Hòa: Kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè

Cập nhật lúc 21:33, Thứ Sáu, 17/08/2012 (GMT+7)
Ông Doãn Văn Đồng.
Ông Doãn Văn Đồng.

Nghiêm khắc phê bình, kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương nào không xử lý quyết liệt, để tiếp tục tái diễn tình trạng lấn chiếm sử dụng vỉa hè sai mục đích.

Đó là ý kiến của Thành ủy, UBND TP.Biên Hòa chỉ đạo các ngành, các cấp trong việc giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại địa phương. Trao đổi về vấn đề này, ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, cho biết: "Hiện thành phố đang tổ chức nhiều đợt ra quân, xử lý các hành vi vi phạm, lấn chiếm vỉa hè (LCVH) trên địa bàn để lập lại trật tự và đảm bảo an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị. Sau đó, bàn giao cho địa phương quản lý, nếu nơi nào để tái diễn tình trạng LCVH thì phải chịu trách nhiệm".

* Thưa ông, vì sao việc xử lý LCVH trên địa bàn thành phố trong thời gian qua chẳng khác gì “bắt cóc bỏ dĩa”?

- Cùng với sự phát triển kinh tế, tốc độ phát triển đô thị tăng nhanh, kèm theo các dịch vụ thương mại, như: vui chơi giải trí, ẩm thực… phục vụ cho gần 1 triệu dân của thành phố, đã kéo theo nhiều vấn đề phức tạp trong công tác quản lý đô thị. Trong đó có tình trạng mua bán, lấn chiếm sử dụng vỉa hè sai mục đích. Mặc dù các ngành chức năng của thành phố đã tổ chức nhiều đợt phối hợp cùng địa phương ra quân xử lý vi phạm, nhưng sau đó lơ là, buông lỏng công tác quản lý nên vỉa hè tiếp tục được người dân tận dụng để kinh doanh, buôn bán. Ngoài ra, cộng với quá trình thực hiện chưa triệt để và liên tục, ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật còn thấp đã dẫn đến tình trạng LCVH ở một số nơi không được giải quyết triệt để.

* Thành phố đang làm gì để giải quyết dứt điểm tình trạng LCVH, thưa ông?

- Như thông tin Báo Đồng Nai đã phản ảnh về tình hình phức tạp của việc LCVH trên địa bàn TP.Biên Hòa. Vừa qua, lực lượng chức năng đã tiến hành giải tỏa một số tuyến đường, như: Nguyễn Văn Trị (khu vực chợ Biên Hòa), Đồng Khởi (đoạn ngay chợ tạm cây xăng 26),  Bùi Văn Hòa, 30-4, Hồ Văn Đại… để lập lại trật tự đô thị và đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trong “Năm ATGT-2012”. Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành, các cấp kiên quyết xử lý mọi trường hợp vi phạm, tập trung vào các nội dung: điều chỉnh, sửa đổi quy định về quản lý lòng lề đường, vỉa hè cho phù hợp với tình hình phát triển đô thị hiện nay; thành lập đội thanh tra xây dựng thành phố, tổ trật tự của các phường, xã. Đây là lực lượng nòng cốt của địa phương để kếp hợp với Công an thành phố kiểm tra, xử lý vi phạm về LCVH; ban hành các văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung xử lý vi phạm, nhất là khu vực chợ, điểm tập trung dân cư, những tuyến đường văn hóa. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố đề nghị cơ quan chức năng phải thường xuyên tổ chức kiểm tra sau khi cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Đối với các tổ chức, hộ kinh doanh cá thể vi phạm về sử dụng vỉa hè không đúng mục đích hoặc không đảm bảo đủ điều kiện trong hoạt động kinh doanh (như phải có điểm trông giữ xe) thì kiên quyết thu hồi giấy phép. Sắp tới, thành phố sẽ nghiêm khắc phê bình, kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu những địa phương nào không xử lý quyết liệt và để tồn tại tình trạng tái lấn chiếm, sử dụng vỉa hè sai mục đích. 

Lực lượng chức năng TP. Biên Hòa lập lại trật tự vỉa hè trên đường Nguyễn Văn Trị.
Lực lượng chức năng TP. Biên Hòa lập lại trật tự vỉa hè trên đường Nguyễn Văn Trị.

* Ông có chắc rằng tình trạng LCVH sẽ được giải quyết dứt điểm?

- Theo tôi, nếu có sự phối hợp đồng bộ, thường xuyên giữa các địa phương và ngành chức năng; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tập trung làm tốt các nội dung mà Thành ủy, UBND chỉ đạo như đã nêu trên thì tôi chắc rằng, tình trạng lấn chiếm, sử dụng vỉa hè sai mục đích sẽ không tiếp tục tái diễn. Cuối năm 2012, TP.Biên Hòa sẽ ban hành nghị quyết về việc thực hiện chương trình “Xanh, sạch, đẹp” trên địa bàn, giai đoạn 2011-2016. Nghị quyết này thể hiện quyết tâm của lãnh đạo thành phố nhằm mục đích nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân, xây dựng cảnh quan và mỹ quan đô thị phù hợp với tốc độ phát triển chung.

Kim Liễu (thực hiện)

 

 

.
.
;
.
.