Chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi: Giải pháp hữu hiệu cho môi trường chăn nuôi

Cập nhật lúc 21:48, Chủ Nhật, 13/05/2012 (GMT+7)
Bà Nguyễn Thị Hoàng.
Bà Nguyễn Thị Hoàng.

Sở Khoa học - công nghệ vừa thí điểm loại chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi trong chăn nuôi, mang lại kết quả khả quan. Phóng viên Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó giám đốc Sở, kiêm Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học xung quanh vấn đề này. Bà Hoàng cho biết:

- Xử lý mùi hôi trong chăn nuôi lâu nay luôn là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến môi trường dân sinh, khiến các cơ sở gia súc, gia cầm không thể không quan tâm.

* Thưa bà, chế phẩm sinh học (CPSH) có thể xử lý triệt để mùi hôi trong các trại chăn nuôi?

- CPSH nói chung là những sản phẩm có thể bổ sung trong trồng trọt, chăn nuôi và xử lý môi trường. Loại này có tác dụng giúp vật nuôi hấp thụ thức ăn tốt, kích thích tăng trưởng. Qua đó, giảm được tiêu tốn thức ăn, giảm mùi hôi thối chuồng trại, nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe vật nuôi, con người và bảo vệ môi trường. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuộc các nhóm CPSH. Trong đó, nhóm chế phẩm chứa hệ vi sinh vật hữu ích có thể ức chế vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi hiện đang được người chăn nuôi quan tâm.

* Những địa phương nào trên địa bàn tỉnh được triển khai thí điểm, thưa bà?

- Chúng tôi đã thực hiện thí điểm ở 2 xã Thanh Bình và Cây Gáo (huyện Trảng Bom) từ tháng 5-2010 đến tháng 3-2011. Sau gần một năm triển khai, đã đạt những kết quả khả quan, như: khắc phục được mùi hôi trong chăn nuôi, đặc biệt là các hộ chăn nuôi sử dụng nước thải tưới trực tiếp ra vườn trồng cây do giảm được 3 loại khí chính gây mùi hôi trong chăn nuôi. Cụ thể: nồng độ khí NH3 giảm trung bình từ 47-50% so với ban đầu, nồng độ khí H2S giảm trung bình từ 39-50%, nồng độ khí Mercaptan giảm trung bình từ 31-41%. Hầu hết các hộ chăn nuôi đều phấn khởi khi thấy sản phẩm mang lại hiệu quả.

*Thưa bà, bên cạnh hiệu quả đạt được như mong đợi, thì trong quá trình sử dụng loại chế phẩm này có ảnh hưởng gì đến sự tăng trưởng vật nuôi không?

Xử lý mùi hôi trong chăn nuôi liên quan đến môi trường dân sinh, do đó cần được quan tâm đúng mức.
Xử lý mùi hôi trong chăn nuôi liên quan đến môi trường dân sinh, do đó cần được quan tâm đúng mức.

- Sử dụng CPSH xử lý mùi hôi trong chăn nuôi không những không ảnh hưởng gì đến vật nuôi, mà còn giúp tăng khả năng hấp thụ thức ăn và nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. Vì thành phần chủ yếu của chế phẩm là tập hợp các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa. Chế phẩm này có thể dùng trên cả gia súc và gia cầm. Tuy nhiên, mỗi vật nuôi có những đặc tính khác nhau nên các nhà sản xuất thường thêm những thành phần phù hợp với từng loại vật nuôi. Do đó, người chăn nuôi nên mua chế phẩm phù hợp với từng loại vật nuôi để bảo đảm tốt nhất. CPSH là một dạng sinh vật sống được đưa vào vật nuôi nên thời gian bảo quản ngắn (không quá 6 tháng), vì vậy người chăn nuôi phải xem kỹ hạn sử dụng. Có thể sử dụng sản phẩm này bằng cách cho vật nuôi uống, phun nền chuồng và xử lý đường gom nước thải. Song, tùy vào đối tượng vật nuôi mà có cách sử dụng khác nhau. Ví dụ: đối với heo xử lý chủ yếu là cho uống.

* Người chăn nuôi có thể mua chế phẩm này ở đâu?

- Hiện, trên thị trường có khá nhiều loại CPSH do nhiều cơ sở sản xuất với những công dụng và thành phần phong phú. Riêng CPSH xử lý mùi hôi mà Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học đã sử dụng thí điểm tại một số hộ chăn nuôi thời gian qua, được sản xuất dựa trên sự phối hợp chuyển giao công nghệ với Viện Sinh học nhiệt đới. Hiện, chúng tôi đang trong quá trình đăng ký để sản phẩm nằm trong danh mục cho phép lưu hành và nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm. Đối với CPSH, vấn đề quyết định chất lượng là việc đảm bảo mật độ các chủng vi sinh vật trong chế phẩm. Trước mắt, chúng tôi có thể cung cấp sản phẩm theo nhu cầu của người chăn nuôi.

* Nhiều người muốn dùng chế phẩm này nhưng ngại sẽ làm tăng chi phí trong chăn nuôi, điều này đúng không, thưa bà?

- Trước đây, vì là chương trình thí điểm nên người chăn nuôi được cấp phát CPSH miễn phí. Bây giờ, muốn sử dụng chế phẩm ấy thì phải bỏ tiền túi ra mua nên nhiều người băn khoăn là đúng. Tuy nhiên, giá thành của sản phẩm tùy theo giá nguyên liệu đầu vào, có thể dao động trong khoảng 20-25 ngàn đồng/lít (tỷ lệ pha loãng sử dụng:1/500). Thực tế, với giá thành như hiện nay, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chi phí chăn nuôi.

* Xin cảm ơn bà!

     Ngọc Liên (thực hiện)

 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.