Khai thác đá trái phép tại khu vực núi Le!

Cập nhật lúc 21:11, Thứ Hai, 28/11/2011 (GMT+7)

Theo phản ảnh của một số người dân ở  thị trấn Gia Ray, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tại khu vực núi Le đang diễn ra tình trạng khai thác đá xây dựng (loại đá trắng pha granit) trái phép. Trong khi đó, tại khu vực này,  UBND tỉnh đã cấm khai thác khoáng sản từ năm 2008.

* Ngang nhiên khai thác đá

Nhiều người dân ở đây cho biết, hiện nay tại ngọn đồi Z30D nằm trong khu vực núi Le có hơn 10 hầm khai thác đá trái phép. Điều đáng nói là những người khai thác các hầm đá này còn ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày. Số người làm việc tại những hầm khai thác đá này khoảng từ 25 - 30 người. Họ dựng lán trại, đem máy khoan, máy đục, kíp nổ vào tận hầm đá. Mỗi ngày, một đối tượng ở đây xẻ được 100-150 viên đá. Đây là loại đá dùng trong xây dựng được thị trường rất ưa chuộng.

Đá núi bị xẻ thịt hàng ngày. Ảnh Minh Trung
Đá núi bị xẻ thịt hàng ngày. Ảnh Minh Trung

Hàng ngày, vào khoảng từ 7 giờ sáng tới trưa, các đối tượng tập trung đục những tảng đá lớn thành đá viên. Vào buổi chiều, các xe tải vào tận các hầm để chở đá đi tiêu thụ . Phần lớn đá được đục đều được mang ra khỏi hầm đá trong ngày. Để ít bị chú ý, vào những ngày nghỉ cuối tuần, lễ, tại các hầm đá này họ tổ chức khoan đá và đào đất xung quanh những hòn đá (gọi là móc chân đá). Mỗi ngày có đến 4-5 lượt xe đá ra vào để vận chuyển đá ra khỏi khu vực khai thác.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào ngày 26-11, tính từ đầu đường Huỳnh Văn Nghệ (thị trấn Gia Ray) đến chân khu vực núi Le có đến bốn con đường đất rộng khoảng 4m do các đối tượng khai thác đá tự mở ra để vào tận khu vực khai thác đá. Chỉ cách đường Huỳnh Văn Nghệ khoảng 200m, chúng tôi bắt gặp hầm đá đầu tiên. Tại đây,  có 2 đối tượng đang dùng xà beng hì hục nạy từng tảng đá lớn. Tiếng đục đá vang lên không ngừng cả khu đồi Z30D. Nhiều hầm đá còn hoạt động qua 12 giờ trưa vẫn chưa nghỉ. Cách hầm đá này khoảng 100m là một hầm đá khác có hàng trăm viên đá thành phẩm đã được chất thành đống ở giữa hầm. Chỉ trong vòng một buổi sáng, số lượng đá đã bị những người khai thác đá trái phép này xẻ “thịt” lên đến 200-300 viên. Phía trên các hầm đá, các đối tượng này còn căng bạt để sinh hoạt, nghỉ ngơi.

 * Cảnh quan khu vực núi Le đang bị đe dọa!

Một người dân ở khu vực núi Le cho biết: “Những đối tượng khai thác đá trái phép này sử dụng cách nổ đá rất khôn khéo. Bằng cách áp dụng cho nổ đá không gây ra tiếng động lớn, hàng ngày họ cho nổ hàng chục tảng đá lớn trong khu vực này mà chỉ đứng cách đó vài mét vẫn không nghe thấy gì”.

Ông Đỗ Hữu Lợi, Phó chủ tịch UBND thị trấn Gia Ray cho biết: “Khu vực ngọn đồi Z30D thuộc núi Le đã có dự án phát triển du lịch nên không cho phép khai thác đá để bảo tồn cảnh quan tự nhiên. Địa phương cũng thường xuyên phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường, Công an thị trấn đi rà soát, kiểm tra khu vực đồi Z30D vì trước kia nơi này hay xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép. Những lần kiểm tra gần đây chỉ phát hiện một vài đối tượng khai thác lén lút. Khi tổ chức truy bắt thì các đối tượng này bỏ chạy nên không thể xử lý”.

Tuy nhiên, theo nhiều người dân ở đây thì  tình trạng khai thác đá trái phép vẫn diễn ra hàng ngày tại khu vực núi Le.  Trước đây, tại khu vực này có nhiều hòn đá tự nhiên rất đẹp nhưng bây giờ chúng đều bị “xẻ thịt” một cách không thương tiếc! Nếu các cơ quan chức năng không sớm có biện pháp ngăn chặn thì chỉ trong vòng vài năm nữa, cảnh quan của khu vực sẽ bị tàn phá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến dự án phát triển du lịch ở địa phương.

Minh Trung

 

 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.