Giải quyết tranh chấp theo tập quán
Giải quyết tranh chấp theo tập quán
Hiện vẫn còn không ít người, cộng đồng, vùng miền quen dùng cách xử sự theo tập quán trong buôn bán, trao đổi, cho vay mượn tiền nên dễ phát sinh tranh chấp trong giao dịch dân sự.
.
.
.
 • Bảo vệ không gian chung đơn giản chỉ là bỏ rác đúng nơi quy định
  Tình trạng xả rác bừa bãi xảy ra ở nhiều nơi, nhất là ở những nơi công cộng như công viên. Đây là câu chuyện được nhắc đi nhắc lại nhiều lần; đồng thời, cũng là một thực trạng được các ngành chức năng quan tâm tìm giải pháp khắc phục…
  .
 • Cẩn trọng khi mua thực phẩm online mùa Tết
  Càng gần Tết, thị trường thực phẩm, đặc sản ở khắp vùng miền rao bán trên các trang mạng lại càng sôi động. Tuy nhiên, mua thực phẩm online tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm do người mua không trực tiếp lựa chọn, thẩm định được món hàng.
  .
 • Giao dịch điện tử là loại hợp đồng bằng văn bản
  * Ông Lê Đình Tự (ngụ P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) hỏi, pháp luật quy định một số giao dịch bắt buộc phải xác lập bởi hợp đồng bằng văn bản. Vậy nếu ông chọn hình thức giao dịch bằng điện tử có được xem là hợp đồng bằng văn bản không?
  .
 • Hôn nhân có chấm dứt, sau khi hòa giải thành?
  Hỏi: Vợ chồng tôi đề nghị tòa án công nhận việc ly hôn (không có con, không có tài sản, nợ chung), sau khi lập thủ tục công nhận hòa giải thành về việc ly hôn tại Trung tâm Hòa giải - đối thoại. Vậy hôn nhân của chúng tôi chấm dứt chưa? Xin được tư vấn.
  .
 • Không được tùy tiện in ấn bao lì xì có hình ảnh Quốc huy, Quốc kỳ và tiền
  Gần đây, nhiều trang mạng xã hội rao bán các bao lì xì có hình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ và sổ hồng) có in rõ Quốc huy Việt Nam, trong khi theo quy định Quốc huy Việt Nam chỉ được treo ở một số nơi, và in trên các giấy tờ theo thể lệ quy định.
  .
 • Trân trọng từng giây phút bên gia đình
  Trong khi rất nhiều người ngại Tết, ngại về quê thăm người thân bởi chi phí đi lại đắt đỏ, mệt mỏi vì tàu xe hoặc chỉ muốn Tết là khoảng thời gian "giải phóng" mình khỏi chuyện nhà cửa, bếp núc để đi du lịch đây đó, thì vợ chồng tôi lại quyết tâm vượt gần 2 ngàn cây số để về quê đón Tết với cha mẹ hai bên.
  .
 • Mang Tết đến với người nghèo
  Hỗ trợ, chia sẻ với người nghèo khó là đạo lý nhân văn sâu sắc của dân tộc Việt Nam, được thực hiện thường xuyên vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Vào những ngày cuối năm, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm luôn có kế hoạch vận động và ủng hộ những phần quà bằng tiền và hiện vật, dành tặng các trường hợp còn nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.
  .
 • Những quy định mới cần lưu ý với hợp đồng bảo hiểm
  Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2023) thì hợp đồng bảo hiểm (HĐBH) là sự thỏa thuận giữa bên mua với bên bán, cung ứng bảo hiểm.
  .
 • HĐND với cử tri
  Cử tri Hồ Thị Kim Thu, P.Tam Phước (TP.Biên Hòa) phản ánh: Quy hoạch dự án Sân Golf Long Thành đã có hơn 10 năm nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Các cơ quan chức năng của tỉnh cho biết việc triển khai dự án như thế nào?
  .
 • Đã phát quang, dọn dẹp vệ sinh trên tuyến đường tỉnh 768
  Báo Đồng Nai số ra ngày 16-12-2022 phản ảnh tuyến đường tỉnh 768 đoạn qua TT.Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu) lâu ngày không được vệ sinh, dọn dẹp khiến cỏ 2 bên đường mọc um tùm, làm cho tuyến đường trở nên nhếch nhác (ảnh 1). Sau khi báo phát hành, đơn vị chức năng H.Vĩnh Cửu đã tiến hành phát quang, dọn dẹp vệ sinh trên toàn bộ đoạn đường này (ảnh 2).
  .
.
.
.
.