Sửa chữa nhiều tuyến đường xuống cấp

Cập nhật lúc 22:57, Chủ Nhật, 15/03/2020 (GMT+7)

Nhiều tuyến đường liên huyện trên địa bàn Đồng Nai đang xuống cấp, hư hỏng ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của người dân. Ngay trong những tháng đầu năm 2020,  Sở GT-VT đã triển khai nâng cấp, sửa chữa nhiều tuyến đường, góp phần tạo thuận lợi cho người dân khi lưu thông.

Công trình sửa chữa, làm hệ thống thoát nước trên tuyến đường Xuân Định - Lâm San từ H.Xuân Lộc đi H.Cẩm Mỹ. Ảnh: T.Hải
Công trình sửa chữa, làm hệ thống thoát nước trên tuyến đường Xuân Định - Lâm San từ H.Xuân Lộc đi H.Cẩm Mỹ. Ảnh: T.Hải

* Gấp rút thi công

Tuyến đường Xuân Định - Lâm San dài khoảng 27km chạy từ H.Xuân Lộc đi H.Cẩm Mỹ. Từ năm 2017, tuyến đường này được huyện bàn giao về tỉnh, giao cho Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai (Sở GT-VT) quản lý vận hành, khai thác. Qua thời gian dài sử dụng, mặt đường hiện đã xuống cấp và ngập úng cục bộ tại một số vị trí khiến người và phương tiện lưu thông khó khăn.

Người dân sinh sống ven tuyến đường này cho hay, đây là tuyến đường liên huyện nên mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe khách, xe tải lưu thông qua lại. Lượng xe chạy nhiều khiến con đường nhanh xuống cấp hơn. Vào mùa mưa, đường thường ngập nước và lầy lội; trời nắng bụi bay mịt mù. Không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên tuyến đường do người điều khiển xe máy tự té ngã vì mặt đường xấu.

Mới đây, Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai tiến hành nâng cấp, cải tạo tuyến đường Xuân Định - Lâm San. Hiện tại, đơn vị chủ đầu tư đã thi công hệ thống cống thoát nước dọc hai bên đường để thu nước mưa mặt đường và nước thải sinh hoạt của người dân. Đến nay mới chỉ được 1/3 thời gian theo hợp đồng nhưng đơn vị đã tập trung thực hiện hơn 50% khối lượng công trình. Đơn vị cũng đang thi công dặm vá, cải tạo lại nhiều ví trí trên tuyến. Sau khi làm xong, mặt đường mở rộng ra thêm, xe cộ lưu thông được thông thoáng, hạn chế các vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra.

Phó giám đốc Công ty CP Xây dựng cao su Đồng Nai Nguyễn Duy Văn (đơn vị thi công công trình đường Xuân Định - Lâm San) cho biết, do tuyến đường này bề ngang hẹp chỉ được 5m, vì vậy đơn vị vừa đẩy mạnh thi công nhằm sớm hoàn thành trước mùa mưa để hạn chế tình trạng ngập nước. Trong quá trình thi công, đơn vị cũng quan tâm đảm bảo an toàn cho xe cộ lưu thông.

Trong khi đó, tuyến đường Trà Cổ - Tà Lài (H.Tân Phú) từ lâu vốn đã xuống cấp. Đây chỉ là đường nông thôn miền núi, hai bên không có vỉa hè cũng như hệ thống thoát nước. Đường hẹp nhưng hằng ngày xe tải trọng lớn đi lại thường xuyên khiến mặt đường nhanh bị hư hỏng.

Bà Nguyễn Thị Lương (ngụ ấp 4, xã Tà Lài, H.Tân Phú) cho biết, tuyến đường này trước đây không đông đúc như hiện tại. Từ ngày du lịch phát triển lượng xe tăng lên đột biến. Hiện tại, mặt đường chỉ rộng chưa đầy 4m, rất nhỏ nên xe cộ đi lại khó khăn. 2 xe ô tô phải chờ tránh nhau mới có thể đi qua được nên một số thời điểm vẫn xảy ra ùn tắc.

“Tuyến đường còn nhiều đoạn dốc và quanh co nên nguy cơ cao về mất an toàn giao thông. Chưa kể, vào những ngày mưa, mặt đường ngập nước ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân” - bà Lương nói.

Để xử lý tuyến đường Trà Cổ - Tà Lài, mới đây Sở GT-VT đã cho sửa chữa, nâng cấp. Cụ thể, đơn vị thi công đã đào hết phần đường bị hỏng, thay cả lớp đá nền cũ nhằm cải thiện chất lượng công trình. So với những công trình khác, dự án tuyến đường này khá phức tạp, nhiều vị trí hư hỏng nên các đơn vị nhà thầu đang chia làm nhiều tổ thi công các hạng mục như: hệ thống mương thoát nước dọc hai bên đường, cải tạo mặt đường… Dự kiến đến cuối tháng 4-2020 sẽ hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa.

* Đảm bảo an toàn khi thi công

Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai cho biết, đơn vị đang quản lý, vận hành khai thác 23 tuyến đường tỉnh. Để duy trì ổn định đảm bảo an toàn giao thông, công tác duy tu, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống cầu đường thời gian qua được Sở GT-VT quan tâm thực hiện. Trong năm 2020, đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện 20 dự án trên hầu hết các địa phương của tỉnh.

Trước khi triển khai thi công các dự án, Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai đã mời các nhà thầu và Thanh tra giao thông (Sở GT-VT) họp bàn quán triệt, thống nhất phương án trong quá trình xây dựng, sửa chữa. Trong đó, vừa thi công công trình vừa đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công. Các nhà thầu phải đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu, nếu đơn vị nào vi phạm khi phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo ông Dũng, để đảm bảo thời gian và chất lượng công trình, Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai kiến nghị các địa phương, nơi có dự án đang thi công, hỗ trợ kịp thời việc giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng như: cáp quang viễn thông, cột đèn điện chiếu sáng để đơn vị có mặt bằng thi công sớm trước mùa mưa.

 Những năm gần đây, Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai được tỉnh giao kinh phí duy tu bảo dưỡng các tuyến đường tỉnh và một số tuyến đường huyện, tuy nhiên các tuyến đường huyện đều bị hư hỏng nặng nên kinh phí được cấp chỉ mới đáp ứng  50% nhu cầu thực tế. “Hiện chúng tôi mới tập trung triển khai 20 dự án, ưu tiên những tuyến đường có hệ thống hạ tầng giao thông xuống cấp, hư hỏng nặng nhằm đảm bảo cho người dân đi lại thuận lợi an toàn hơn. Đến nay đã có 4 trong 20 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng” - ông Dũng nhấn mạnh.

Hoàn thành các dự án sửa chữa đường trước mùa mưa

Theo Khu Quản lý đường bộ, đường thủy Đồng Nai (Sở GT-VT), hiện đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ, cố gắng hoàn thành các công trình sửa chữa, nâng cấp sớm trước hạn định, nhất là trước thời điểm mùa mưa sắp tới.

Thanh Hải

.
.
;
.
.