Phương tiện "dính" phạt "nguội":

Được cấp đăng kiểm tạm thời

Cập nhật lúc 22:11, Thứ Hai, 23/03/2020 (GMT+7)

Trước đây, nhiều trường hợp xe ô tô không được đăng kiểm nếu chưa chấp hành các quy định xử phạt vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, quy định mới cho phép tiếp nhận kiểm định đối với các phương tiện này nhưng chỉ được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm trong thời hạn tối đa 15 ngày.

Nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6004D - Đồng Nai (P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) hướng dẫn các xe ô tô vào đăng kiểm. Ảnh: T.Hải
Nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6004D - Đồng Nai (P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) hướng dẫn các xe ô tô vào đăng kiểm. Ảnh: T.Hải

Quy định mới vừa tạo thuận lợi cho chủ xe ô tô vừa giúp các trung tâm thuận lợi trong công tác đăng kiểm phương tiện, ngăn ngừa tình trạng người vi phạm cố tình không nộp phạt vi phạm giao thông.

* “Gia hạn” 15 ngày cho xe vi phạm

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc chặn đăng kiểm xe được thực hiện theo quy định tại Nghị định 139/2018 ngày 8-10-2018 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới và một số thông tư liên quan đến kiểm định xe cơ giới đường bộ. Do đó, các chủ phương tiện xe ô tô nếu không chấp hành các quyết định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông khi đi thực hiện đăng kiểm sẽ bị từ chối theo quy định. Quy định này giúp ngăn chặn các trường hợp chủ xe trốn tránh việc nộp phạt vi phạm giao thông.

Mới đây, ông Vũ Việt Hoàng (ngụ xã Gia Kiệm, H.Thống Nhất) đến làm thủ tục kiểm định phương tiện tại một trung tâm đăng kiểm ở xã An Phước, H.Long Thành thì được thông báo xe của ông nằm trong danh sách các trường hợp chưa chấp hành nộp phạt vi phạm giao thông. Ngay sau đó, phía đơn vị đăng kiểm đã cung cấp thông tin, quá trình phương tiện vi phạm để chủ xe đi nộp phạt.

Nhận được thông báo này, ông Hoàng khá lo lắng, nhưng nhân viên làm hồ sơ cho biết chủ xe có quyền lựa chọn tiếp tục kiểm định hoặc không. Sau khi đăng kiểm xong, nếu phương tiện đạt tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật thì được trung tâm đăng kiểm cấp chứng nhận đăng kiểm với thời hạn 15 ngày.

“Việc áp dụng quy định này tôi hoàn toàn đồng ý. Bởi không ít trường hợp, chủ xe không biết xe mình “dính” lỗi phạt “nguội” nên nếu theo quy định cũ sẽ khiến nhiều người mất thời gian đi lại. Chưa kể, trong thời gian đi đóng phạt, không may vi phạm giao thông tiếp sẽ bị xử lý thêm lỗi phương tiện không có đăng kiểm” - ông Hoàng nói.

Tương tự, ông Lê Văn Đại (ngụ P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa) cho hay, phương tiện bị chặn lại khi kiểm định do chưa nộp phạt gây không ít phiền hà cho nhiều người vì vừa mất thời gian lẫn ảnh hưởng đến công việc. Quy định mới được áp dụng, các chủ xe có thể chọn cách liên hệ ngay với cơ quan xử lý vi phạm để đóng phạt. Sau đó, đem quyết định xử phạt vi phạm hành chính nộp cho trung tâm đăng kiểm rồi nhận lại tem đăng kiểm.

“Việc không thực hiện đăng kiểm khi xe hết hạn hiện bị xử phạt rất nặng. Do đó, nhiều chủ xe cần phải chấp hành đúng các quy định. Thời hạn 15 ngày gia hạn việc nộp phạt vi phạm giao thông đủ để tôi có thời gian đến các cơ quan chức năng làm thủ tục đóng phạt” - ông Đại nói.

* Thuận lợi cho chủ xe và trung tâm đăng kiểm

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trước đây trường hợp quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm giao thông mà chủ phương tiện chưa đến giải quyết thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính lên hệ thống đăng kiểm. Điều này dẫn đến việc hàng ngàn phương tiện bị chặn đăng kiểm khiến công tác đăng kiểm tại các trung tâm gặp nhiều lúng túng.

Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai Dương Việt Hồng cho hay, trường hợp xe vi phạm luật Giao thông đường bộ được cấp đăng kiểm tạm thời 15 ngày vẫn phải làm thủ tục xuất trình đủ giấy tờ, thủ tục kiểm định như đối với xe bình thường (chứng nhận đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực). Sau khi nộp phạt xong, ô tô sẽ được kiểm định, cấp chứng nhận đăng kiểm theo đúng chu kỳ phương tiện.

Tuy nhiên, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, các phương tiện chưa hoàn tất nghĩa vụ nộp phạt nguội các vi phạm giao thông vẫn được phép đăng kiểm. Tuy nhiên, mỗi lần đăng kiểm chỉ còn hiệu lực 15 ngày và không giới hạn số lần đăng kiểm. Nếu trong 15 ngày này, chủ xe không thực hiện nộp phạt thì sẽ mất khá nhiều thời gian để đăng kiểm nhiều lần, vừa mất thời gian, lại tốn tiền đăng kiểm, bất tiện cho công việc và sinh hoạt.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6004D - Đồng Nai cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai quy định mới, khách hàng và cả người làm đăng kiểm đều không bị gây áp lực như trước.

Theo ông Lâm, hiện Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đã có trang điện tử tra cứu phương tiện vi phạm giao thông nhưng chưa nộp phạt, chủ xe ô tô có thể tra cứu để nhằm tránh rơi vào trường hợp khi đi đăng kiểm mới biết xe bị chặn kiểm định do phạt “nguội”. Trường hợp bị chặn trên hệ thống, chủ xe xuất trình được giấy tờ chứng minh đã nộp phạt (biên lai thu tiền, xác nhận đã chấp hành xử lý vi phạm…) sẽ được tiếp nhận kiểm định bình thường. Sau đó, đơn vị đăng kiểm sẽ làm văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam gỡ cảnh báo trên hệ thống.

Thanh Hải

.
.
;
.
.